วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งค้าเปลี่ยนตัด"ชิงชัน" ส่งออกแทนไม้พะยูง

แฉแก๊งตัดไม้พะยูงส่งขายข้ามชาติ เปลี่ยนเป้าหมายมาตัดไม้ "ชิงชัน" เพราะลักษณะใกล้เคียงใช้แทนกันได้ แต่ราคาถูกกว่าถึงเท่าตัว ล่าสุดยึดได้อีก 76 ท่อนซ่อนสระน้ำใน อ.นาแก

 


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 มี.ค.นายคนึง มีพรหม นายอำเภอนาแก จ.นครพนม สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับ นายชิตพล ใยพันธ์ หน.หน่วยอุทยานแห่งชาติภูผายล ที่ 6 ถ้ำพระเวส อ.นาแก เข้าตรวจสอบแหล่งพักไม้พะยูงและไม้หวงห้าม บริเวณติดพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล สามารถตรวจยึดไม้ชิงชันซึ่งเป็นหวงห้าม ถูกนำมาซ่อนไว้ในสระน้ำ บริเวณทุ่งนา บ้านดงขวาง ต.หนองบ่อ อ.นาแก ได้ของกลางทั้งหมด 76 ท่อน ขนาดความยาว 2-3 เมตร รวมปริมาตร 3.5 ลบ.ม. คาดว่าถูกลำเลียงออกจากป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล รอส่งขาย ซึ่งปัจจุบันไม้พะยูงหายากมากขึ้น ทำให้ขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติหันมาลักลอบตัดไม้ชิงชันส่งขายแทน เพราะเนื้อไม้ใกล้เคียงกัน ใช้แทนกันได้ แต่ราคาถูกกว่าไม้พะยูงเท่าตัว.

 

แฉแก๊งตัดไม้พะยูงส่งขายข้ามชาติ เปลี่ยนเป้าหมายมาตัดไม้ "ชิงชัน" เพราะลักษณะใกล้เคียงใช้แทนกันได้ แต่ราคาถูกกว่าถึงเท่าตัว ล่าสุดยึดได้อีก 76 ท่อนซ่อนสระน้ำใน อ.นาแก 28 มี.ค. 2557 13:51 28 มี.ค. 2557 14:43 ไทยรัฐ