วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 29/03/57

โดย กระสุนทอง

 


การคิดแบบสุดโต่งไม่รอบคอบ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 29 มีนาคม 2557

สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มีอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ เป็นสภา กลั่นกรองกฎหมาย ที่ผ่านการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎร เป็นสภา บรรจุแต่งตั้งตัวบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ พร้อมทั้ง ถอดถอน ผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญทั้งฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ

ด้วยอำนาจหน้าที่อันสำคัญนี้ ส.ว.จึงจำเป็นต้องมี มาตรฐานคุณภาพสูง มีความเป็น อิสระ จากการถูกครอบงำ ทุกรูปแบบ เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องการให้ ส.ว.เป็นเครื่องมือของทุนการเมือง จึงห้ามหาเสียง เพื่อไม่ต้องใช้จ่ายลงทุนแข่งขันกัน

แต่ในทาง ปฏิบัติจริง ใครจะได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว.ต้องมี ฐานเสียงพรรคการเมือง สนับสนุนอยู่ดี  พฤติกรรมของ ส.ว. ในการทำหน้าที่จึงถูกครอบงำกดปุ่มจากอำนาจและผลประโยชน์ของ พรรคและกลุ่มการเมืองเป็นส่วนใหญ่ ดังที่ปรากฏให้เห็นๆ กันจาก ส.ว.เลือกตั้งชุดที่แล้ว ถึงขนาดเรียกกันว่า สภาทาส เพราะเปิดตัวรับใช้ ระบอบทักษิณ เป็นที่ประจักษ์


ระหว่างนี้ ไม่มีสภาผู้แทนราษฎร ไม่มี ส.ส.ทำหน้าที่ เพราะอยู่ระหว่าง ยุบสภารอเลือกตั้งใหม่ รัฐธรรมนูญให้ วุฒิสภาทำหน้าที่รัฐสภา ดังนั้น ส.ว.ที่จะเลือกตั้ง 77 จังหวัด 77 คนในวันนี้จึง มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะเข้าไปสมทบกับ ส.ว.สรรหา ที่ยังไม่ครบวาระทำหน้าที่ ถอดถอน และทำหน้าที่สมาชิกรัฐสภา ตามบทบัญญัติของรัฐธรรม-นูญ  ยามประเทศจมอยู่ในวิกฤติ

“กระสุนทอง” หวังว่า จากการ  ตื่นรู้  ได้เรียนรู้จาก สถานการณ์จริง ทางการเมืองที่กำลังวิกฤติ “ระบอบทักษิณ” คาอยู่ ทำให้ประเทศเดินหน้าไม่ได้ เพราะเลือกตั้งไม่สำเร็จ รวมทั้ง บทเรียนต่างๆ ที่เรื้อรังซ้ำซากของการเมืองเน่าๆมาต่อเนื่อง จะช่วยให้ การตัดสินใจ กาบัตรลงคะแนน เลือกตั้ง ส.ว.วันนี้ มีพัฒนาการ พ้นจากการเป็นเหยื่อการเมือง ชั่วๆ มากขึ้น


ตอกย้ำอีกครั้ง ขณะนี้ วุฒิสภาทำหน้าที่รัฐสภา เพราะไม่มี ส.ส. ไม่มีสภาผู้แทนราษฎร การเลือกตั้ง ส.ว.วันนี้ จึงต้องเน้นๆ เลือกคนเข้าไปแก้วิกฤติ ไม่ใช่ซ้ำเติมวิกฤติให้หนักขึ้นไปอีก

กลิ่นสงกรานต์ ปีใหม่ไทย โชยมาแล้ว วิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท.ฉายให้เห็นบรรยากาศ การจัดงาน “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์” ปีนี้ 13 พื้นที่ด้วยงบประมาณ 20 ล้านบาท คาดหมายมีรายได้ 4.7 หมื่นล้านบาท ตั้งเป้ามีนักท่องเที่ยว 4.4 ล้านคน เป็นคนไทย 4 ล้าน ต่างชาติ 4 แสน


13 พื้นที่จัดงานดังกล่าวได้แก่  เชียงใหม่ สุโขทัย อยุธยา หนองคาย นครพนม ขอนแก่น กรุงเทพฯ (วิสุทธิกษัตริย์ บางลำพู) พระประแดง ภูเก็ต สมุย หาดใหญ่ พัทยา และสุพรรณบุรี...ส่วน สิงคโปร์จัดงานสงกรานต์ นั้น รองผู้ว่าการ
ททท.วิไลวรรณ ไม่มองเป็นปัญหาหรืออุปสรรค เพราะถือว่าเป็นการ ช่วยโปรโมตสงกรานต์ไทยแลนด์ การจัดของสิงคโปร์เป็นเรื่องของออร์กาไนเซอร์ ลักษณะงานปาร์ตี้ขายบัตร จำกัดคนเข้าชมงาน

ครับ...สงกรานต์ปีใหม่ไทย สมควรผ่อนคลายจาก วิกฤติการเมืองเรื้อรัง ทุกพื้นที่จัดงาน 13 แห่งนั้น ททท.ให้ความสำคัญในเรื่อง “น้ำ” กับชีวิตคนไทย ประเพณีวิถีชีวิตไทย วันแห่งความรักความสุขของครอบครัว ลูกหลานกลับบ้านไป รดน้ำขอพร พ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ ไปทำบุญที่บ้านเกิด


