วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก้เซ็ง

แก้เซ็ง

โดย พ่อลูกอิน
29 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

กระตุกอารมณ์เศร้าโศกเสียใจ ระคนอาการงงๆ จากบรรดาญาติพี่น้องของผู้โดยสารเที่ยวบินปริศนา

หลังจาก คุณพี่นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงฟันธง เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 คน

สิ้นสุดการเดินทางกลางมหาสมุทรอินเดีย คาดคนบนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด!!!

“พ่อลูกอิน” ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เคราะห์ร้าย และเชื่อว่าโอกาสที่จะเจอซากเครื่องบิน และ“กล่องดำ” ริบหรี่เหลือเกินเพราะไม่ต่างจากการงมเข็มในมหาสมุทร

ที่สำคัญแม้มีปัจจัยแวดล้อมบ่งชี้เครื่องบินตกกลางทะเล  แต่อะไรคือสาเหตุทำให้เครื่องบินตก ทำไมเครื่องบินออกนอกเส้นทาง เป็นอุบัติเหตุ หรือความตั้งใจของใครบางคน ยังคงเป็นปริศนาดำมืดต่อไป???

วกกลับมาที่สถานการณ์การเมืองไทย ที่ยังยุ่งหยอยเป็นฝอยขัดหม้อ หาทางออกไม่เจอ

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง วินิจฉัยชี้ขาดว่า การเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

เหตุเพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการเลือกตั้งไปแล้ว แต่ยังมีพื้นที่โบ๋ 28 เขต ที่ไม่มีการสมัครรับเลือกตั้ง จึงถือว่ามิได้มีการเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรคสอง

เมื่อศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ บ๊ะจ่างแบบนี้ ทางพรรคเพื่อไทยและมวลชนกลุ่ม นปช. ก็พากันสวดชยันโต แสดงปฏิกิริยาต่อต้าน พร้อมเรียกร้องให้ กกต.เร่งหารือกับรัฐบาล

เพื่อตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งโดยเร็ว โดยใช้เกณฑ์เดียวกับการยุบสภาที่ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วัน

แม้ “ศุภชัย สมเจริญ” ประธาน กกต. บอกพร้อมหารือกับรัฐบาลกำหนดวันเลือก ตั้งใหม่ ในช่วงเวลาที่เหมาะสม  แต่ก็แบไต๋ เมื่อคำวินิจฉัยกลางไม่ได้กำหนดกรอบเวลาจัดเลือกตั้งใหม่ อาจใช้บรรทัดฐานกรณีการเลือกตั้งเป็นโมฆะเมื่อปี 2549 มาเป็นเกณฑ์

นั่นก็หมายถึง กกต.อาจกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในอีก 6 เดือนข้างหน้า!!!

และกว่าจะไปถึงวันนั้น ก็ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกลางทาง เพราะเคยมีตัวอย่างให้เห็นมาแล้วในยุครัฐบาลทักษิณ 2 ที่เลือกตั้งเป็นโมฆะ กำหนดเลือกตั้งใหม่ยืดไป 5 เดือน สุดท้ายโดน คมช.รัฐประหารตัดหน้าซะฉิบ

ทำให้ฝ่ายรัฐบาล พรรคเพื่อไทย เสียวเจอหนังม้วนเก่า

ไฟเขียวให้กลุ่มเสื้อแดง นปช.ปรับทัพ จัดตั้งกองกำลังต้านรัฐประหาร หนุนเลือกตั้งก่อนปฏิรูปตามแนวทางรัฐบาล โดยอาศัยฤกษ์เช็งเม้ง 5 เมษายน นัดรวมพลใหญ่รอบนอกกรุงเทพฯ กดดันองค์กรอิสระ และกองทัพ

ที่สำคัญ วันนี้ 29 มีนาคม “กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ” ที่ปักหลักชุมนุมยืดเยื้อมา 5 เดือน นัดมวลมหาประชานกหวีด เดินขบวนครั้งใหญ่อีกรอบ เพื่อไล่ นายกฯยิ่งลักษณ์ และ ระบอบทักษิณ

ย้ำจุดยืนเดิมเหนียวแน่น ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งสถานเดียวเท่านั้น อย่างอื่นไม่สน ไม่เจรจาให้เมื่อยตุ้ม

แม้มวลชน 2 ฝ่าย นัดแสดงแสนยานุภาพ วัดกำลังกันคนละวัน คนละสถานที่ ไม่น่าจะเกิดการปะทะเลือดตกยางออก

แต่ในบรรยากาศมั่วๆ ที่มีระเบิด M79 บึมบอมบ์เป็นรายวัน มันก็เสียวไส้ติ่งอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันได้เหมือนกัน

จึงขอภาวนาให้การชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย ผ่านไปได้โดยไร้เหตุรุนแรง เรียบร้อยบริดวกโยธิน

และที่ห้ามลืมเด็ดขาด วันพรุ่งนี้ 30 มีนาคม เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาทั่วประเทศ “พ่อลูกอิน” ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยที่มีหัวใจรักประชาธิปไตย ไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้ชุ่มปอด

เมื่อการเลือกตั้ง ส.ส.ยังตีบตัน ไม่เห็นอนาคต ก็ออกไปเลือกตั้ง ส.ว.แก้เซ็งก่อนละกัน!!!

“พ่อลูกอิน”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้