วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญทรง' ลั่น 'นายกฯ' พร้อมต่อสู้ ป.ป.ช.ถึงที่สุด วอนใช้ความเป็นธรรม

“บุญทรง” ลั่น “นายกฯ” พร้อมต่อสู้ ป.ป.ช.ถึงที่สุด แต่ขอให้ดำเนินการอย่างเป็นธรรม ด้าน “ยรรยง” ชี้เหตุ ป.ป.ช.เร่งรีบตัดสินคดีบุญทรง เกี่ยวข้องทุจริตขายข้าวจีทูจีจีน หวังฟันนายกฯ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โครงการจำนำข้าวให้ได้...

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุจะเร่งพิจารณากรณีที่ตน และพวกรวม 15 คนถูก ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้กับรัฐบาลจีนให้เสร็จสิ้นโดยเร็วอย่างช้าภายในต้นเดือน เม.ย.นี้ว่า แล้วแต่ ป.ป.ช.จะดำเนินการ และเร่งรัดอย่างไรก็ได้ แต่ตนพร้อมจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด เช่นเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็พร้อมจะต่อสู้ด้วย แต่อยากให้ ป.ป.ช.ดำเนินการด้วยความเป็นธรรม

นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่ ป.ป.ช.จะเร่งรัดตัดสินกรณีของนายบุญทรงนั้น เป็นเพราะ ป.ป.ช.ต้องการตัดสินกรณีของนายกรัฐมนตรี ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ยุติโครงการรับจำนำข้าว ทั้งที่หลายฝ่ายได้เตือนว่ามีการทุจริต และก่อให้เกิดความเสียหายกับประเทศมหาศาล ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วเช่นกัน เพราะหากไม่สามารถชี้มูลได้ว่า นายบุญทรง และพวกรวม 15 คนเกี่ยวข้องกับการทุจริต หรือมีการทุจริตเกิดขึ้น จะไม่สามารถตัดสินคดีของนายกรัฐมนตรีได้ เพราะการจะชี้มูลว่า นายกฯ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ ต้องมีสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นได้ว่า นายกฯ ไม่ได้แก้ปัญหาทุจริต แต่กลับปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และการขายข้าว

ขณะที่ ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหานายกฯ ว่า ละเลย หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โดยดูจากสิ่งที่พรรคฝ่ายค้าน หรือนักวิชาการ หรือสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เตือนหลายครั้งว่า มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ก็ไม่ใช่ว่าสิ่งที่พวกนั้นเตือนเป็นความจริง เพราะยังไม่มีข้อสรุปว่า มีการทุจริตเกิดขึ้นจริง เนื่องจาก ป.ป.ช.เพิ่งแจ้งข้อกล่าวหานายบุญทรง และพวกรวม 15 คน โดยที่ยังไม่ได้สืบสวนสอบสวนจนได้ข้อยุติ ซึ่งนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบด้านต่างๆ อยู่แล้ว ชี้ให้เห็นว่า นายกฯ ไม่ได้ละเลยในการปฏิบัติหน้าที่

ส่วนความเสียหายทางการเงินของโครงการรับจำนำข้าว ก็ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ เช่นกัน เพราะมีเพียงข้อมูลการปิดบัญชีของกระทรวงการคลัง ที่ยังไม่จบสิ้น และความเห็นของพรรคฝ่ายค้าน ที่อภิปรายในสภาฯ ซึ่ง พรรคฝ่ายค้านมักสาดโคลนรัฐบาลอยู่แล้ว ดังนั้น จะป.ป.ช.จะฟันธงว่า นายกฯละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ แต่หากเป็นเกมทางการเมือง และป.ป.ช.ชี้มูลว่า นายกฯ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จริง จนถึงขั้นนายกฯไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ รัฐบาลก็มีผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ รักษาการอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ สตง.ส่งรายงานผลการสอบสวนกรณีการซื้อขายแป้งมันสำปะหลัง ระหว่าง กรมการค้าต่างประเทศ และ บริษัท China Marine Shipping Agency Lianyungang Co.,Ltd ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจจากจีน ปริมาณ 140,000 ตัน มูลค่า 1,460 ล้านบาท สมัยนางพรทิวา นาคาศัย เป็น รมว.พาณิชย์ ให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ดำเนินการกับนายมนัส สร้อยพลอย ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ทั้งทางอาญาและวินัย รวมถึงให้ติดตามเงิน 712 ล้านบาทคืนมา โดยให้แจ้งผลดำเนินงานต่อ สตง.ภายใน 90 วันนั้น นายยรรยง กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ เมื่อ สตง.มีหนังสือลับมายังปลัดกระทรวงพาณิชย์ เชื่อว่า ปลัดฯอยู่ระหว่างดำเนินการ.

“บุญทรง” ลั่น “นายกฯ” พร้อมต่อสู้ ป.ป.ช.ถึงที่สุด แต่ขอให้ดำเนินการอย่างเป็นธรรม ด้าน “ยรรยง” ชี้เหตุ ป.ป.ช.เร่งรีบตัดสินคดีบุญทรง เกี่ยวข้องทุจริตขายข้าวจีทูจีจีน หวังฟันนายกฯ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โครงการจำนำข้าวให้ได้... 28 มี.ค. 2557 18:12 28 มี.ค. 2557 18:36 ไทยรัฐ