ส่วน ภาพรวม สถานการณ์การท่องเที่ยว ในภาวะ วิกฤติการชุมนุมทางการเมือง เรื้อรังข้ามปี ปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ประเมิน ความเสียหาย จากนักท่องเที่ยวลดลง ไตรมาสแรกของปีนี้ ประมาณ 50,000 ล้านบาท และในกรณี มีความรุนแรงเลวร้ายในไตรมาสที่ 2 ของปีคือ เมษายน - มิถุนายน จะมีโอกาสเสียหาย 2 ไตรมาสรวมกันถึง 116,000 ล้านบาท

แต่ ประธาน สทท.บอกว่า ยังมีโอกาสที่จะเรียกรายได้ที่ขาดหายไป กลับคืนได้บ้าง  ด้วยการให้ ททท.มีงบประมาณพิเศษ ทำแผนกระตุ้นความเชื่อมั่น ภายใต้แคมเปญ “ไทยแลนด์ เบสต์เฟรนด์ ฟอร์เอฟเวอร์” ด้วยการ นำผู้ประกอบการและสื่อมวลชนต่างชาติมาดูสถานการณ์ในไทย รวมทั้งจัดกิจกรรม “สตรีท เฟสติวัล” ในพื้นที่ ที่เคยมีการชุมนุม

นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แม้รักษาการก็ยังมีอำนาจสั่งจ่ายงบประมาณ สมควร อนุมัติงบกลาง สำรองจ่ายในกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น สนับสนุนให้เกิดงานกระตุ้นความเชื่อมั่น นักท่องเที่ยวต่างประเทศดังกล่าวนี้ ด่วนจี๋ อย่าเอาแต่ทุ่มจ่าย  เพื่อใช้อำนาจพิเศษ อย่าง  พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ  พ.ร.บ.ความมั่นคง

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.30 น. อ.ชเนศร์ นาคนิยม ประธานชมรมครูอาวุโสสันติราษฎร์ เชิญสมาชิกประชุม และสังสรรค์ ที่ห้องวิทยทรรศ โรงเรียนสันติ-ราษฎร์วิทยาลัย


10.30 น.คีรี กาญจนพาสน์ ประธานบีทีเอส กรุ๊ป เปิดงานกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานและครอบครัวในกลุ่ม บีทีเอส ที่ลานหน้าอาคารบีทีเอส สำนักงานใหญ่ ถ.พหลโยธิน

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานเปิดแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล หาทุนการศึกษาให้บุตร-ธิดา ช่างภาพการเมือง ที่เมเจอร์ โบว์ล ปิ่นเกล้า 09.00 น.วันที่ 30 มี.ค.นี้จัดโดย ฉลาด จันทร์เดช ประธานชมรมช่างภาพการเมือง

แสงชัย นิลเจียรสกุล เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ กระเป๋าเดินทาง DELSEY ให้ชาวเชียงใหม่ได้ชมก่อนใคร ที่พรอมเมนาดา อีเวนต์ฮอลล์ ชั้น 1 วันที่ 31 มี.ค.- 4 เม.ย.นี้ ส่วนลด 40-50%


โรงแรมเซรารีสอร์ท ชะอำ ต้นตำรับข้าวแช่ชาววังดั่งเดิม จัด “เทศกาลข้าวแช่คลายร้อน” 1 เมษายน - 30 พฤษภาคม นี้

วิสุทธิ์ ธรรมวิริยะวงศ์ ผอ.เขตดุสิต แจ้งเลื่อนงาน “มหกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” จากเดิม 3-4 เม.ย.เป็น 18.00 น.วันที่ 2 เม.ย.นี้ ที่วัดเบญจมบพิตรฯ

เปิดให้จองบูธร่วมงานแล้ว “เทศกาลไทย” ครั้งที่ 12 ที่ปราสาทโอซากา ญี่ปุ่น วันที่ 24-25 พฤษภาคม นี้ วิชิต ชิตวิมาน กงสุลใหญ่ นครโอซากา มุ่งมั่นคว้ารางวัล “ได้รับความสนใจสูงสุด” เช่นปีที่แล้ว จากการโหวตของนิตยสาร Kansai Walker
ชื่อดังด้านการท่องเที่ยว


ชมรมสื่อสร้างสรรค์สังคม จัดอบรมหลักสูตร พิธีกรเด็ก 5 ขวบขึ้นไป รับปิดเทอม 4 เม.ย.นี้ ที่โรงแรม M2 de Bangkok สี่แยกสุทธิสาร ถ.วิภาวดีรังสิต รายละเอียดติดต่อ 08-4709-9841

ศพ พนิดา ตันยุวรรธนะ มารดา สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ อยู่ศาลา 10 วัดมกุฏฯ พระราชทานเพลิง 31 มี.ค.17.00 น.

ศพ กระมล ปัทมพงศ์ มารดา ดร.ปัทมาฆะ สุคนธมาน อยู่ศาลา 27 วัดธาตุทอง สวดถึง 1 เม.ย.นี้

 

"กระสุนทอง"

28 มี.ค. 2557 10:56 ไทยรัฐ