วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผบ.ทบ.' กำชับ หน่วยความมั่นคงปรับแผนแก้ไฟใต้

"พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา" กำชับหน่วยความมั่นคงปรับแผนแก้ปัญหาไฟใต้ หลังรัฐบาลฟิลิปปินส์ลงนามสันติภาพกับกลุ่มกบฏโมโร ยุติความขัดแย้งตลอด 45 ปีได้สำเร็จ


วันที่ 28 มี.ค.57 พันเอก
บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยว่าที่ประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวันของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) บรรยายสรุปเรื่องการลงนามข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์กับกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (MILF)

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทการบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะ รอง ผอ.รมน. กำชับให้ศึกษาเทียบเคียงกรณีสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยเสนอฝ่ายบริหารเป็นแนวทางกำหนดนโยบายได้ตรงจุดมากขึ้น ขณะนี้ตั้งข้อสังเกตได้ว่า ประเทศฟิลิปปินส์ใช้เวลายุติความขัดแย้งที่ดำเนินมาแล้วเกือบ 45 ปี และมีผู้คนเสียชีวิตไปประมาณ 120,000 คน ตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการสันติภาพปี 2001 กว่า 13 ปี ได้เจรจา 43 ครั้ง

จึงออกกฎหมายรองรับและผ่านกระบวนการนิติบัญญัติของประเทศ ซึ่งกระบวนการสันติภาพที่ประเทศฟิลิปปินส์สามารถดำเนินการกับคู่ขัดแย้งกลุ่มใหญ่ที่สุดก่อน ยังไม่รวมกลุ่มย่อยที่แยกตัวออกไป หรือกลุ่มที่นิยมความรุนแรงอื่นๆ ในพื้นที่ตอนใต้ของประเทศ ในขณะที่ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยเพิ่งจะครบรอบ 1 ปี ของกระบวนการสันติภาพและจัดการพูดคุยเพียง 3 ครั้งเท่านั้น.

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" กำชับหน่วยความมั่นคงปรับแผนแก้ปัญหาไฟใต้ หลังรัฐบาลฟิลิปปินส์ลงนามสันติภาพกับกลุ่มกบฏโมโร ยุติความขัดแย้งตลอด 45 ปีได้สำเร็จ 28 มี.ค. 2557 16:01 28 มี.ค. 2557 16:49 ไทยรัฐ