วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครจะเป็นผู้เสียสละ?

โดย

หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ และมีสัญญาณส่อ แสดงว่าอาจเกิดการประจันหน้า ระหว่างคู่ขัดแย้งสองฝ่าย มีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เสนอทางออกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถอยโดยไม่ลงสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่ออันดับหนึ่งของพรรคเพื่อไทย และให้คนในตระกูลชินวัตรรวมทั้งนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ วางมือด้วย

ถึงแม้จะเป็นเพียงข่าวลือและไม่มีการยืนยัน อีกทั้งแกนนำพรรคเพื่อไทยบางคนก็ปฏิเสธว่าไม่จริง แต่หลายฝ่ายคงอยากให้เป็นจริง เพราะเป็นโอกาสดีที่อาจ ทำให้ประเทศกลับคืนสู่ความสงบ ทั้งยังสอดคล้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ที่วิงวอนคู่ขัดแย้งให้ “เสียสละ” เพื่อให้ได้ความสงบสุขคืนมา และถามว่า “ใครจะเป็นผู้เสียสละ”

ถ้าทุกฝ่ายยอมเสียสละ เพื่อเห็น แก่ความสงบสุขของประเทศ จะได้รับการสดุดีว่าเป็นผู้นำที่ดี ซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติ 3 ประการ คือ หนึ่งเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ สองมีความซื่อสัตย์สุจริตและคุณธรรม และสามเป็นผู้เสียสละอุทิศตนเพื่อส่วนรวม ความรู้ความสามารถอาจหาได้ง่ายกว่าคุณสมบัติอื่นๆ เพราะสามารถเรียนได้ตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย

แต่ความซื่อสัตย์สุจริตคุณธรรม ความเป็นผู้เสียสละ และอุทิศตนเพื่อส่วนรวม จะต้องปลูกฝังจิตสำนึก ด้วยการศึกษาอบรมตั้งแต่ในครอบครัว โรงเรียน วัด และที่ทำงานแม้แต่การแก้ไขหรือยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็อาจจะช่วยให้เป็นผู้มีคุณธรรมไม่ได้ แม้จะบริหารประเทศเก่ง และถูกใจคนบางส่วน แต่ยังไม่ใช่ผู้นำที่ดี

รัฐธรรมนูญ 2550 ฉบับปัจจุบัน ดูเหมือนจะเป็นฉบับแรก ที่บังคับให้จัดทำประมวลจริยธรรมนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ได้สักแต่ว่าเขียนให้ดูเท่ๆ แต่ต้องมีกลไกและระบบในการบังคับใช้อย่างมีประ- สิทธิภาพ มีบทลงโทษตามความร้ายแรงแห่งการกระทำ นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีอาจถูกถอดถอนได้ ถ้าฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง

อาจถึงเวลาที่รักษาการนายก-รัฐมนตรียิ่งลักษณ์ จะต้องคิดให้รอบคอบว่าถึงเวลาที่จะต้องเสียสละหรือยัง? มองย้อนหลังกลับไป ตั้งแต่ พ.ต.ท.ทักษิณขึ้นครองอำนาจ เมื่อปี 2544 จนถึงปัจจุบัน มีความขัดแย้งและการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อ อย่างต่อเนื่อง ทั้งของกลุ่มเสื้อเหลือง เสื้อแดง และหลากสี แต่มีเป้าหมายเดียวกัน คืออดีตนายกฯทักษิณ

สิบกว่าปีที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณกลายเป็นศูนย์กลางของความขัดแย้ง ทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้าน ดังที่อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี เปรียบเทียบเหมือนอุจจาระคาทวารของประเทศ การต่อต้านของ กปปส.ลามไปถึงตระกูล ถึงแม้พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง และ น.ส.ยิ่งลักษณ์กลับมาเป็นนายกฯอีก ก็ไม่เชื่อว่าจะบริหารประเทศได้อย่างราบรื่น.

28 มี.ค. 2557 10:46 28 มี.ค. 2557 10:46 ไทยรัฐ