วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูก'เลียงผา'แข็งแรงขึ้น เจออีกกับดักล่าสัตว์ป่า

ลูก'เลียงผา'แข็งแรงขึ้น เจออีกกับดักล่าสัตว์ป่า

  • Share:

จนท.อุทยานฯ เผยสุขภาพลูกเลียงผาแข็งแรงขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่ม กินนมแม่แพะได้ ขยายกรงให้ใหญ่ขึ้นจากเดิม ในแต่ละวันมีประชาชนที่ทราบข่าว แวะเวียนมาเยี่ยมชมมากมาย ชุดลาดตระเวนพบอีก "จั่นห้าว" ดักสัตว์ป่าบนเขาหินปูน จ.สระบุรี 

จากกรณีพบ "ลูกเลียงผา" หลงออกมาจากฝูงเมื่อวันที่ 26 ก.พ. 57 ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านนำส่งให้ นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี ) กรมอุทยานฯ เพื่ออนุบาลเลี้ยงดู ตั้งชื่อ "ภูผาพล" นำแม่แพะมาให้นมประทังชีวิต ก่อนนำส่งคืนกลับสู่ป่าต่อไป ซึ่งการพบลูกเลียงผาครั้งนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นในการปลุกกระแสอนุรักษ์ทรัพย์ยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่า ในเทือกเขาหินปูนในเขต จ.สระบุรี ที่มีการไล่ล่ากันอย่างต่อเนื่อง ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายเบ็งจะ กล่าวถึงสุขภาพของลูกเลียงผาตัวนี้ ว่า ลูกเลียงผาตัวนี้มีสุขภาพแข็งแรงดี มีนิสัยมักคุ้นกับคน และเข้ากับแม่แพะที่นำมาให้นมได้เป็นอย่างดี ตอนนี้เราได้ขยายกรงจากเดิมขนาดกรง 8x8 เมตร ขยายเป็น 12x12 เมตร ลูกเลียงผากินนมแม่แพะได้ และมีลักษณะปราดเปรียว วิ่งเล่นไปมา ปีนไต่ก้อนหินที่ทางเจ้าหน้าที่นำมาไว้ในกรง เสมือนธรรมชาติ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากเดิม 3.4 กก. เป็น 6 กก. สูงจากเดิม 4.5  ซม. มาเป็น 5.6 ซม. สุขภาพโดยรวมนับว่าลูกเลียงผาแข็งแรงมาก ในแต่ละวันมีประชาชนแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเยียนอย่างเอ็นดู คาดว่าจะปล่อยลูกเลียงผาตัวนี้กลับคืน สู่ป่าธรรมชาติ ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า โดยจะนำไปปล่อยที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรี


"เช้าวันนี้ผมได้รับรายงานจากชุดลาดระเวนบนแนวเขาหลังโรงปูนแก่งคอย เขตติดต่อ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี  ว่าพบกับดักสัตว์ที่เรียกว่า จั่นห้าว พร้อมกรงดักสัตว์ ของพรานป่าวางอยู่หลายจุด คาดว่าทำขึ้นมาเพื่อดักล่าเลียงผาโดยเฉพาะ ผมมั่นใจว่าในพื้นที่นี้มีเลียงผาไม่ต่ำกว่า 20-30 ตัว แน่นอน อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้มีการร่างสัญญา MOU ร่วมกันระหว่งโรงปูนกับเจ้าหน้าที่ฯ ในการร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่าและสัตว์ป่าแล้ว คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น หากทุกฝ่ายร่วมมือกันดูแลแก้ปัญหาการลักลอบล่าสัตว์ป่า และช่วยกันดูแลธรรมชาติ" นายเบ็งจะ กล่าว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้