วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกทาส

ลูกทาส

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ก่อนอื่นต้องขอเอาบุญมาฝากคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักทุกท่านนะคะ คุณครูลิลลี่เพิ่งกลับมาจากไปปฏิบัติธรรมเป็นเวลา 10 วัน ก็ขอให้บุญกุศลที่ได้จากการปฏิบัติธรรมครั้งนี้ส่งผลดีแด่ทุกท่านทุกคนเทอญ และขอให้ความดีที่ได้ทำมาส่งผลให้ประเทศไทยที่รักพบทางออกที่สว่างสดใสเสียทีเถิด สาธุ

หายหน้าไป 10 วันเต็มๆ กลับมาจากปฏิบัติธรรมครั้งนี้ คุณครูลิลลี่ก็ยอมรับค่ะว่า ต้องตามอ่านข่าวสารย้อนหลังกันหนักเลยทีเดียว เพราะตอนไปปฏิบัติธรรมก็ละทิ้งทุกอย่าง พอกลับมาสู่โลกของความเป็นจริงก็ต้องมาติดตามกันต่อ ว่าเรื่องราวที่เราห่วงใยกันอยู่เดินหน้าไปถึงไหนกันแล้ว แต่เนื่องจากอ่านไปอ่านมาเรื่องราวของเหตุการณ์บ้านเมืองก็เลยมาพัวพันกับข่าวบันเทิงแบบไม่ได้ตั้งใจ งานนี้ก็เลยทำให้ได้รู้ตัวว่าคุณครูลิลลี่เองก็ห่างจากแวดวงบันเทิงไปพักใหญ่ เลยเกือบจะตกข่าวว่ามีละครหลายเรื่องที่อยู่ในกระแสและน่าจะนำมาเป็นข้อมูลเล่าสู่กันฟังในไทยรัฐออนไลน์ได้ นั่นแน่ ! คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์หลายท่านคงนึกว่าคุณครูจะพูดถึงละครเรื่องสามีตีตราสิคะ ผิดค่ะ ละครเรื่องที่จะนำมาเป็นความรู้คู่ภาษาไทยในครั้งนี้เป็นละครเรื่องลูกทาสค่ะ ละครเรื่องนี้ออกอากาศทุกวันจันทร์ อังคาร ทาง ไทยทีวีสีช่อง 3 ค่ะ ว่าแล้วเราก็มาเข้าสู่ความรู้ของภาษาไทยจากละครเรื่องนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

เริ่มกันที่คำว่า “ทาส” ก่อน คำว่าทาสนี้หมายถึง บุคคลซึ่งถูกนับสิทธิเสมือนสิ่งของของผู้อื่น ไม่มีอิสระในการดำรงชีวิต และมีหน้าที่รับใช้ผู้อื่นโดยมิได้รับการตอบแทนจากเจ้าของ (นายทาส) เช่น การรับใช้ทางด้านแรงงาน และหากไม่เชื่อฟังคำสั่ง ก็อาจจะถูกลงโทษได้ตามแต่ที่นายทาสจะกำหนด ยกเว้นเป็นการกระทำอันทำให้ถึงแก่ความตาย ทีนี้มาเจาะลึกกันลงไปอีกนะคะว่าทาสมีกี่ประเภท หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างแต่มาดูให้ละเอียดและถูกต้องกันดีกว่าค่ะ

ในประเทศไทย ทาสได้ถูกแบ่งออกเป็น 7 ชนิด ได้แก่ ทาสสินไถ่ ทาสชนิดนี้เป็นทาสที่มีมากที่สุดในบรรดาทาสทั้งหมด โดยเงื่อนไขของการเป็นทาสชนิดนี้ คือ การขายตัวเป็นทาส เช่น พ่อแม่ขายบุตร สามีขายภรรยา หรือขายตัวเอง ดังนั้น ทาสชนิดนี้จึงเป็นคนยากจน ไม่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวหรือตนเองได้ จึงได้เกิดการขายทาสขึ้น โดยสามารถเปลี่ยนสถานะกลับไปเมื่อมีผู้มาไถ่ถอน

จากทาสสินไถ่ที่มีมากที่สุดแล้ว ก็เป็นทาสในเรือนเบี้ยค่ะ จำง่าย ๆ นะคะมีคำว่าเรือนก็แสดงว่าต้องเป็นทาสที่หมายถึงเด็กที่เกิดขึ้นระหว่างที่แม่เป็นทาสในบ้านของนายทาส ลูกเกิดมาก็เป็นทาสไปด้วยค่ะ

นอกจากนั้นก็ยังมี ทาสที่ได้รับมาด้วยมรดก คือเป็นมรดกของนายทาส เกิดขึ้นก็ต่อเมื่อนายทาสคนเดิมเสียชีวิตลง และได้มอบมรดกให้แก่นายทาสคนต่อไป, ทาสท่านให้ อันนี้ก็ความหมายตรงๆ คือ เป็นทาสที่ได้รับมาจากผู้อื่น, ทาสที่ช่วยไว้จากทัณฑ์โทษ ทาสชนิดนี้เกิดในกรณีที่บุคคลนั้นกระทำความผิดและถูกลงโทษเป็นเงินค่าปรับ แต่บุคคลนั้นไม่มีความสามารถในการชำระค่าปรับ หากว่ามีผู้ช่วยเหลือให้สามารถชำระค่าปรับได้แล้ว ถือว่าบุคคลนั้นเป็นทาสของผู้ให้ความช่วยเหลือในการชำระค่าปรับนั่นเอง ถัดมาคือ ทาสที่ช่วยไว้ให้พ้นจากความอดอยาก และสุดท้ายคือ ทาสเชลย อันนี้ก็เป็นทาสที่ได้มาจากการชนะสงคราม ซึ่งเราสามารถกวาดต้อนผู้แพ้สงครามมาเป็นทาสรับใช้ได้ค่ะ

เรื่องของทาสยังมีอีกค่ะ แต่ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ขอตีแผ่เรื่องทาสไว้แค่นี้ก่อน สนใจเรื่องราวดีๆ ที่คุณครูลิลลี่จับเอาความบันเทิงของละครมาสอดคล้องกับความรู้ภาษาไทย ก็กลับมาพบกันได้ใหม่ครั้งหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

 

<content_pic id="412951" location="20" orderNo="1" class="mceNonEditable">


instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้