วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านสกลนครฮือไล่นายอำเภอ หวิดวางมวยกลุ่มสนับสนุน

ชาวบ้านสกลนครฮือไล่นายอำเภอ หวิดวางมวยกลุ่มสนับสนุน

  • Share:

นายก อบต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร นำชาวบ้านฮือไล่นายอำเภอ ชี้ใช้อำนาจหน้าที่ไม่เหมาะสม ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนไม่ยอม หวิดมางมวย ร้อนถึงผู้ว่าฯ เข้าเจรจา ยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย...


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดสกลนคร นายเหลาไทย นิลนวล นายก อบต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร นำชาวบ้านประมาณ 200 คน มาชุมนุมขับไล่ ร้อยโท ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน พร้อมทั้งยื่นหนังสือต่อ นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร โดยกล่าวหาว่า นายอำเภอใช้อำนาจหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์และพฤติกรรมที่สร้างความเสื่อมเสียให้ทางราชการและของราษฎร จนไม่สามารถปล่อยให้กระทำผิดอีกต่อไป เช่น มีการเรียกรับผลประโยชน์ต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยเหลือผู้รับเหมาที่ทุจริตโครงการของรัฐ


ต่อมา นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ได้เชิญแกนนำกลุ่มมวลชนที่ต้องการขับไล่นายอำเภอภูพาน เข้าประชุมที่ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดสกลนคร โดยได้ข้อสรุปว่า จังหวัดจะตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน โดยจะเร่งทำงานให้เร็วที่สุด และให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย พร้อมขอให้มวลชนใจเย็นๆ

ทั้งนี้ ขณะประชุมอยู่นั้นได้มีมวลชนจาก ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน อีกกลุ่มซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนนายอำเภอภูพาน จำนวนประมาณ 100 คน นำโดย กำนัน ต.หลุบเลา กำนัน ต.โคกภู และ ผญบ.เดินทางมายังศาลากลางซึ่งอยู่คนละฝั่งของศาลากลางกับมวลชนกลุ่มแรก พร้อมนำรถติดตั้งเครื่องขยายเสียง มีแกนนำขึ้นสับเปลี่ยนหมุนเวียนกล่าวโจมตีพฤติกรรม มวลชนอีกกลุ่มว่าทำไม่ถูกต้อง นายอำเภอเป็นคนดีเป็นเปาบุ้นจิ้นที่ตงฉิน หากมีการย้ายออกนอกพื้นที่จะเดินขบวนเช่นกัน โดยมีตำรวจจาก สภ.เมืองสกลนคร และกองร้อย อสจ.สกลนคร ที่ 1 จำนวน 50 นาย มาควบคุมสถานการณ์ เพราะแกรงว่าอาจจะเกิดการกระทบกระทั่งกันจนเกิดเหตุบานปลาย


อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐากูร สมบัติสวงโท ผกก.สภ.เมืองสกลนคร ได้เข้าเจรจากับมวลชนทั้งสองฝั่ง และให้เชื่อมั่นต่อกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากทางภาครัฐ โดยจะให้ความยุติธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย พร้อมจะเร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 5 เม.ย. นี้ มวลชนทั้งสองฝั่งจึงแยกย้ายกลับบ้าน

ด้าน ร้อยโทปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดจากท้องถิ่นที่กำลังจะหมดวาระ มาเสนอโครงการตนจึงไม่เห็นด้วย สร้างความไม่พอใจให้กับท้องถิ่นถึงขั้นมาชี้หน้าด่าทอถึงบ้าน สำหรับร้อยโทปรินชัย เป็นนักปกครองที่เพิ่งได้รับเกียรติบัตรจากชมรมผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร เนื่องในวันนักข่าว 5 มี.ค. ที่ผ่านมา ในสาขาเป็นนักปกครองปราบปรามขบวนการทำลายธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และการตัดไม้ทำลายป่าดีเด่น เนื่องจากย้ายมาดำรงตำแหน่งไม่นาน มีผลงานปราบปรามจับกุมนับไม่ถ้วน และเป็นผู้ที่ขอย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ 3 จชต.ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของอธิบดีกรมการปกครอง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้