วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทางลงวิกฤติิ

ทางลงวิกฤติิ

โดย หมัดเหล็ก
29 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

กรณี ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ออกมาปูดชื่อ นายกฯคนกลาง ปูดชื่อ รัฐมนตรีคนกลาง ถึงจะเป็นเรื่องที่ยังไกลความจริงแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นไม่ได้  อาจจะมีการคุยกันจริง ไม่ใช่คุยกับฝ่าย กปปส. หรือประชาธิปัตย์เท่านั้น  แต่คุยกับ คนทางไกล และแกนนำพรรคเพื่อไทย  บางคนด้วย

ถึงได้ร้อนกันเป็นแถว

ความจริงเรื่องนี้ไม่เคยเป็นข่าว เพราะเป็นขั้นตอนของการพูดคุยบนเงื่อนไขของทั้งสองฝ่าย โดยผ่านการประสานจากคนกลาง ซึ่งคนกลางในที่นี้น่าจะหมายถึง กองทัพ จน กระทั่งเวลาล่วงเลยเป็นเดือน เงื่อนไขการเจรจาเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามสถานการณ์ แตกประเด็นจนไม่สามารถจะเจรจากันต่อไปได้

จนกระทั่งมีข่าว ชัตดาวน์ตระกูลชินวัตร หมายถึง คนในตระกูลชินวัตร  ไล่ตั้งแต่  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นต้นไป เสนอเงื่อนไข จะไม่ลงรับสมัครเลือกตั้งครั้งนี้  ดันคนในพรรค อาทิ   พงศ์เทพ  เทพกาญจนา  หรือใครคนใดคนหนึ่ง  ขึ้นมารับ หน้าที่  นายกฯขัดตาทัพ  ถ้าเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง  และจัดการจัดระเบียบ ปฏิรูปกฎหมายให้เรียบร้อยเป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย

แล้วจึงค่อยสู่โหมดการเมืองปกติต่อไป

เงื่อนไขดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เคยมีการเสนอตัวจาก คนกลาง ที่มีชื่อว่าจะเป็นนายกฯคนกลางงวดนี้อยู่ด้วย ไปเจรจากับแกนนำเพื่อไทยที่โรงแรมย่านถนนวิทยุ  ยื่นข้อเสนอละเอียดยิบ เท่ากับยกทุกอย่างให้อยู่กับคนกลางคนนี้แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

เคยเสนอให้เข้ามาเป็น รมว.พาณิชย์ ด้วยซ้ำไป แต่ก็มีเงื่อนไขเรื่องนโยบาย  เอาโน่นไม่เอานี่  จนต่างฝ่ายต่างก็ต้องถอยกันไป สุดท้ายเมื่อมีจังหวะก็ออกมาอัดนโยบายของรัฐบาลซะยับเยิน

ข่าวการเว้นวรรคทางการเมืองของ ตระกูลชินวัตร ก็น่าจะเป็นการ โยนหินถามทาง   ถ้ามีเงื่อนไขตอบรับดีๆ กปปส.ยอมถอยคนละก้าว ประชาธิปัตย์ยอมลงเลือกตั้ง ไม่มีการขัดขวางการเลือกตั้ง

วิกฤติอาจมีทางออกซะที

แต่ถ้าไม่ยอมรับเงื่อนไขซึ่งกันและกัน ประเทศไทยจะมอดเป็นจุณ เมื่อถึงทางตันบนโต๊ะเจรจา ก็ต้องไปรบกันให้เลือดตกยางออก เอาให้เหลือแต่ซากปรักหักพังกันก่อน แล้วค่อยมาเจรจากันอีกที

จุดจบของการเมือง มีอยู่สองทางเลือก คือ เจรจาให้ปัญหาจบกันบนโต๊ะ ไม่มีการเสียเลือดเสียเนื้อ  หรือ ให้เสียเลือดเสียเนื้อแล้วค่อยมาเจรจากันบนโต๊ะ

และถ้าปล่อยให้เสียเลือดเสียเนื้อเมื่อไหร่ จะเสร็จตาอยู่ทุกที หยิบชิ้นปลามันไปกินทุกครั้ง  คนที่อยู่หลังฉากมักจะเป็น อัศวินขี่ม้าขาว ในตอนจบเสมอ.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้