วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทนายปู' รับเสียเปรียบ 'ป.ป.ช.' ปิดทางขยายเวลาแจงจำนำข้าว

"ทนายยิ่งลักษณ์" รับเสียเปรียบ ป.ป.ช.ปิดทางขยายเวลาแจงจำนำข้าว โวยป.ป.ช.หมกไม่ให้หลักฐานสำคัญ 19 รายการ เล็งยื่นคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร 31 มี.ค. การันตีความบริสุทธิ์นายกฯ

วันที่ 28 มี.ค.57 นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการ ป... มีมติไม่ให้ขยายเวลาการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคดีจำนำข้าวให้นายกฯ 45 วัน ตามที่ร้องขอไปว่า ยอมรับว่า เสียเปรียบ เพราะขณะนี้ทีมทนายความยังได้เอกสารจาก ป... ไม่ครบตามที่ร้องขอไป โดยเฉพาะเอกสารสำคัญ 19 รายการที่ขอไป ยังไม่ได้รับจากป...เลย อีกทั้งเอกสาร 280 แผ่น ที่เพิ่งได้รับจาก ป... เมื่อวันที่ 26 มี..ก็ยังตรวจสอบไม่เสร็จ หากให้รีบไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาอาจจะชี้แจงได้ไม่ครบถ้วน แต่ก็ต้องทำให้ดีที่สุด

นายบัญชา กล่าวว่า เบื้องต้นเมื่อ ป...ไม่ขยายเวลาให้ คงต้องชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเป็นลายลักษณ์อักษรไปก่อนในวันที่ 31 มี.. ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยจะชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดตามข้อกล่าวหา เพราะเป็นเพียงผู้กำกับดูแลนโยบายเท่านั้น ที่ผ่านมา ป... ยังไม่ได้สรุปว่า โครงการจำนำข้าวมีการทุจริตจริง และไม่เคยดำเนินคดีกับบุคคลที่ทุจริตในโครงการเลย ดังนั้นหากจะไปกล่าวหานายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลนโยบายว่ามีพฤติกรรมทุจริตคงไม่ได้ เป็นการข้ามขั้นตอน และไม่เป็นธรรม

ส่วนนายกฯจะไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาด้วยตัวเองร่วมด้วยหรือไม่ ต้องขอหารือกันอีกครั้ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันที่ 29 มี.. ทั้งนี้ หลังจากส่งคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้ว ทีมทนายความจะขอให้ ป...ไต่สวนพยานบุคคลและเอกสารเพิ่มเติมอีกหลายปาก อาทิ นักวิชาการ เพื่อมาหักล้างข้อกล่าวหาของ น..สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการระบายข้าวที่ระบุว่า โครงการดังกล่าวมีการทุจริต

"ทนายยิ่งลักษณ์" รับเสียเปรียบ ป.ป.ช.ปิดทางขยายเวลาแจงจำนำข้าว โวยป.ป.ช.หมกไม่ให้หลักฐานสำคัญ 19 รายการ เล็งยื่นคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร 31 มี.ค. การันตีความบริสุทธิ์นายกฯ 28 มี.ค. 2557 17:04 28 มี.ค. 2557 18:39 ไทยรัฐ