วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มติ'53 พรรค' จี้ 'กกต.' ลต.ใหม่ 45-60 วัน

มติ'53 พรรค' จี้ 'กกต.' ลต.ใหม่ 45-60 วัน

  • Share:

"โภคิน พลกุล" เผย มติ 53 พรรคการเมือง จี้ กกต. จัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 45-60 วัน พร้อมหามาตรการป้องกันการขัดขวางเลือกตั้งหวั่นซ้ำรอยโมฆะ ด้าน ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ไม่เข้าร่วม

วันที่ 28 มี.ค.57 นายโภคิน พลกุล คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมพรรคการเมือง 53 พรรคว่า ที่ประชุมมีความห่วงใยปัญหาบ้านเมืองที่ขัดแย้งรุนแรงขณะนี้และต้องการให้เกิดสันติสุข จึงเห็นควรให้จัดเลือกตั้งโดยเร็ว และต้องออกพระราชกฤษฎีกา แก้ไขเพิ่มเติม ให้จัดเลือกตั้งภายใน 45 หรือ 60 วัน ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย

ส่วนประเด็นปัญหาอื่นๆ และการแก้ไข เช่น ค่าใช้จ่ายของผู้สมัครและงบที่ใช้จัดการเลือกตั้ง และการขัดขวางการเลือกตั้ง ต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรับผิดชอบและดำเนินการอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอย ซึ่ง กกต.ต้องรอบคอบ เบื้องต้นพรรคการเมืองได้ลงนามในสัตยาบันร่วมกันด้วย ทั้งนี้ขอ กกต.นัดรัฐบาลและพรรคการเมืองหารือเพื่อวางแนวทางดำเนินการร่วมกันต่อไป

สำหรับการประชุมในวันนี้นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยระบุว่าได้ทำหนังสือถึงพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมหารือแล้ว แต่ทั้ง 2 พรรคไม่ได้เข้าร่วม ซึ่งไม่ทราบเหตุผล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้