วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โชว์งานศิลป์ประชดศัตรูชาวนา

โชว์งานศิลป์ประชดศัตรูชาวนา

โดย ทีมข่าวหน้า 1
28 มี.ค. 2557 22:35 น.
  • Share:

ฝีมือสัปเหร่อปริญญาตรีคับแค้นถูกโกงจำนำข้าว

สัปเหร่อหนุ่มเมืองปากน้ำโพ สร้างงานศิลปกรรม “ศัตรูชาวนา” แดกดันล้อเลียนการเมืองระบายความคับแค้นใจถูกรัฐบาลโกงเงินจำนำข้าว จนไม่มีเงินรับปริญญา เตรียมนำไปจัดแสดง กทม. แต่หวั่นโดนต่อต้านไม่ได้กลับบ้านเกิด

งานศิลปะที่สื่อความหมายแดกดันล้อเลียนการเมือง เป็นที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายเฉลิมพร อ้วนโพธิ์กลาง สัปเหร่อวัดลาดค้าว อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ บัณฑิตหนุ่มจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เคยคว้ารางวัลจากการประกวดโครงการค่ายเยาวชนศิลปะร่วมสมัย ปี 2556 ของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดเผยว่า ได้สร้างสรรค์งานศิลปะ โดยมีจินตนาการมาจากสภาพปัญหาที่รัฐบาลได้มีโครงการรับจำนำข้าวนั้น ส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนต่อพี่น้องชาวนาทั่วประเทศ รวมถึงชาว จ.นครสวรรค์ และครอบครัวของตน โดยตรง เพราะมีอาชีพเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วง โดยเฉพาะปีนี้ ข้าวออกน้อย ขายก็ได้น้อย มันแย่มาก ชาวนาก็ไม่มีเงินใช้ ที่สำคัญตนจะไปรับปริญญาปีนี้ก็ยังไม่มีเงิน ทั้งหมดมีต้นเหตุมาจากรัฐบาลมาแทรกแซงการจำนำข้าว จึงอยากจะสร้างผลงานศิลปะสื่อผสมชิ้นหนึ่ง เพื่อระบายอารมณ์ ความรู้สึกในใจของตัวเอง และสะท้อนความทุกข์ยากของชาวนาให้รัฐบาลได้รับรู้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจากโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล ทำร้ายประชาชนผู้เป็นเกษตรกรอย่างมหาศาล ถึงขั้นต้องแขวนคอตายสังเวยชีวิตให้กับการกระทำของรัฐบาล

สัปเหร่อหนุ่มกล่าวต่อไปว่า ผลงานศิลปะที่สร้างขึ้นนั้น ชื่อว่า ศัตรูชาวนา ใช้โครงสร้างหลักเป็นรูปปู เพราะ ปูเป็นศัตรูของชาวนาโดยตรง คอยกัดกินต้นข้าว ตั้งแต่ต้นอ่อนจนกระทั่งโตเต็มวัย และเมื่อเปรียบเทียบกับความทุกข์ของชาวนาในปัจจุบัน ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า นอกจากกินข้าวของชาวนาแล้ว ปูยังเขมือบกินเงินค่าจำนำข้าวไปอีก ดังนั้นผลงานชิ้นนี้ ตนจึงเลือกวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับชาวนาทั้งหมด มาสะท้อนภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งกระสอบป่าน ซึ่งเป็นที่เก็บข้าวของชาวนามาขึงเป็นตัวปู ใช้ฟางข้าว มาทำเป็นก้ามปู ซึ่งมีผ้าขาวม้า ที่เป็นทั้งผ้าโพกหัวและยังเป็นผ้าที่ชาวนาใช้แขวนคอตายมาห้อยไว้ด้วย ส่วนก้ามอีกด้านหนึ่ง ก็มีลักษณะที่ปูงับฟางข้าวเข้าไปในปาก ขณะเดียวกันก็มีงอบ เคียวเกี่ยวข้าว มาอยู่ที่ใต้กระดองปู มีเงินอีกก้อนใหญ่ ที่ถูกกักตุนมารวมอยู่ในท้องของปูด้วย

“แนวคิดการสร้างงานนี้ ผมต้องการสื่อถึงการที่ปูนั้นได้เป็นศัตรูของชาวนาโดยตรงและคอยกัดกินทำลายต้นข้าวให้เสียหาย แต่เปรตปูตัวนี้มันกินข้าวเปลือกเข้าไปและยังกัดกินไปถึงตัวของชาวนา รายได้ของชาวนาที่จะได้รับจากการทำนา กักตุนเงินทองที่ชาวนาจะได้รับไว้แต่เพียงพวกพ้องพี่น้องตน จนทำให้เงินทองและสิ่งที่มันกินเข้าไปไหลทะลักออกมาในถุงหน้าท้องด้วย” นายเฉลิมพรกล่าว

นายเฉลิมพรกล่าวต่อไปว่า ไม่ได้ต้องการโจมตีรัฐบาล แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เพราะเวลานี้ชาวนาไม่มีเงินทำนาต่อแล้ว ในอนาคตคนไทยจะกินอะไร จะให้กินแกลบแทนข้าวหรือ ในฐานะที่เป็นสัปเหร่อมานาน เห็นเรื่องวิบากกรรมมามาก เชื่อเรื่องเวรกรรมมีจริง รัฐบาลนี้ก็จะค่อยๆได้รับวิบากกรรมกับสิ่งที่ทำไว้ เรื่องโกงจำนำข้าว จะถูกเปิดเผยและเปิดโปง จนในที่สุดก็จะทะลักออกมาเหมือนกับสิ่งที่อยู่ในท้องของปู ตั้งใจจะนำงานดังกล่าวไปจัดแสดงที่กรุงเทพมหานคร แต่เกรงว่าถ้านำไปได้แล้ว  ตัวเองและผลงานอาจจะไม่ได้กลับมาบ้านเกิดอีกก็เป็นได้ เพราะมีความเสี่ยงกับลูกกระสุนปืน จากการต่อต้านของคนอีกหลายๆกลุ่ม จึงขอดูความเหมาะสมก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้