วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าแม่กวนอิม–วัดกังหัน

เจ้าแม่กวนอิม–วัดกังหัน

โดย ลมกรด
29 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์สบายๆวันนี้ขอเล่าถึงการเดินทางไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งที่ฮ่องกง ได้แก่ เจ้าแม่กวนอิม และวัดกังหัน ซึ่งเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างมาก เลยอยากแบ่งปันความอิ่มเอมใจให้ทั่วถึงกัน

ฮ่องกงเป็นเมืองที่ผมชอบไปเที่ยว เพราะอยู่ใกล้ บินแค่2ชั่วโมงกว่าก็ถึง ที่สำคัญอาหารอร่อย ค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก และด้วยความที่ติดดูหนังจีน ชอบฟังเพลงกวางตุ้งตั้งแต่เด็ก เลยมีความผูกพันเป็นพิเศษ

ผมไม่ได้เช็กข้อมูลว่ารถไฟฟ้าของฮ่องกงสร้างขึ้นเมื่อไหร่แต่เมื่อสิบกว่าปีก่อนตอนที่ไปครั้งแรกได้มีโอกาสขึ้นรถไฟฟ้า คนแน่นมาก และรถมาตรงเวลา เฉลี่ย 2 นาทีต่อเที่ยว ปัจจุบันก็ยังเป็นเหมือนเดิม และรู้สึกจะเก็บค่าตั๋วเท่าเดิม ไม่เหมือนรถไฟฟ้าบ้านเราขึ้นราคาอยู่เรื่อย ทั้งที่สภาพรถเก่าลงทุกวัน

ทริปนี้ผมไปแบบซำเหมาจองตั๋วเครื่องบินและที่พักเอง ตอนไปไหว้ เจ้าแม่กวนอิม ก็นั่งรถไฟฟ้าแล้วต่อรถเมล์ อาศัยถามข้อมูลจากเพื่อนที่ชำนาญเส้นทาง เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ตั้งอยู่บนหาดรีเพลาส์เบย์หันหน้าออกทะเล คนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากนับถือเจ้าแม่กวนอิม วันที่ผมไปไหว้ก็เจอนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายกรุ๊ป และหน้ากระถางธูปก็มีแท่นจารึกบทสวดมนต์เป็นภาษาไทยให้ดูด้วย

ได้ยินไกด์กรุ๊ปทัวร์อื่นบอกเคล็ดลับการไหว้แล้ว ทำให้นึกถึงครั้งแรกที่ผมมาไหว้ ไกด์บอกเหมือนกันเลยว่าให้ยืนในวงกระเบื้องสีแดงหน้าองค์เจ้าแม่กวนอิม เพราะเป็นตำแหน่งที่องค์ท่านเห็นเราชัดที่สุด

หลังจากนั้นก็ให้ไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ตั้งอยู่หน้าองค์เจ้าแม่กวนอิม โดยให้เอาแบงก์พับครึ่งแล้วเช็ดถูใบหน้า เครา ลูบลงมาถึงถุงใส่เงินของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย แล้วเก็บแบงก์ใส่กระเป๋าตัวเอง เชื่อกันว่าจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา เคล็ดลับนี้ศาลเจ้าหลายแห่งในเมืองไทยลอกเลียนแบบมาใช้กันบ้างแล้ว

นอกจากนี้ยังมี สะพานเพิ่มอายุ ไกด์แนะนำให้เดินข้ามสะพานแล้วจะมีอายุยืนขึ้น 1 ปี แต่เดินข้ามแล้วห้ามข้ามกลับ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นลดอายุลง ขากลับต้องเดินอ้อมใต้สะพานกลับมา

เคล็ดลับเหล่านี้เป็นกุศโลบายดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งใช้ได้ผลอย่างมาก เพราะเห็นทำตามกันหมด

รุ่งขึ้นอีกวันหนึ่งถึงคิวต้องไป วัดกังหัน วัดนี้ขึ้นชื่อด้านขอพรให้ทำธุรกิจเจริญรุ่งเรือง ค้าขายมีกำไร ว่ากันว่านักธุรกิจชั้นนำของเมืองไทยไปขอพรประสบความสำเร็จกันมานักต่อนักแล้ว ถึงผมเป็นมนุษย์เงินเดือน แต่ก็ตั้งใจไปขอพรให้กิจการของครอบครัวมีกำไรงาม

วัดนี้คนไทยแห่ไปกราบไหว้เยอะมาก ถึงขนาดเจ้าหน้าที่วัดพูดภาษาไทยได้ ยิ่งตอนบอกบุญยิ่งพูดชัดแจ๋ว แม้แต่ป้ายบอกราคาธูปเทียนเครื่องบูชาก็มีเขียนเป็นตัวหนังสือไทย

การสักการะขอพรก็มีเคล็ดลับอีกเช่นกัน คือเมื่อจุดธูปอธิษฐานขอพรแล้วต้อง เดินรอบกระถางธูป 3 รอบ เดินวนตามเข็มนาฬิกา แล้วค่อยปักธูป จากนั้นเข้าไปกราบพระประธานองค์ใหญ่ แล้วจึงไป ตั้งจิตอธิษฐานพร้อมกับหมุนกังหันทองสัมฤทธิ์ 3 รอบ

แน่นอนครับนักท่องเที่ยวชาวไทยทำตามเป๊ะๆทุกขั้นตอนส่วนผมบังเอิญตอนเดินเข้าวัดมีอาม่าคนหนึ่งเดินมาพร้อมกันพอดี ดูลักษณะแล้วเป็นคนฮ่องกง คงมาไหว้ที่นี่เป็นประจำ ผมเลยถือโอกาสซุ่มดูวิธีไหว้ของแก ปรากฏว่า อาม่าไม่ได้เดินวนรอบกระถางธูป และแกหมุนกังหันเพียงแค่รอบเดียว ก็เลยไม่รู้ว่าที่ถูกต้องแล้วควรจะไหว้แบบไหน หรือว่าคนไทยโดนกุศโลบายของไกด์เข้าให้อีกแล้ว

เอาเป็นว่าหากมีจิตศรัทธาอันแรงกล้า เบื้องบนคงรับรู้ได้ เหนืออื่นใดถ้าคิดดีทำดี เทพเจ้าย่อมประทานพรให้สมหวัง.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้