วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม้บรรทัดเคาะคดี

ทุกบ้านเมืองย่อมมีเหตุวุ่นวาย แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้วมักจะเลือกการบังคับใช้กฎหมายมาเป็นแนวทางแก้ปัญหาความขัดแย้งและความรุนแรงต่างๆ โดยเฉพาะประเด็นร้อนแรงที่คนจำนวนมากเห็นแตกต่างกัน

เรื่องที่เป็นกระแสอยู่หลายพักของสหรัฐอเมริกาก็คงจะหนีไม่พ้นประเด็นสิทธิการครอบครองปืน ซึ่งอเมริกันชนยังเถียงกันไม่จบสิ้น แต่จำเป็นต้องเถียงต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหาข้อยุติได้ โดยฝ่ายที่สนับสนุนการครอบครองปืนเสียงดังกว่า เพราะมีแนวร่วมมากกว่าและอ้างได้ว่ารัฐธรรมนูญสหรัฐฯ รับรองสิทธิพลเรือนในการถือครองปืน ขณะที่ฝ่ายคัดค้านมองว่ายิ่งคนมีปืนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้มีคดีอาชญากรรมและความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น  สอดคล้องกับสถิติการก่อเหตุรุนแรงประเภทกราดยิงคนตายหมู่หลายครั้งหลายหนในสหรัฐฯ

ล่าสุด ศาลสูงสหรัฐฯเพิ่งตัดสินคดีเกี่ยวเนื่องกับสิทธิในการครอบครองปืนของพลเรือนเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ซึ่งตุลาการ 9 คนลงมติเอกฉันท์ “กลับคำตัดสิน” ของศาลอุทธรณ์ในรัฐเทนเนสซี ซึ่งยินยอมให้ “เจมส์ คาสเซิลแมน” อดีตผู้ ต้องหาคดีก่อความรุนแรงในครอบครัว มีสิทธิ ครอบครองอาวุธปืนได้ โดยอ้างอิงกฎหมายของรัฐเทนเนสซี ทั้งที่นายคาสเซิลแมนมีประวัติการใช้กำลังข่มขู่ภรรยา ก่อนจะถูกสอบสวนในคดีที่ถูกกล่าวหาว่านำอาวุธปืนไปขายต่อในตลาดมืด และปืนที่คาสเซิลแมนจำหน่ายไปโดยไม่ตรวจสอบประวัติลูกค้าได้ถูกนำมาใช้ในการก่อเหตุฆาตกรรมที่นครชิคาโกอีกด้วย

เมื่อมีผู้ยื่นเรื่องให้ศาลสูงพิจารณาคดีดังกล่าว คณะตุลาการจึงลงมติว่าคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุว่าผู้ต้องหาคดีก่อความรุนแรงในครอบครัวไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองปืน เพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมเพิ่มเติม และคำตัดสินคดีคาสเซิลแมนจะถูกใช้เป็น “บรรทัดฐาน” พิจารณาคดีอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันต่อไป ทั้งยังช่วยให้กลุ่มต่อต้านปืนมีกรณีอ้างอิงในการรณรงค์ที่ชัดเจนขึ้น ขณะที่กลุ่มสนับสนุนปืนคงต้องหาเหตุผลมาแย้งกลุ่มต้านฯ ให้ได้ แต่คนที่ยังไม่ได้เลือกข้างไหนก็คงมีข้อมูลในการตัดสินใจเพิ่มขึ้น

ส่วนคดีที่รอการพิจารณาเพิ่มเติม ได้แก่ กรณีการซื้อปืนแทนผู้อื่นและการขายปืนให้ผู้มีประวัติป่วยทางจิต.

ตติกานต์ เดชชพงศ

28 มี.ค. 2557 10:31 28 มี.ค. 2557 10:31 ไทยรัฐ