วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

92ชาวบ้าน ฟ้องเรียกค่าเสียหาย เจ้าของบ่อขยะแพรกษา

ชาวบ้านปากน้ำที่ได้รับผลกระทบจากเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา บุกศาลยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากเจ้าของบ่อ รายละ 1 แสนบาท บุกยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ เรียกร้องความรับผิดชอบ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 มี.ค.57 นายสุชาติ นาคนก ประธานหมู่บ้านบุษบา พร้อมด้วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะในพื้นที่หมู่ 4 ซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการจำนวน 92 คน พร้อมด้วย นายสำนวน ประพิญ ประธานอนุกรรมการสิ่งแวดล้อม ฝ่ายคดีสภาทนายความ นำเอกสารยื่นฟ้อง นายกรมพล สมุทรสาคร นายเด่นตรง ตั้งเด่นไชย และนางบุญไทย ตั้งเด่นไชย ต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการ ฐานความผิดละเมิด พ.ร.บ.ส่งเสริมรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535

นายสำนวน กล่าวว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา สภาทนายความได้ลงพื้นที่ ให้ความรู้พร้อมตั้งทีมกฎหมาย เพื่อดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และได้มีชาวบ้านมายื่นเอกสารความจำนงเพื่อฟ้องร้อง เรียกค่าเสียหายกับผู้ประกอบการ 92 รายนั้น วันนี้สภาทนายความจึงได้นำชาวบ้านบางส่วนมายื่นเรื่องฟ้องต่อศาล จำนวน 2 เรื่อง คือให้ผู้ประกอบกิจการบ่อขยะดำเนินการฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาและเพื่อให้สภาพแวดล้อมที่เสียไปในบริเวณบ่อขยะที่เกิดเหตุ ให้กลับมาดีดังเดิมตามแบบแผนของกรมควบคุมมลพิษ จากนั้นให้ปิดดำเนินกิจการอย่างถาวร

นายสำนวน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่ 2 คือให้จำเลยทั้ง 3 คน ร่วมกันรับผิดชอบชดใช้ค่าสินไหมทดแทน และค่าเสียหายแก่โจทก์ ที่ยืนฟ้องทั้งหมดรายละ 100,000 บาท พร้อมอัตราดอกเบี้ย ในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันยื่นฟ้องเป็นต้นไป จนกว่าจำเลยทั้ง 3 จะชำระเสร็จสิ้น สำหรับจำนวนเงินดังกล่าวโจทก์ทั้ง 92 ราย ถือว่าเป็นทุนทรัพย์ในการฟ้องคดีรวมถึงค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ค่าเสื่อมสุขภาพอนามัย และความเสี่ยงภัย ที่อาจจะเกิดโรคร้ายขึ้นในอนาคต เนื่องจากได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากทั้งหมดยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว ได้รวมตัวกันถือป้ายข้อความเดินทางไปยังศาลากลาง จ.สมุทรปราการ เพื่อยื่นหนังสือต่อนายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ให้ออกมาชี้แจงแสดงความรับผิดชอบเรื่องบ่อขยะดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เนื่องจากขณะนี้ชาวบ้านบางส่วนยังไม่ได้รับการเยียวยาจากทางภาครัฐแต่อย่างใด และให้ดำเนินการย้ายบ่อขยะที่เกิดเหตุ ออกจากพื้นที่ชุมชนโดยเร็ว ซึ่งหนังสือดังกล่าวมีนายสมชัย อมรวัฒนสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ เป็นตัวแทนลงมารับไว้ดำเนินการต่อไป

ชาวบ้านปากน้ำที่ได้รับผลกระทบจากเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา บุกศาลยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากเจ้าของบ่อ รายละ 1 แสนบาท บุกยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ เรียกร้องความรับผิดชอบ... 28 มี.ค. 2557 14:59 28 มี.ค. 2557 16:44 ไทยรัฐ