วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทนายปู' รับเสียเปรียบ 'ป.ป.ช.' ปิดทางขยายเวลาแจงจำนำข้าว

'ทนายปู' รับเสียเปรียบ 'ป.ป.ช.' ปิดทางขยายเวลาแจงจำนำข้าว

  • Share:

"ทนายยิ่งลักษณ์" รับเสียเปรียบ ป.ป.ช.ปิดทางขยายเวลาแจงจำนำข้าว โวยป.ป.ช.หมกไม่ให้หลักฐานสำคัญ 19 รายการ เล็งยื่นคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร 31 มี.ค. การันตีความบริสุทธิ์นายกฯ

วันที่ 28 มี.ค.57 นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการ ป... มีมติไม่ให้ขยายเวลาการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคดีจำนำข้าวให้นายกฯ 45 วัน ตามที่ร้องขอไปว่า ยอมรับว่า เสียเปรียบ เพราะขณะนี้ทีมทนายความยังได้เอกสารจาก ป... ไม่ครบตามที่ร้องขอไป โดยเฉพาะเอกสารสำคัญ 19 รายการที่ขอไป ยังไม่ได้รับจากป...เลย อีกทั้งเอกสาร 280 แผ่น ที่เพิ่งได้รับจาก ป... เมื่อวันที่ 26 มี..ก็ยังตรวจสอบไม่เสร็จ หากให้รีบไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาอาจจะชี้แจงได้ไม่ครบถ้วน แต่ก็ต้องทำให้ดีที่สุด

นายบัญชา กล่าวว่า เบื้องต้นเมื่อ ป...ไม่ขยายเวลาให้ คงต้องชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเป็นลายลักษณ์อักษรไปก่อนในวันที่ 31 มี.. ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยจะชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดตามข้อกล่าวหา เพราะเป็นเพียงผู้กำกับดูแลนโยบายเท่านั้น ที่ผ่านมา ป... ยังไม่ได้สรุปว่า โครงการจำนำข้าวมีการทุจริตจริง และไม่เคยดำเนินคดีกับบุคคลที่ทุจริตในโครงการเลย ดังนั้นหากจะไปกล่าวหานายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลนโยบายว่ามีพฤติกรรมทุจริตคงไม่ได้ เป็นการข้ามขั้นตอน และไม่เป็นธรรม

ส่วนนายกฯจะไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาด้วยตัวเองร่วมด้วยหรือไม่ ต้องขอหารือกันอีกครั้ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันที่ 29 มี.. ทั้งนี้ หลังจากส่งคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้ว ทีมทนายความจะขอให้ ป...ไต่สวนพยานบุคคลและเอกสารเพิ่มเติมอีกหลายปาก อาทิ นักวิชาการ เพื่อมาหักล้างข้อกล่าวหาของ น..สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการระบายข้าวที่ระบุว่า โครงการดังกล่าวมีการทุจริต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้