วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้โรงงานปิโตรเลียม'เลาขวัญ' เตาหลอมน้ำมันระเบิดเสียงดังสนั่น

ด่วน! เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานปิโตรเลียมเลาขวัญ จ.กาญจนบุรี บนพื้นที่หลาย 10 ไร่ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เผยเหตุเกิดจากสะเก็ดไฟจากการอ๊อกเหล็กของคนงาน กระเด็นเข้าใส่เตาหลอมน้ำมัน จนเกิดเหตุระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว..

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 2557 นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นายอำเภอเลาขวัญ จ.กาญจนบุรี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ประจำจุดเลาขวัญ ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ในโรงงานหลอมยางรถยนต์ มีกลุ่มควันจำนวนมาก เหตุเกิดในพื้นที่บ้านหนองกระทุ่ม หมู่ 7 ต.เลาขวัญ หลังจากรับแจ้งเหตุ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานไปยังเทศบาลตำบลเลาขวัญ และอปท. เพื่อขอสนับสนุนรถดับเพลิง 10 คันรุดไปฉีดน้ำสกัดไฟ


เมื่อไปถึงพบที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากถนนสายอู่ทอง-เขวัญ ประมาณ 2 กม. โดยเดินทางเข้าถนนซอยไป ประมาณ 500 เมตร พบว่าเพลิงกำลังเผาอาคารโรงงานเอสวีปิโตรเลียม ตั้งอยู่เลขที่ 88/8 หมู่ 7 ต.เลาขวัญ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานหลอมน้ำมันเตา เป็นอาคารโรงงานขนาดกว้าง 20 เมตร ยาว 50 เมตร เพลิงไหม้เตาหลอมน้ำมันเตาที่ 4 และลุกไหม้ไปตามกองยางรถยนต์เก่า ในรัศมีครอบคลุมพื้นที่เกือบ 10 ไร่ ถูกเพลิงลุกลามอย่างต่อเนื่อง ต่อมานายชาญวิทย์ ได้ขอการสนับสนุนรถดับเพลิง โดยใช้โฟมเคมีจากเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี มาช่วยในการดับเพลิง ใช้เวลานานกว่า 3 ชม. แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังเร่งควบคุมเพลิงอยู่


นายชาญวิทย์ กล่าวว่า จากการสอบถามคนงานของโรงงานหลอมยางทราบว่า เหตุเกิดจากการที่คนงานอ๊อกเหล็กที่จะสร้างตัวอาคารโรงงานโรงที่สองทำให้สะเก็ดไฟจากการอ๊อกเหล็กกระเด็นใส่เตาหลอมน้ำมันเตาที่ 4 จนเกิดการระเบิดเสียงดังสนั่น และเกิดเปลวไฟลุกไหม้ แต่เนื่องจากสภาพภายในโรงงานเป็นโรงงานหลอมปิโตรเลียมและมีวัตถุดิบเป็นยาง รถยนต์เก่าจำนวนมากจึงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว แต่ถือว่าเป็นโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย ส่วนความเสียหายและการสอบสวนต้องรอพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการเข้ามาเก็บหลักฐานและสอบสวนต่อไป

 

ด่วน!เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานปิโตรเลียมเลาขวัญ จ.กาญจนบุรี บนพื้นที่หลาย 10 ไร่ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เผยเหตุเกิดจากสะเก็ดไฟจากการอ๊อกเหล็กของคนงาน กระเด็นเข้าใส่เตาหลอมน้ำมัน จนเกิดเหตุระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว.. 28 มี.ค. 2557 18:21 28 มี.ค. 2557 19:29 ไทยรัฐ