วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานระดับชาติ

งานระดับชาติ

โดย สหบาท
29 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

เป็นอีกงานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีส่วนสำคัญในการสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

จากคดีที่ลูกเรือประมงไทย “นาตยา 7” ที่ได้รุมทำร้ายและฆาตกรรม 2 ทหารเรืออินโดนีเซีย ที่เข้าตรวจค้นเรือประมงไทยในหมู่เกาะนาทูนา แถบทะลใต้ ใกล้น่านน้ำมาเลเซีย เมื่อวันที่ 14 มี.ค.57

สถานทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย ได้มีหนังสือประสานกระทรวงการต่างประเทศขอความร่วมมือติดตามข้อมูลและสืบสวน ข้อเท็จจริงกรณีทหารเรืออินโดนีเซีย 2 นายถูกสังหารและโยนศพทิ้งทะเล

มีข้อมูลเรือลำดังกล่าวได้หลบหนีเข้ามาจอดเทียบท่าเรือสงขลา โดยมีลูกเรือที่เกี่ยวข้อง 15 คน

และขณะนี้อินโดนีเซียมีคำสั่งห้ามเรือประมงไทยที่มีใบอนุญาตเข้าพื้นที่น่านน้ำสากล และกดดันให้ไทยจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้

กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานกองการต่างประเทศ ซึ่ง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. มอบหมาย พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร.เข้ามาควบคุมคดีนี้

เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ในทางคดีไม่ใช่เรื่องยากในการสืบสวนจับกุมลูกเรือและไต้ก๋งเรือที่ร่วมกันก่อเหตุ แต่การปิดน่านน้ำอินโดนีเซียมีผลกระทบอย่างหนักต่อผู้ประกอบการเรือประมงไทย เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความเข้าใจเร่งรีบในการแก้ไขปัญหา แม้จะติดขัดในเรื่องอำนาจการสอบสวนไทยหรืออินโดนีเซีย เพื่อไม่เกิดปัญหาในอนาคต จึงต้องรอเอกสารอินโดนีเซียประสานช่องทางอัยการสูงสุดเพื่อมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไทยรับผิดชอบ ซึ่งไม่พ้นตำรวจ

ขณะนี้ ทางคดียังไม่สามารถยืนยันการเสียชีวิตของทหารเรืออินโดนีเซีย เนื่องจากไม่พบศพ

แต่ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ได้อาศัยเทคนิคสืบสวนสั่งให้ดำเนินคดีในข้อหาอื่น เพื่อยึดเรือและจับกุมลูกเรือ เพื่อแสดงความจริงใจตามข้อเรียกร้องของทางการอินโดนีเซีย เนื่องจากจับกุมในข้อหาหลักไม่ได้ แต่ทำตามข้อเรียกร้องอินโดนีเซียเป็นทางเดียวที่จะผ่อนผันเรือประมงไทยเข้าน่านน้ำสากล

พล.ต.ท.จักรทิพย์ ไม่ได้มองแค่เรื่องการจับกุมผู้ต้องหาเท่านั้น แต่ได้มองเห็นสภาพปัญหาการประกอบอาชีพเรือประมงในน่านน้ำทะเล สากล ซึ่งเป็นปัญหาหมักหมมมานาน ทั้งการทำร้ายลูกเรือไทยข่มขู่เรียกค่าไถ่ หรือโจรสลัดปล้นเรือประมงสินค้าและเรือขนส่งน้ำมันขนาดใหญ่

จึงต้องอาศัยเหตุนี้ประสานร่วมมือกับอินโดนีเซียและมาเลเซีย

ร่วมกัน “จัดระเบียบ” ขนส่งทางเรือเสียใหม่.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้