วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หอการค้า แนะมีนายกฯ คนกลาง กอบกู้เศรษฐกิจ

หอการค้า แนะมีนายกฯ คนกลาง กอบกู้เศรษฐกิจ

  • Share:

สภาหอการค้า หวังมีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว เพื่อเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แนะควรมีนายกฯคนกลางบริหารประเทศ หวั่นอาเซียนแย่งการลงทุนจากไทย...

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เอกชนคาดหวังให้จัดการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่ที่เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ ทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีรัฐบาลทำให้การลงทุนหยุดชะงัก ซึ่งอาจจะส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจให้ชะลอตัวลง โดยหวังว่าไตรมาส 3 ปีนี้ควรจะมีรัฐบาลใหม่มาผลักดันเศรษฐกิจให้ขยายตัวได้ ร้อยละ 2.5-3 แต่หากจัดตั้งรัฐบาลได้ช้ากว่านี้ จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ต่ำกว่าร้อยละ 2.5 แน่นอน

นายอิสระ กล่าวว่า ปีนี้การส่งออกและการท่องเที่ยวจะเป็นตัวหลักช่วยพยุงเศรษฐกิจให้พอมีแรงขยายตัว รวมทั้งการค้าชายแดนที่ยังพอสร้างรายได้เข้าประเทศ จึงอยากให้ความขัดแย้งภายในประเทศจบลงโดยเร็ว มีการเจรจาที่มองถึงอนาคตและประเทศชาติเป็นหลัก ควรที่จะมีนายกรัฐมนตรีคนกลางมาบริหารประเทศ ควบคู่ไปกับการปฏิรูปประเทศที่คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี

ทั้งนี้ เหตุการณ์ความขัดแย้งภายในประเทศและการขาดรัฐบาลใหม่ในการออกนโยบายดึงดูดการลงทุน ทำให้ความน่าสนใจของประเทศไทยถูกลดลงไป และบริษัทต่างชาติที่เคยตั้งฐานการผลิตในไทยได้ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย

ขณะที่ รัฐบาลของอินโดนีเซียมีนโยบายในการดึงดูดและจูงใจให้เข้ามาลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่มีการทุ่มงบประมาณกว่า 14 ล้านล้านบาทมากกว่าไทยถึง 7 เท่า ขณะที่โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของไทยหยุดชะงักลง ขณะที่ไทยเองฝีมือแรงงานขาดการพัฒนาอีกทั้งรัฐบาลยังขาดความโปร่งใสในการบริหารประเทศ จึงทำให้ประเทศอื่นในอาเซียนที่เร่งพัฒนาตัวเองดึงดูดการลงทุนไปจากไทย

สำหรับการชุมนุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 มี.ค.นี้ เชื่อว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น เช่นเดียวกับการเลือกตั้ง ส.ว.วันที่ 30 มี.ค.นี้ ที่สถานการณ์จะเป็นปกติและจะไม่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้