วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยหัวใจเกษตร ชวนเที่ยว 3 งานเกษตรฯ

โดย ซูม

“เสาร์สารพัน” วันนี้ตรงกับวันที่ 29 มีนาคม 2557 อีก 2 วันเท่านั้นจะขยับสู่เดือนใหม่ “เมษายน” มีงานต้อนรับฤดูร้อนรออยู่เพียบ...เรามาสำรวจกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

ขอเริ่มด้วยงานใหญ่ของ  กันตนา ในชื่องาน “คนไทยหัวใจเกษตร ครั้งที่ 5” ระหว่างวันที่ 4-5-6-7 เมษายนนี้ รวม 4 วัน ณ กันตนา มูวี่ ทาวน์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม...คนรักการเกษตรทั้งหลายห้ามพลาด ขอเชิญชมกล้วยไม้หลากสีและกล้วย (ผลไม้) กว่า 197 สายพันธุ์ ตามด้วยผลไม้ยักษ์ อาทิ มะม่วงยักษ์ ฯลฯ...ขาดไม่ได้ก็คือสินค้าและผลิตภัณฑ์การเกษตรทั้งสดๆ คาวๆ และแปรรูป แถมด้วยการกระทบไหล่ดาราในสังกัดกันตนา และเยี่ยมชมโรงถ่ายอันตื่นตาตื่นใจ

นี่ก็งานเกี่ยวกับเกษตรเช่นกัน...พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จัดงานใหญ่ “พลังวัฒนธรรม วิถีเกษตรไทย” ตั้งแต่ 5-6-7 เมษายน ณ บริเวณพิพิธภัณฑ์ฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 13 ถนนพหลโยธิน อำเภอคลอง–หลวง ปทุมธานี (ตรงข้ามโรงพยาบาลนวนคร) โดยจะเนรมิตทั้งบริเวณเป็นงานวัดจำลองพร้อมกับชวนชมการสาธิตการปลูกข้าว และเปิดหลักสูตรอบรมเกษตรระยะสั้นถึง 15 หลักสูตร...เฉพาะวันที่ 6 เมษายน ขอเชิญชมการแสดงวงดนตรีไทย สายใย จามจุรี แห่งจุฬาลงกรณ์ฯ บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ ใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยาม บรมราชกุมารี ตั้งแต่ 10.00 น.

ส่วนงานนี้ก็เกษตรเหมือนกันครับ เสียดายที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ส่งมาไม่ทันเขียนเสาร์ที่แล้ว นั่นก็คืองาน “เกษตรแฟร์ประจำปี 2557” ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ซึ่งมีทั้งงานวิชาการและงานจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์การเกษตรต่างๆ...ก็ขอทำหน้าที่บอกกล่าวสั้นๆ ใครที่ยังไม่ได้ไปรีบไปเที่ยวด่วนเหลืออีกแค่ 2 วัน 29 มี.ค.-30 มี.ค. 

จากงานเกษตรก็มาถึงงานด้านเสื้อผ้ากันบ้าง...ได้ฤกษ์เปิดงานแล้วครับ “มหกรรมเสื้อผ้าส่งออก ครั้งที่ 31” ณ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดาฯ มีเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มครบทุกประเภททุกฤดู ตั้งแต่วันนี้จนถึง 6 เมษายน ระหว่าง  10.00-20.00 น. ...ส่วนที่  เดอะมอลล์ (ทุกสาขา), เอ็มโพเรียม และ สยามพารากอน ได้เวลาลดกระหน่ำ “มิดไนท์เซล” อีกแล้ว ตั้งแต่วันนี้จนถึง 2 เมษายน

ส่วนข่าวนี้ฝากถึงแฟนๆ “มอเตอร์โชว์” ที่จะแวะไปเที่ยวงานที่อิมแพค เมืองทองธานี ช่วงนี้ อย่าลืมแวะไปชมรถยนต์หรูรุ่นลิมิเต็ดล่าสุด “มาเจสติก ฮอร์ส คอลเลกชั่น” ของโรลสรอยซ์ด้วย มีมาโชว์ให้ดูเป็นการเฉพาะ พร้อมรถรุ่น “แฟนธอม” กับ “เรธ” ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกไกล จนถึงวันที่ 6 เมษายน

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคย เริ่มแล้วมหกรรม “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42” ซึ่งจะมีไปจนถึง 7 เมษายน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์...บูธ มติชน อยู่ที่ V10 โซนพลาซ่ามีหนังสือใหม่พิมพ์เพื่องานนี้นับ 10 ปก รวมทั้ง “ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย” โดย คริส เบเคอร์ และ ผาสุก พงษ์ไพจิตร และ “เรื่องสั้นนอกเหมืองแร่” รวมเรื่องสั้นที่สมบูรณ์ที่สุดของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ บูธ สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย อยู่ที่ A03 โซนแพลนนารีฮอลล์ มี “บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน” หนังสือสุดยอดขายดีของแผ่นดินใหญ่ แปลโดย อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี, “เหยี่ยวมาร สะท้านสิบทิศ” ของ หวงอี้ แปลโดย น.นพรัตน์ พร้อมด้วยการ์ตูนญี่ปุ่นสารพัดชุด วางจำหน่ายในราคาพิเศษ

ของ นานมีบุ๊คส์ อยู่ที่ A12 แพลนนารีฮอลล์เช่นกัน อย่าลืมแวะไปอุดหนุน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ยกชุดในราคาพิเศษ และพระราชนิพนธ์แปล “ตลอดกาลน่ะนานแค่ไหน” ผลงานเขียนของ เถียหนิง รวมทั้ง พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน 2554 ฉบับพิมพ์ล่าสุด สถาพรบุ๊คส์ ไม่ได้แจ้งมาว่าอยู่โซนไหน แค่ส่งข่าวมาว่าจะมีนิยายชุดใหม่ล่าสุด อาทิ “นิมิตนาคา” โดย เก้าแต้ม, “มนตราราชสีห์” โดย ลิซ, มักกะลีที่รัก โดย ผักบุ้ง, ร่ายรักกินรา โดย ณัฐ กฤตา และ ครุฑาล่าหัวใจ ของ สะมะเรีย ไปวางจำหน่ายด้วย

ส่วน 4 เล่มนี้มีขายทั้งในงานหนังสือและวางตามร้านทั่วไป ได้แก่ “ตามหาเพื่อนเก่า...เอามาเป็นเศรษฐี” โดย สมคิด ลวางกูร สำนักพิมพ์ กุโสดอ, “ท้าวศรีสุดาจันทร์...แม่หยัวเมือง...ใครว่าหล่อนชั่ว” โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ (ดรีม แคทเช่อร์)+“กลยุทธ์จุดกระแส” โดย มัลคอล์ม แกลดเวลล์ (วีเลิร์น) + “รหัสลับสู่ความสำเร็จแบบเชอร์ล็อค โฮล์มส์” โดย เดวิด แอคคอร์ด (สำนักพิมพ์นกฮูก)

"ซูม"

28 มี.ค. 2557 13:05 28 มี.ค. 2557 13:05 ไทยรัฐ