วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตูลจัดงาน 'มหกรรมของดี วิถีตันหยงโป'

จังหวัดสตูล ร่วมกับ อบจ.สตูล และ อบต.ตันหยงโป จัดงาน "มหกรรมของดี วิถีตันหยงโป" เชิญชวนเที่ยว "หาดมังกร" เลื่องชื่อ...

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ตนได้จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมจัดงานมหกรรมของดี วิถีตันหยงโป และการแข่งขันกีฬามหาสนุก มหัศจรรย์สันหลังมังกร ครั้งที่ 2 ประจำปี 2557 จัดโดยจังหวัดสตูล สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สตูล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตันหยงโป ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. 2557 นี้ ณ หาดสันหลังมังกร ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวของจังหวัดสตูล ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยจัดกิจกรรม 2 กิจกรรมหลัก ประกอบด้วย มหกรรมของดีวิถีตันหยงโป จัดการละเล่นพื้นบ้าน และการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน พร้อมทั้งกิจกรรมกีฬามหาสนุก มหัศจรรย์สันหลังมังกร ส่วนในวันที่ 15 เม.ย. 57 จัดแข่งขันกีฬาพื้นบ้านวิ่งกระสอบ ชักเย่อ และวิ่งฟันรัน ระยะทาง 3 กิโลเมตร

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับหาดสันหลังมังกร ตั้งอยู่หมู่ 3 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล เป็นหนึ่งเดียวในโลกกลางทะเลอันดามัน ยามที่น้ำทะเลลดลงเหมือนกระแสน้ำกำลังหลีกทางให้เส้นทางแห่งสวรรค์ ซึ่งเป็นสันทรายที่เต็มไปด้วยซากเปลือกหอยนับหลายล้านตัว ทับถมกันเป็นเส้นทางเดินยาวกว่า 4 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างเกาะหัวมันกับเกาะสามอยู่กลางน่านน้ำทะเลอันดามันใต้ที่กว้างใหญ่ไพศาล เส้นทางแห่งสวรรค์เปรียบเป็นมังกรฟ้าที่ถลาลงเล่นน้ำให้เราได้เดิน บนสันหลังมังกรที่เคลื่อนไหวพลิ้วสวย ยามเมื่อคลื่นกระทบกับหาดเปลือกหอยนี้จึงเป็นที่มาของชื่อหาดแห่งนี้ว่า “หาดมังกร”

ช่วงระยะเวลาที่สามารถมองเห็นหาดสันหลังมังกร จะอยู่ในวันข้างขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 3 ค่ำของทุกเดือน ทำให้เป็นอีกหนึ่งจุดหนึ่งที่น่าท่องเที่ยวกลางทะเลของสตูล ที่เป็นสีสันและเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการท่องเที่ยวทางทะเลช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือชมเกาะกวาง ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่บริเวณเดียวกัน รอบเกาะมีชายหาดที่เป็นไปด้วยแท่งหินเหล็ก และแวะสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเลที่ปุเลาอูบี อีกทั้งชุมชนท่องเที่ยวบากันเคย ซึ่งเป็นชุมชนที่ทางจังหวัดสตูลได้สนับสนุนเพื่อรองรับการท่องเที่ยวแบบวิถีชีวิตชาวเลอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งฟันรัน ติดต่อสมัครได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล โทรศัพท์ 074-711225 ถึงวันที่ 11 เม.ย. 2557.

 

 

จังหวัดสตูล ร่วมกับ อบจ.สตูล และ อบต.ตันหยงโป จัดงาน "มหกรรมของดี วิถีตันหยงโป" เชิญชวนเที่ยว "หาดมังกร" เลื่องชื่อ... 28 มี.ค. 2557 14:37 28 มี.ค. 2557 14:58 ไทยรัฐ


advertisement