วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ร่วง11เดือนติด ก.พ. หด 4.4%

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ร่วง11เดือนติด ก.พ. หด 4.4%

  • Share:

สศอ. เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม เดือนก.พ.57 อยู่ที่ 166.48 หดตัว 4.4% ลงต่อเนื่อง 11 เดือน...

นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเดือน ก.พ. 2557 อยู่ที่ 166.48 หดตัวลง 4.4% ซึ่งเป็นการหดตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 นับแต่เดือนเม.ย. 2556 เป็นต้นมา ส่วนอัตราการใช้กำลังการผลิตของเดือนนี้อยู่ที่ 59.18% ลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่ดัชนีหดตัว 5.6% และมีการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 62.12%

สำหรับการผลิตรายอุตสาหกรรม ในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เดือนก.พ. อยู่ที่ 1.71 แสนคัน หดตัว 25.39% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากเดือนก.พ. ปี 2556 มีฐานสูง หลังจากผู้ประกอบการเร่งผลิตเพื่อป้อนโครงการรถยนต์คันแรก รวมถึงปีนี้ประชาชนมีความกังวลต่อสถานการณ์การเมือง
“สาเหตุ ที่ลดลง มาจากการลดลงของการผลิตรถยนต์ ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือน อาหารทะเลกระป๋องและแช่แข็ง” นายสมชาย กล่าว

ทังนี้ อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ การผลิตหดตัว 1.03% มาจากการที่อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับตัวลดลง 2.12% โดยมาจากฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ปรับตัวลดลง 4.68% แต่สำหรับ Semiconductur, Monolithic IC  มีการผลิตเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนในสมาร์ทโฟน ที่มีการขยายตัวต่อเนื่อง และอุตสาหกรรมยานยนต์เองก็เริ่มมีการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น

สำหรับอุตสาหกรรมไฟฟ้ามีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.56% จากการส่งออกไปตลาดในอาเซียน ยุโรป แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอื่นๆ ลดลง เช่น ตู้เย็น หม้อหุงข้าว เครื่องรับโทรทัศน์ โดยมาจากครัวเรือนในประเทศที่มีการชะลอการใช้จ่าย

สำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มนั้น มีการผลิตที่ลดลงในกลุ่มเส้นใยสิ่งทอฯ จากคำสั่งซื้อเพื่อผลิตในผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องอื่นๆ ทั้งตลาดภายในและต่างประเทศที่ลดลง โดยเฉพาะตลาดอาเซียน ส่วนการผลิตผ้าผืนขยายตัวจากคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นของประเทศกัมพูชา ที่ยังต้องพึ่งพิงการนำเข้าจากไทย เพราะยังขาดการพัฒนาสิ่งทอต้นน้ำและกลางน้ำ ในส่วนกลุ่มเสื้อผ้าสำเร็จรูปการผลิตขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นผลจากตลาด สหรัฐฯ ที่เริ่มฟื้นตัว ในขณะเดียวกันยุโรปและญี่ปุ่นก็เริ่มมีทิศทางฟื้นตัวชัดเจนขึ้น

ด้าน อุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า ปริมาณความต้องการบริโภคเหล็กในประเทศเดือนนี้ลดลงเหลือ 1.56 ล้านตัน หรือลดลง 3.77% ขณะที่การผลิตอยู่ที่ 6.4 แสนตัน ลดลง 10.89% เนื่องจากเอกชนชะลอการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อรอดูทิศทางการเมือง สำหรับการลงทุน 2 ล้านล้านบาทยังไม่กระทบ แต่ในระยะยาวจะกระทบกับการใช้เหล็กก่อสร้างแน่นอนเพราะความต้องการใช้เหล็กลดลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้