วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มช.เจ๋ง ปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อนข้อเข่า สำเร็จ

มช.เจ๋ง ปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อนข้อเข่า สำเร็จ

  • Share:

ทีมวิจัยของแพทย์ออร์โทปิดิกส์  ม.เชียงใหม่ ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงและปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อนข้อเข่ามนุษย์ ผ่าตัดช่วยผู้ป่วยได้รายแรก หน.ทีมชี้สามารถพัฒนาต่อยอดไปได้ในระดับประเทศ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับการเปิดเผยจากนายแพทย์ประสิทธิ์ วงศ์ตรีรัตนชัย อาจารย์ประจำภาควิชาออร์โทปิดิกส์ ว่า ทีมแพทย์ภาควิชาออร์โทปิดิกส์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยการเลี้ยงและปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อนมนุษย์โดยสร้างห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน ปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อนเป็นรายแรกของภาคเหนือได้สำเร็จ อนาคตอาจผลักดันและพัฒนาต่อยอดและเป็นต้นแบบการนำความรู้ทางด้าน วิทยาศาสตร์ชีวภาพประยุกต์มาใช้จริงให้กับผู้ป่วยในระดับประเทศ  โดยก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุประมาณ 1 ปี มีอาการปวด ขณะนั้นทีมแพทย์ได้วินิจฉัยว่าสาเหตุที่ปวดอาจมีผลกระทบเกิดจากเส้นเอ็น แพทย์จึงใส่เฝือกให้กับผู้ป่วย ปรากฏว่าหลังจากที่ใส่เฝือกแล้ว ผู้ป่วยสามารถเดินได้แต่ยังปวดอยู่ตลอดเวลาที่ข้อเข่าข้างขวา

นายแพทย์ประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ทีมแพทย์ได้ทำการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างอื่น พบว่า ตัวผิวข้อที่เคยได้รับจากอุบัติเหตุ เป็นสาเหตุให้มีอาการปวดไม่หาย ผู้ป่วยใช้เข่าข้างขวาน้อยลงเพราะมีอาการปวด ซึ่งวิธีรักษาระยะหลังมีวิวัฒนาการเพิ่มขึ้น โดยใช้วิธีการที่เรียกว่า การปลูกถ่ายเซลล์ บริเวณผิวข้อเข่า ซึ่งนับว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นรายแรก ที่ทำการปลูกถ่ายเซลล์ได้สำเร็จ และเป็นการรักษาที่ต้องใช้งบประมาณและเทคโนโลยีขั้นสูง ในเมืองไทยมีเพียงไม่กี่แห่งที่สามารถทำได้ และยังไม่เคยมีรายงานจากที่ใดว่าสามารถทำการเพาะเลี้ยงเซลล์ได้ด้วยตนเองมาก่อน ในขณะที่ต่างประเทศมีแล้ว ในอนาคตงานวิจัยชิ้นนี้จะต่อยอดถึงเรื่องการปลูกถ่ายเซลล์ผิวข้อโดยที่สามารถจะแยกเซลล์จากเลือดของผู้ป่วยได้ ซึ่งจะมีผลต่อการรักษาเหมือนกัน คือต้องการให้ผู้ป่วยมีเซลล์ผิวข้อเกิดขึ้นมาในลักษณะที่เหมือนเดิมที่สุด

ในส่วนของ นางรจนา ดีขำ ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาเป็นรายแรกในงานวิจัยการเลี้ยงและปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อน กล่าวว่า ตอนแรกเดินไม่ได้เนื่องจากมีอาการปวดตลอดเวลา ต้องใช้ไม้ค้ำ จึงได้เข้ามารับการรักษาที่ รพ.มหาราชฯ แพทย์ได้ฉีดยาและทำกายภาพ ปรากฏว่าไม่หาย  จนกระทั่งแพทย์แนะนำให้ใช้วิธีปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อน จึงตัดสินใจทำตาม ใช้เวลาทั้งหมดตั้งแต่เลี้ยงเซลล์จนถึงปลูกถ่ายเซลล์ เป็นระยะเวลา 1 ปี เมื่อได้รับการผ่าตัดหลังจากนั้น 6 เดือนโดยมีนักกายภาพบำบัดคอยให้การช่วยเหลือแนะนำ รู้สึกมีอาการดีขึ้น สามารถเดินได้ จากที่ย่อเข่าและนั่งไม่ได้ แต่ตอนนี้ย่อและนั่งได้เหมือนปกติ โดยที่ไม่ต้องพึ่งยาลดปวด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้