วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวป.บุกโรงพักนนท์ จี้ตร.แจงกรณีบุกค้นเวที

กลุ่ม กวป.บุกโรงพักให้จี้ตำรวจชี้แจงการบุกค้นเวที อ้างเป็นการจัดฉากของเจ้าหน้าที่ แนะตร.ไปค้นเวทีกปปส.บ้าง..

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 มี.ค.57 ที่ สภ.เมืองนนทบุรี นายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษกกลุ่มสื่อวิทยุชุมชนเพื่อประชาชน (กวป.) และนายสมศักดิ์ ล้อเพชรรุ่งเรือง เลขาฯกลุ่ม กวป. นำมวลชนเดินทางมา สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อสอบถามเรื่องการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่บุกตรวจค้นเวทีกลุ่มกปว. เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา และได้ควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุมมาไว้ที่โรงพัก พร้อมด้วยอาวุธสงคราม โดยกลุ่มผู้ชุมนุมใช้รถขยายเสียง กล่าวปราศรัยโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และปิดทางเข้า-ออก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าว


ซึ่งต่อมา พ.ต.อ.สมพล วงษ์ศรีสุนทร ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เชิญตัวแทนของกลุ่มกวป. เข้าไปยังห้องประชุม เพื่อชี้แจ้งข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์คนร้ายลอบยิง M-79 ถล่มสำนักงานปปช.เมื่อคืน ตนจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าว จนกระทั่งทราบจากพลเมืองดีว่ามีกลุ่มคนแต่งตัวคล้ายการ์ดกวป. ถือกระเป๋าสะพายขนาดใหญ่ ภายในเหมือนจะมีอาวุธปืน อยู่บริเวณปากซอยนนทบุรี 46 ใกล้กับเวที กวป. จึงรายงานผู้บังคับบัญชา ก่อนจะได้รับคำสั่งให้เข้าไป ตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จนกระทั่งพบอาวุธปืนดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ในป่ากระถิน และตรวจค้นการ์ดและผู้ร่วมชุมนุมก็พบอาวุธปืนจึงควบคุมตัวผู้ที่มีอาวุธไว้ในความครอบครองกลับมาดำเนินคดี 4 คน ส่วนผู้ชุมนุมคนอื่นๆ ที่ไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย ตนเองก็ไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด ซึ่งขอยืนยันตนเองไม่ได้เลือกข้าง แต่ทำตามหน้าที่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังฟังคำชี้แจ้ง นายศรรักษ์ ได้แจ้งความกับ พ.ต.อ.สมพล กลับไปว่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดำเนินการตรวจค้นที่ เวทีกปปส.แจ้งวัฒนะ เหมือนกับที่เวทีของตนเองบ้าง เพื่อความยุติธรรม และยังได้ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการจัดฉากของทางเจ้าหน้าที่ เพื่อยัดเยียดความผิดให้กับทางกลุ่มกวป. ซึ่งทางพ.ต.อ.สมพล รับปากว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอผู้บังคับบัญชาต่อไป จึงทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมยอมสลายตัวกลับไปโดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

 

กลุ่ม กวป.บุกโรงพักให้จี้ตำรวจชี้แจงการบุกค้นเวที อ้างเป็นการจัดฉากของเจ้าหน้าที่ แนะ ตร.ไปค้นเวทีกปปส.บ้าง.. 28 มี.ค. 2557 18:02 28 มี.ค. 2557 18:37 ไทยรัฐ