วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปีเตอร์-พลอย' เล่าถึงวินาทีแรกที่เห็นหน้าลูก

ปีเตอร์สุดปลื้มวินาทีแรกที่เห็นหน้าลูก เผยภรรยาผ่าคลอดก่อนกำหนด ดีใจที่ได้เป็นพ่อคน ลูกชายแข็งแรงดี เปรยอยากได้คนที่ 2 เลยแต่รอให้พลอยแข็งแรงก่อน ตอนนี้เห่อมากทำไอจีให้ลูกแล้ว

เป็นคุณพ่อป้ายแดงหมาดๆ สำหรับหนุ่ม ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล ที่ภรรยาสุดสวย พลอย-พลอยพรรณ ทวีรัตน์ เพิ่งให้กำเนิดลูกชายหน้าตาจิ้มลิ้ม น้องแพนเตอร์ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2557 มีน้ำหนักแรกเกิด 3,140 กรัม ในวันนี้หนุ่มปีเตอร์ได้ควงภรรยามาร่วมแถลงข่าวการคลอดน้องแพนเตอร์ ที่ห้อง 1520  อาคาร 1 ชั้น 5 โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โดยปีเตอร์ได้เล่าให้ฟังถึงวินาทีแรกที่เห็นหน้าลูกว่า

 

“ตอนแรกกำหนดคลอดคือวันที่ 1 เมษา พอวันที่ 25 มี.ค.พลอยเขาเริ่มปวดท้องก็เลยไปตรวจกับคุณหมอปรากฏว่าความดันขึ้นสูง หมอก็แนะนำว่าควรจะผ่าเลย เพราะว่าความดันสูงถ้าต้องเบ่งด้วยเส้นเลือดในสมองอาจจะแตกได้ก็อาจจะเกิดอันตรายได้ และก็ใกล้ถึงกำหนดคลอดแล้วด้วยก็เลยผ่าเลยดีกว่าไม่ควรเสี่ยง และเป็นอะไรที่ตั้งตัวไม่ทัน ผมก็เข้าไปอยู่ในห้องผ่าตัดด้วยจับมือให้กำลังใจพลอยตลอด เพราะเรารู้ว่าพลอยเขากลัวมาก เราก็เป็นห่วงเขามาก ในระหว่างที่ผ่าพลอยเขาจะตัวสั่นตลอดผมก็เป็นห่วงมากพอหันไปดูเห็นท้องเปิดออกมาเราถามว่าพลอยโอเคไหม (หัวเราะ) เราก็บอกว่าไม่น่ากลัวเลยนิดเดียว หมอเก่งมากทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของหมออย่างปลอดภัยเลยทุกอย่างโอเคหมด” น้องคลอดก่อนกำหนดสภาพร่างกายเป็นอย่างไรบ้าง? “แข็งแรงดีมากครับ คอแข็งตั้งแต่เด็กเลย ขาแข็งเตะดิ้นทุกอย่าง อารมณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ วันแรกอาจจะงอแงหน่อยเพราะไม่มีนม ร้องดังมาก ร้องดังที่สุดในห้องเลยก็มีแววเป็นนักร้องเหมือนพ่อ มีความเป็นไปได้สูงเพราะร้องเสียงดังมาก (หัวเราะ)” วินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูกรู้สึกอย่างไรบ้าง? “โอ้โห มันเป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ได้ครับ การเป็นพ่อคนนี่มันยิ่งใหญ่มากจริงๆ”

 

จะอยู่โรงพยาบาลกี่วันถึงจะพาน้องกลับบ้าน? “เราก็อยากให้พลอยสบายใจและมั่นใจว่าคล่องตัวแล้วในการดูแลเด็ก อยู่โรงพยาบาลช่วงนี้ก็สะดวกดีมีคุณหมอพยาบาลช่วยดูและแนะนำ ทางโรงพยาบาลก็น่ารักมากดูแลเราอย่างดี" เตรียมพร้อมที่บ้านยังไงถ้าออกจากโรงพยาบาลแล้ว? “อันนี้เป็นปัญหาใหญ่เลยเพราะแม่บ้านไม่สบายเพิ่งกลับบ้านไป ตอนนี้ก็ไม่มีใครอยู่ที่บ้านก็กำลังหาคนใหม่อยู่ เดี๋ยวถ้าทุกอย่างลงตัวเดี๋ยวค่อยออกจากโรงพยาบาล คุณหมอก็บอกว่าถ้าคุณแม่เก่งขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องมีพยาบาลจากโรงพยาบาลไป มันอยู่ที่ความมั่นใจของพลอยด้วยแป๊บเดียวก็จะคล่องเอง" เห็นหน้าตาน้องเป็นยังไงบ้างเหมือนใคร? พลอย “ตอนแรกตกใจเพราะว่าหน้าม่วงๆ แดงๆ ช้ำๆ นี่ลูกเราหรอ” ปีเตอร์ “หล่อครับ(หัวเราะ) พออาบน้ำเสร็จก็หล่อเลย อย่างที่เหมือนคือปากกว้างมาก (หัวเราะ) เวลาร้องไห้จะกินนมนี่ปากกว้างมาก สองวันแรกยังไม่ค่อยมีน้ำนม นมมาช้าเพิ่งจะมาเมื่อคืนเด็กก็จะพยายามกินนมเขาก็จะร้องตลอด เราเห็นแล้วช่วยเขาไม่ได้ก็ทรมานใจอึดอัดมาก แต่ตอนนี้เขาก็เริ่มได้กินเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว” พลอย “ก็ตั้งใจจะเลี้ยงด้วยน้ำนมยาวเลยให้นานที่สุดค่ะ”

