วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! วัยรุ่น 'เล่นเกม-ดูรูปโป๊-มีเซ็กซ์' ช่วงปิดเทอม

กรมสุขภาพจิต เปิดเผยผลสำรวจของเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม พบช่วงปิดเทอม วัยรุ่นมักทำกิจกรรมไม่สร้างสรรค์มากกว่ากิจกรรมสร้างสรรค์ เช่น เล่มเกม-อินเทอร์เน็ต ดูรูปโป๊เปลือย มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ดื่มสุรา ฯลฯ แนะผู้ปกครองหากิจกรรมทำร่วมกับบุตรหลาน...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 57 ที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยผลสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมที่วัยรุ่น อายุ 15-24 ปี ทำในช่วงปิดภาคเรียน จากเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม ว่า วัยรุ่นจะทำกิจกรรมในช่วงปิดเทอม คือ การติดตามข่าวสารประจำวัน ทำกิจกรรมกับครอบครัว และเล่นกีฬา แต่ส่วนใหญ่มักทำกิจกรรมที่ไม่สร้างสรรค์ เช่น เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ต ดูรูปและวิดีโอโป๊ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหรือคู่รัก ไปดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ และคิดจะทำลายข้าวของและตนเอง

นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กและวัยรุ่นกว่า 80% โดยเฉพาะเด็กที่อาศัยในเขตเมือง มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 3-4 กิโลกรัม เพราะใช้เวลาไปกับการดูทีวี เล่มเกม ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ส่วนเด็กเล็กจะเล่นเกม มากกว่าเด็กโต โดยใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้เกิดปัญหาเด็กติดเกม ลดทอนพัฒนาการ นำไปสู่ความก้าวร้าวและปัญหาสังคม และมีนักเรียนจำนวนหลายหมื่นคนต่อปีที่ถูกออกจากโรงเรียนกลางคัน

นายแพทย์เจษฎา กล่าวว่า "ปัญหาเด็กติดเกม เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย ความสัมพันธ์ในครอบครัว และปัญหาการเรียน ส่วนการทำกิจกรรมที่ไม่สร้างสรรค์ อาจนำไปสู่การท้องก่อนวัยอันควร ติดบุหรี่หรือแอลกอฮอล์ และยาเสพติดไป จึงแนะนำให้ผู้ปกครองหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทำร่วมกันในครอบครัว โดยให้เด็กได้แสดงความคิดเห็นว่า กิจกรรมใดที่สนใจและต้องการทำ รวมถึงมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก หรือสนับสนุนให้ทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาชุมชน กิจกรรมพัฒนาเด็กและเยาชน ปฏิบัติธรรม หรือเรียนเสริมด้านวิชาการหรือทักษะอื่นๆ ตามความสนใจ โดยคอยสอดส่องดูแลดบุตรหลานอย่างใกล้ชิด"

กรมสุขภาพจิต เปิดเผยผลสำรวจของเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม พบช่วงปิดเทอม วัยรุ่นมักทำกิจกรรมไม่สร้างสรรค์มากกว่ากิจกรรมสร้างสรรค์ เช่น เล่มเกม-อินเทอร์เน็ต ดูรูปโป๊เปลือย มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ดื่มสุรา ฯลฯ แนะผู้ปกครองหากิจกรรมทำร่วมกับบุตรหลาน... 28 มี.ค. 2557 15:35 28 มี.ค. 2557 16:32 ไทยรัฐ