วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาโวยข้าวเริ่มเหี่ยว-วอนชลประทานปล่อยน้ำเข้านา

ชาวนากำแพงเพชร โวยข้าวกว่า 2 หมื่นไร่ เริ่มเหี่ยวเฉา เหตุชลประทานท่อทองแดงปิดซ่อมแซมคลองนานกว่า 1 เดือน วอนผ่อนผันเปิดประตูน้ำ 10 วัน...


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 มี.ค.57 ที่สำนักงานโครงการฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาท่อทองแดง ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้มีตัวแทนชาวนาจาก ต.หนองปลิง ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ประมาณ 50 คน เดินทางมาขอให้ทางชลประทานท่อทองแดงเปิดประตูรับน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าสู่คลองชลประทาน เพื่อให้น้ำไหลเข้าคลองซอยถึงพื้นที่นาข้าวใน 2 ตำบลดังกล่าว สาเหตุที่มาเรียกร้องให้เปิดประตูรับน้ำในครั้งนี้ เนื่องจากทางชลประทานท่อทองดงได้ปิดประตูรับน้ำ เพื่อทำการซ่อมแซมตลิ่งและตัวอาคารประตูน้ำที่ชำรุด โดยได้ปิดมาตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา

นายน้อย แก้วสี อายุ 59 ปี ตัวแทนชาวนา เปิดเผยว่า หลังจากที่ชลประทานท่อทองแดงทำให้น้ำในคลองชลประทานแห้งขอดหมด ไม่มีน้ำที่จะสูบเข้านา ส่งผลให้ต้นข้าวที่มีอายุประมาณ 2 เดือน ที่กำลังตั้งท้องออกรวงได้รับผลกระทบเริ่มเหี่ยวเฉา โดยพื้นที่ทั้ง 2 ตำบล มีพื้นที่นาข้าวประมาณ 2 หมื่นไร่ ถ้าทางชลประทานไม่เปิดน้ำไปให้ ต้นข้าวทั้งหมดจะได้รับผลกระทบเสียหายหมด ทั้งนี้ ตนอยากขอให้ชลประทานท่อทองแดงเปิดน้ำประตูรับน้ำจากแม่น้ำปิงเดือนละครั้ง คือเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมามีเจ้าหน้าที่รักษาบริเวณฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาท่อทองแดงออกมาพบปะกับกลุ่มชาวนา โดยชี้แจงว่าทางชลประทานได้ประกาศให้ชาวนาทราบล่วงหน้ามาเป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ว่าทางชลประทานจะทำการปิดประตูน้ำ เพราะจะต้องทำการก่อสร้างซ่อมแซมตลิ่งคันคลองและตัวอาคารประตูน้ำที่ชำรุดเสียหาย ซึ่งประกาศดังกล่าวชาวนาต่างก็ทราบกันดีหมดแล้วว่าอย่าทำนาในระหว่างที่มีการปิดประตูน้ำ แต่ชาวนาก็ยังฝืนทำนากันอีกจึงกลายเป็นปัญหา ทั้งนี้ ทางชลประทานจะยอมเปิดน้ำให้เป็นเวลา 7 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ ขอให้ชาวนาสูบน้ำเข้านาอย่างเต็มที่พร้อมให้กักตุนไว้ในแหล่งน้ำที่สามารถกักเก็บได้ จากนั้นทางชลประทานจะปิดประตูน้ำไปจนกว่าจะซ่อมแซมในที่ชำรุดจนเสร็จสิ้นโดย จะไม่มีการผ่อนผันเปิดประตูน้ำให้อีก

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มชาวนาได้ต่อรองให้เปิดประตูน้ำเป็นเวลา 10 วัน แต่เจ้าหน้าที่ชลประทานกำหนดให้ไม่เกิน 9 วันเท่านั้น เพราะการก่อสร้างซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดจะไม่เสร็จตามกำหนด ในที่สุดทั้ง 2 ฝ่าย สามารถตกลงกันได้ว่าทางชลประทานจะเปิดน้ำให้เป็นเวลา 9 วันเท่านั้น จากนั้นจะปิดจนกว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จ โดยจะเริ่มเปิดน้ำให้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

ชาวนากำแพงเพชร โวยข้าวกว่า 2 หมื่นไร่ เริ่มเหี่ยวเฉา เหตุชลประทานท่อทองแดงปิดซ่อมแซมคลองนานกว่า 1 เดือน วอนผ่อนผันเปิดประตูน้ำ 10 วัน... 28 มี.ค. 2557 16:27 28 มี.ค. 2557 17:31 ไทยรัฐ