 

มีของรับขวัญลูกชายคนแรกรึยัง? “ที่เดนมาร์กเขาจะมีประเพณีซื้อช้อนส้อมที่ทำด้วยเงินก็เอามารับขวัญลูกครับ” ถามถึงชื่อน้องแพนเตอร์ มีที่มาอย่างไร? “แพนเตอร์คือมาจากพลอยพรรณกับปีเตอร์เอาสองชื่อมารวมกันก็เป็นแพนเตอร์ ให้เป็นทั้งชื่อจริงชื่อเล่นเลย” แพลนมีลูกคนที่ 2 เลยไหม? “ผมอยากมีอยู่แล้วตอนนี้รอพลอยเขาฟื้นตัวก่อน ก็อยากจะมีสองคนตอนนี้ก็มีหนึ่งก่อน คนที่สองก็อยากเป็นผู้หญิงครับ” เป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มีปรึกษาคนอื่นยังไงบ้าง? “ถามตั้งแต่ท้องถามทุกคนว่ามีคำแนะนำไหม เราก็มีคนรอบข้างคอยช่วยเหลือตลอดเวลาก็มีคุณยายมาช่วยได้เยอะมาก"

จะเลี้ยงลูกเองเลยไหม? “พลอยจะพยายามเลี้ยงเอง ใครจะมาเลี้ยงลูกเราได้ดีเท่าเราเลี้ยงเอง แต่ตอนแรกก็ต้องมีคนมาช่วยไกด์ไลน์เพราะเราใหม่หมดเลยทั้งพ่อแม่ใหม่ลูกก็เพิ่งคลอดมา” ปีเตอร์ “เราก็อ่านหนังสือมาเยอะ เพราะพี่สาวผมเขาก็แนะนำมาเยอะเพราะเขาก็ลูกสองคนแล้ว” เห็นว่าตั้งไอจีให้น้องแล้ว? “ครับ คุณแม่เป็นคนตั้งไอจีขึ้นให้น้อง ผมว่าเราสองคนก็เห่อพอๆ กัน ไอจีน้องชื่อว่า panther_corp ตอนนี้มีคนมาฟอลโล่เยอะแล้ว เพิ่งลงไม่กี่วันเองเพิ่งลงไปสามรูปเอง จะได้เห็นพัฒนาการของน้องอัพเดตบ่อยๆ” ลูกมีส่วนเติมเต็มให้ครอบครัวสมบูรณ์? “มากเลย เมื่อก่อนยังรู้สึกลงตัวกันอยู่แล้วเพราะเราสองคนเข้ากันได้ดีมาก แต่พอมีลูกมามันเป็นวงกลมแล้ว" พลอย “ตอนนี้เราไม่ได้มีแค่สองคนแล้วนะ เรามีกันสามคนเราจะมาดูแลกันแค่สองคนไม่ได้ บุคคลที่สามนี่สำคัญมากเราต้องเลี้ยงดูเขาไปอีกนานเลย”.

 

ปีเตอร์สุดปลื้มวินาทีแรกที่เห็นหน้าลูก เผยภรรยาผ่าคลอดก่อนกำหนด ดีใจที่ได้เป็นพ่อคน ลูกชายแข็งแรงดี เปรยอยากได้คนที่ 2 เลยแต่รอให้พลอยแข็งแรงก่อน ตอนนี้เห่อมากทำไอจีให้ลูกแล้ว 28 มี.ค. 2557 18:29 28 มี.ค. 2557 19:28 ไทยรัฐ