วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดกห. แนะม็อบสงบศึก วอนทุกฝ่ายเว้นวรรค

ปลัดกห. แนะม็อบสงบศึก วอนทุกฝ่ายเว้นวรรค

  • Share:

"ปลัดกลาโหม" แนะม็อบสงบศึกช่วง เม..วอนทุกฝ่ายเว้นวรรค-พักสติฉลองสงกรานต์ ชี้ภาวะไร้ระเบียบทำมือมึดบึม ยันบังเกอร์ทหารมีประโยชน์ช่วย รปภ.เผยการใช้กฎอัยการศึกขึ้นอยู่กับสถานการณ์

วันที่ 28 มี..57 ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) พล..นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ความรุนแรงในหลายจุดขณะนี้ว่า ถือว่าอยู่ในสภาวะไร้ระเบียบ เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ใครทำอะไรอย่างไรเป็นสภาวะที่ไม่น่าสบายใจมากนัก โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) มีสถิติการจับกุมอาวุธสงครามและผู้ใช้ความรุนแรงมาโดยตลอด ซึ่งตนเห็นด้วยกับ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ที่เห็นว่าไม่ต้องใช้กฎเกณฑ์อะไรแก้ไข เพียงแต่ทุกคนมีจิตใจดีต่อกันที่จะลดความรุนแรง ยึดหลักสันติ อหิงสา ปราศจากอาวุธ ความรุนแรงก็จะลดลงไปเอง เพราะไม่มีใครสามารถป้องกันเหตุความรุนแรงบ้านเมืองได้ทั้งหมด และ ตลอดเวลา

"การตั้งจุดตรวจความมั่นคงของทหารเพื่อรักษาความปลอดภัย อยากให้ทุกฝ่ายมองว่ามีประโยชน์ และเป็นเจตนาที่ดี ซึ่งทหารออกไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง ศอ.รส.ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผ่านการอนุมัติของรมว.กลาโหม ซึ่ง ศอ.รส.เป็นผู้กำหนดว่าทหารจะต้องออกมาทำหน้าที่อย่างไรและกองทัพก็ตอบสนองความต้องการตรงนี้" พล..นิพัทธ์ กล่าว

ส่วนความเป็นไปได้ที่จะประกาศกฎอัยการศึกนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์เป็นตัวกำหนด คิดว่าตลอดเดือนเมษายนเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดราชการ เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย อยากชักชวนให้ทุกคนพักและตั้งสติ คนไทยทุกคนอยากกลับไปกราบไหว้ บรรพบุรุษ บุพการี ดังนั้น 30 วันของเดือนเมษายน ขอให้พัก ตั้งสติ ใช้เวลาไตร่ตรองเรื่องต่างๆ เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุขระยะหนึ่ง แต่ไม่ทราบว่าจะทำกันได้หรือไม่

เมื่อถามว่าผู้ชุมนุม กปปส.และ นปช. ควรจะยุติการเคลื่อนไหวใช่หรือไม่ พล..นิพัทธ์ กล่าวว่า ลองคิด และหารูปแบบว่า การหยุดพัก ตั้งสติ เพื่อลดโทสะ โมหะ ให้สิ่งต่างๆ ที่มืดมัวได้ลดลง คิดว่าทุกคนไม่ว่าเจ้าหน้าที่ ประชาชนที่มาชุมนุม รู้สึกอ่อนล้าเหนื่อยมาพอสมควรในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา ขอให้พักกันสักนิด จากนั้นค่อยมาหารือกันใหม่ และตั้งสติกันใหม่ คิดว่าใน 30 วันนี้อาจจะคิดอะไรดีๆ ก็ได้

 

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเกิดปฏิวัติเงียบ พล..นิพัทธ์ กล่าวว่า เชื่อว่า 30 วันในเดือนเมษายน ทุกคนอยากพักผ่อนและมีความสุข เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีนายกรัฐมนตรีคนกลาง พล..นิพัทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องการเมือง ไม่ขอแสดงความคิดเห็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้