วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซัดไต้ก๋งบงการฆ่า

ซัดไต้ก๋งบงการฆ่า

โดย ทีมข่าวหน้า 1
28 มี.ค. 2557 22:38 น.
  • Share:

2ทหารอิเหนาลูกเรือให้การแต่อินโดฯยังไม่ให้-จับปลา

3 ตังเกโหดเปิดปากซัดทอด “ไต้ก๋งเรือ” สั่งฆ่า 2 ทหารเรืออิเหนา อ้างทำลงไปเพราะไม่มั่นใจว่าทั้ง 2 คนที่ขึ้นมาตรวจบนเรือเป็นทหารจริงหรือไม่ ยันไต้ก๋งเรือวางแผนสั่งลูกเรือ 11 คนรุมล็อกคอแล้วใช้ค้อนปอนด์ทุบ-มีดจ้วงแทงเหยื่อทั้ง 2 ก่อนโยนทิ้งทะเลโดยไม่รู้ว่าตายแล้วหรือยัง หลังก่อเหตุหันเรือหนีกลับเข้าน่านน้ำไทยก่อนเทียบท่าเรือที่สงขลา กระทั่งถูกตำรวจตามจับ 3 คน เหลือลูกเรืออีก 8 คน กับไต้ก๋งจอมบงการอีกคนที่ยังหลบหนี ด้านกงสุลใหญ่อินโดฯประจำ จ.สงขลา เผยยังไม่สั่งยกเลิกปิดน่านน้ำจนกว่าคดีจะสิ้นสุด จี้ตำรวจไทยตามลากคอผู้ก่อเหตุอีก 9 คนมาให้ได้

ตำรวจยังคงเดินหน้าเร่งคลี่คลายคดีลูกเรือประมงไทยรุมทำร้ายทหารเรืออินโดนีเซีย 2 นายขณะขึ้นไปตรวจสอบบนเรือ แล้วโยนศพทิ้งทะเล เหตุเกิดบริเวณหมู่เกาะนาทูนา แถบทะเลใต้ ใกล้น่านน้ำมาเลเซีย โดยเรือประมงที่ก่อเหตุคือเรือเคเอ็มมุเทียร่า มินา-39 หรือเรือนาตยา 7 ล่าสุดตำรวจจับกุมตัวลูกเรือประมงที่ก่อเหตุได้แล้ว 3 คน พร้อมออกหมายจับพรรคพวกที่ยังหลบหนี ขณะที่ทางการอินโดนีเซียยังมีคำสั่งห้ามเรือประมงไทยเข้าไปทำประมงในน่านน้ำอินโดนีเซีย ส่งผลให้เรือประมงไทยที่จดทะเบียนถูกต้องได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ความคืบหน้าที่ บช.ภ.9 จ.สงขลา เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 มี.ค. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ภ.9 พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา และคณะทูตประเทศอินโดนีเซีย นำตัวลูกเรือประมงไทยเรือนาตยา 7 ที่ถูกจับกุม 3 คน มาแถลงข่าว ประกอบด้วย นายสุริวงศ์ เชื้อหอม อายุ 37 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ นายศรีไพร หรือน้อย สุวรรณประภา อายุ 41 ปี ชาว จ.พะเยา และนายสรสิทธิ์ หรือเปรม โสอินทร์ อายุ 36 ปี ชาว จ.เพชรบุรี พร้อมของกลางค้อนปอนด์ และมีดปลายแหลมที่ใช้ก่อเหตุร่วมกันฆ่าทหารเรืออินโดนีเซีย 2 นาย เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าไต้ก๋งเรือเป็นคนสั่งฆ่า ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสามได้กล่าวขอโทษคณะทูตอินโดนีเซียที่มาร่วมฟังการแถลงข่าว เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่คิดว่าเรื่องราวจะบานปลาย

สอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า เรือนาตยา 7 มีนายโอภาส เจริญพร เป็นไต้ก๋งเรือ พาลูกเรือคนไทยอีก 11 คน ออกไปทำประมงหาปลานอกน่านน้ำประเทศอินโดนีเซีย ตั้งแต่เดือน ธ.ค.56 กระทั่งวันที่ 9 มี.ค.57 ได้เข้าไปจับปลาในน่านน้ำอินโดฯ มีเรือลำเล็กขนาดประมาณ 40 ฟุต พร้อมคนในเรือ 4 คน แล่นเข้ามาเทียบ จากนั้น 2 ใน 4 คน บนเรือแต่งกายคล้ายทหาร 1 คน และแต่งกายปกติ 1 คน สะพายปืนอาก้าคนละกระบอกขึ้นมาบนเรือนาตยา 7 อ้างตัวเป็นทหารอินโดฯขอตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับการทำประมงในน่านนํ้าอินโดฯ ก่อนควบคุมคนบนเรือทั้งหมดไว้และสั่งให้ไต้ก๋งขับเรือมุ่งหน้าไปเกาะแสลมบาร์

ผู้ต้องหาให้การต่อไปว่า ขณะนั้นลูกเรือทั้งหมดไม่มั่นใจว่าชายฉกรรจ์ทั้งสองที่บุกขึ้นมาบนเรือเป็นทหารเรืออินโดฯจริงหรือไม่ เนื่องจากเรือที่ใช้คล้ายเรือหาปลาและไม่ได้แต่งตัวเหมือนทหารเรือทั่วไป แถมยังไม่ใส่รองเท้า ไต้ก๋งเรือจึงวางแผนสั่งให้ลูกเรือฆ่าทหารเรืออินโดฯทั้ง 2 คนขณะที่เรือแล่นเข้าเกาะแสลมบาร์ โดยลูกเรือทั้งหมดร่วมกันจับล็อกคอแล้วใช้ค้อนปอนด์ทุบตีศีรษะและใช้มีดแทงตามลำตัว ก่อนโยนทิ้งลงทะเลโดยไม่ทราบว่าทั้งสองเสียชีวิตแล้วหรือยัง หลังเกิดเหตุนำเรือนาตยา 7 หลบหนีการจับกุมของทหารเรือ

อินโดฯ เข้ามาในน่านน้ำไทยก่อนเข้าจอดเทียบท่าของนายเฉลียว ทองมา ใน จ.สงขลา เมื่อวันที่ 14 มี.ค. และมาถูกตำรวจยึดไว้ตรวจสอบเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ดำเนินการสืบสวนสอบสวนนำไปสู่การจับกุมพวกตนทั้ง 3 คน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างติดตามจับกุมส่วนกรณีที่ทางการอินโดนีเซียสั่งปิดน่านน้ำห้ามเรือประมงไทยเข้าไปทำการประมงนั้น นายเฮรู วิจักโซโน กงสุลใหญ่ สาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลา เผยว่า ขณะนี้ยังไม่สั่งยกเลิกการปิดน่านน้ำอินโดฯ เนื่องจากคดียังไม่สิ้นสุด อยากขอความร่วมมือให้ตำรวจไทยเร่งจับคนร้ายที่เหลืออีก 9 คน ให้ได้โดยเร็ว โดยเฉพาะนายโอภาส เจริญพร ไต้ก๋งเรือที่ถูกซัดทอดว่าเป็นคนสั่งฆ่าทหารเรืออินโดฯทั้ง 2 นาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมสำหรับเรือประมงไทยนาตยา 7 เดิมชื่อเรือ สมุทรธรรม 5 เป็นเรือของนายสมศักดิ์ เอกอุรุ และได้ขายต่อให้นายเฉลียว ทองมา ในราคา 2.2 ล้านบาท เมื่อปี 56 แต่ยังอยู่ระหว่างการผ่อนชำระและยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์

ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ เผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่าจับกุมตัวลูกเรือที่กระทำความผิดได้แล้ว แต่จะให้ฝ่ายไหนดำเนินการทางกฎหมายระหว่างอินโดนีเซียหรือไทย อยู่ระหว่างการตรวจสอบกฎหมายระหว่างประเทศ โดยในวันที่ 28 มี.ค. นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย จะเดินทางมายังประเทศไทย จะได้พูดคุยเรื่องนี้ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้