วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท. หวั่นการเมืองยืดเยื้อ ห่วงไทยถูกหั่นเครดิต

ธปท. หวั่นการเมืองยืดเยื้อ ห่วงไทยถูกหั่นเครดิต

  • Share:

ธปท. เผยไทยมีโอกาส โดนหั่นเครดิต หวั่นกระทบกู้ยืมเงินของรัฐบาล-ภาคเอกชน ชี้จัดทำงบประมาณปี 58 ส่อล่าช้า เหตุการเมืองยืดเยื้อ...

ดร.รุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีโอกาสถูกปรับลดอันดับเครดิตประเทศลงได้ เพราะหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ดังนั้น หากมีการปรับลดอันดับเครดิตจริง อาจส่งผลให้การกู้ยืมเงินของทั้งรัฐบาลและภาคเอกชนได้รับผลกระทบไปด้วย

ทั้งนี้ ตลาดเงินได้รับรู้ข่าวไปพอสมควรแล้ว โดยดูจากค่าอนุพันธ์ความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้ของลูกค้า (Credit Default Swap:CDS) ของไทยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.3% เพิ่มขึ้นมา 0.2% จากสิ้นปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่ 1.1% ซึ่งเป็นผลสะท้อนความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น

ขณะที่ CDS ของทั้ง 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ต่ำกว่าช่วงปลายเดือนมกราคม ที่ตลาดมีความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่ แต่สังเกตได้ว่า CDS ของมาเลเซียและฟิลิปปินส์ ปรับลดลงมามากกว่าของไทย CDS ของไทยที่สูงกว่ามาเลเซียและฟิลิปปินส์ ชี้ให้เห็นว่า ตลาดได้ซึมซับความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยไว้ระดับหนึ่งแล้ว

ทาง ธปท.อยู่ระหว่างการติดตามความเสี่ยงที่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือต่าง ๆจะปรับลดเครดิตเรตติ้งของไทย ซึ่งหากถูกปรับลดจริง จะส่งผลต่อต้นทุนทางการเงินมากน้อยขนาดไหนต้องขึ้นอยู่กับว่าตลาดมีการคาดการณ์ไว้แค่ไหน ซึ่งในปัจจุบันตลาดได้มีการคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้ว  โดยจะส่งผลต่อต้นทุนทางการเงิน

ขณะเดียวกัน การจัดทำงบประมาณปี 2558 อาจล่าช้าจากเดิม คาดว่าจะล่าช้า 1 ไตรมาส เนื่องจากสถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อและการที่ประเทศไทยยังไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้