วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แย้มนัด'5 เสือ กกต.'2 เม.ย. ปมเลือกตั้งโมฆะ

ประชุมพรรคการเมืองหาทางออกเลือกตั้งใหม่ "เดินหน้าประชาธิปไตย ร่วมใจหาทางออกฯ" ถกคำวินิจฉัยศาล รธน. ก่อนรวมความเห็น-แย้มนัดหมาย 5 เสือ กกต. 2 เม.ย.นี้ ด้าน ปชป.ไม่เข้าร่วม...

วันที่ 28 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม บรรดาห้วหน้าพรรคและตัวแทนจากพรรคการเมือง ทยอยเดินทางมาร่วมประชุมหาทางออกการเลือกตั้งครั้งใหม่ ภายใต้หัวข้อ "เดินหน้าประชาธิปไตย ร่วมใจหาทางออกการเลือกตั้ง" หลังมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 .. เป็นโมฆะ ซึ่งการประชุมคร้ังนี้เกิดขึ้นจากการประสานงานของ นายสุทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งได้เชิญ 73 พรรรคการเมืองที่ลงทะเบียนไว้กับ กกต. รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย แต่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมในวันนี้

สำหรับวาระสำคัญของการหารือในวันนี้ เกี่ยวกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 .. เป็นโมฆะ และการเร่งออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งใหม่ ตลอดจนการส่งตัวแทนเข้าพบกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 2 เม.ย.นี้ เพื่อเสนอแนวทางของที่ประชุมให้ กกต. รับทราบ เพื่อให้ทุกพรรคร่วมกันหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซากขึ้นมาอีก โดยจะสอบถามถึงเจตนารมณ์ของทุกพรรคที่ได้ลงทะเบียนไว้กับ กกต.ว่า ถ้าจัดการเลือกตั้งใหม่ จะลงรับสมัครเลือกตั้งหรือไม่ พร้อมระดมความคิดเห็นเพื่อป้องกันปัญหาจนทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะอีก ไม่ว่าจะเป็นการขัดขวางการรับสมัคร หรือการขัดขวางการลงคะแนนเลือกตั้ง และภายหลังการหารือจะลงสัตยาบันร่วมกันด้วย พร้อมส่งข้อสรุปยื่นต่อรัฐบาลและ กกต.ต่อไป

 

ประชุมพรรคการเมืองหาทางออกเลือกตั้งใหม่ "เดินหน้าประชาธิปไตย ร่วมใจหาทางออกฯ" ถกคำวินิจฉัยศาล รธน. ก่อนรวมความเห็น-แย้มนัดหมาย 5 เสือ กกต. 2 เม.ย.นี้ ด้าน ปชป.ไม่เข้าร่วม... 28 มี.ค. 2557 11:59 28 มี.ค. 2557 13:12 ไทยรัฐ