วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้โรงงานปิโตรเลียม'เลาขวัญ' เตาหลอมน้ำมันระเบิดเสียงดังสนั่น

ไฟไหม้โรงงานปิโตรเลียม'เลาขวัญ' เตาหลอมน้ำมันระเบิดเสียงดังสนั่น

  • Share:

ด่วน! เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานปิโตรเลียมเลาขวัญ จ.กาญจนบุรี บนพื้นที่หลาย 10 ไร่ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เผยเหตุเกิดจากสะเก็ดไฟจากการอ๊อกเหล็กของคนงาน กระเด็นเข้าใส่เตาหลอมน้ำมัน จนเกิดเหตุระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว..

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 2557 นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นายอำเภอเลาขวัญ จ.กาญจนบุรี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ประจำจุดเลาขวัญ ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ในโรงงานหลอมยางรถยนต์ มีกลุ่มควันจำนวนมาก เหตุเกิดในพื้นที่บ้านหนองกระทุ่ม หมู่ 7 ต.เลาขวัญ หลังจากรับแจ้งเหตุ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานไปยังเทศบาลตำบลเลาขวัญ และอปท. เพื่อขอสนับสนุนรถดับเพลิง 10 คันรุดไปฉีดน้ำสกัดไฟ


เมื่อไปถึงพบที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากถนนสายอู่ทอง-เขวัญ ประมาณ 2 กม. โดยเดินทางเข้าถนนซอยไป ประมาณ 500 เมตร พบว่าเพลิงกำลังเผาอาคารโรงงานเอสวีปิโตรเลียม ตั้งอยู่เลขที่ 88/8 หมู่ 7 ต.เลาขวัญ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานหลอมน้ำมันเตา เป็นอาคารโรงงานขนาดกว้าง 20 เมตร ยาว 50 เมตร เพลิงไหม้เตาหลอมน้ำมันเตาที่ 4 และลุกไหม้ไปตามกองยางรถยนต์เก่า ในรัศมีครอบคลุมพื้นที่เกือบ 10 ไร่ ถูกเพลิงลุกลามอย่างต่อเนื่อง ต่อมานายชาญวิทย์ ได้ขอการสนับสนุนรถดับเพลิง โดยใช้โฟมเคมีจากเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี มาช่วยในการดับเพลิง ใช้เวลานานกว่า 3 ชม. แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังเร่งควบคุมเพลิงอยู่


นายชาญวิทย์ กล่าวว่า จากการสอบถามคนงานของโรงงานหลอมยางทราบว่า เหตุเกิดจากการที่คนงานอ๊อกเหล็กที่จะสร้างตัวอาคารโรงงานโรงที่สองทำให้สะเก็ดไฟจากการอ๊อกเหล็กกระเด็นใส่เตาหลอมน้ำมันเตาที่ 4 จนเกิดการระเบิดเสียงดังสนั่น และเกิดเปลวไฟลุกไหม้ แต่เนื่องจากสภาพภายในโรงงานเป็นโรงงานหลอมปิโตรเลียมและมีวัตถุดิบเป็นยาง รถยนต์เก่าจำนวนมากจึงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว แต่ถือว่าเป็นโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย ส่วนความเสียหายและการสอบสวนต้องรอพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการเข้ามาเก็บหลักฐานและสอบสวนต่อไป

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้