วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยูฟ่า'ไฟเขียว ผุดไอเดียจัดลีกทีมชาติ เริ่มปี 2018

สมาชิกสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงมติเห็นชอบให้มีการแข่งขันลีกในระดับทีมชาติ ในอีก 4 ปีข้างหน้า ซึ่งจะใช้ปฏิทินเกมอุ่นเครื่องของฟีฟ่าเป็นโปรแกรม และจะมีผลต่อการเข้ารอบฟุตบอลชิงแชมป์ปห่งชาติยุโรปด้วย…


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 มี.ค. สมาชิกสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงมติเห็นชอบให้มีการจัดลีกฟาดแข้งระดับทีมชาติ ภายใต้ชื่อ "ลีก ออฟ เนชันส์" ในปี 2018 ซึ่งจะใช้ปฏิทินอุ่นเครื่องของฟีฟ่าเป็นโปรแกรม และจะมีผลต่อการเข้ารอบฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปด้วย

โดยการแข่งขันดังกล่าวจะถูกนำมาแทนที่โปรแกรมอุ่นเครื่องของบรรดาทีมในทวีปยุโรป และจะเปลี่ยนเป็นการจัดการแข่งขันเป็นระบบลีกแทน ซึ่งจะมีการเลื่อนชั้นและตกชั้นรวมอยู่ด้วย

ถึงแม้จะยังไม่การสรุปออกมาที่แน่ชัด แต่ตามแผนที่วางไว้ในขั้นต้น ยูฟ่า มีแผนที่จะแบ่งสมาชิกทั้งสิ้น 54 ประเทศออกเป็น 4 กลุ่ม ตามการจัดอันดับของค่าสัมประสิทธิ์ พร้อมด้วยการโปรโมตให้ขึ้นสู่ลีกที่สูงขึ้น รวมถึงอาจจะมีการผ่านเข้าไปเล่นศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปเป็นรางวัล สำหรับทีมที่ทำผลงานได้ดี

โวล์ฟกัง นีเออร์สบัค ประธานกรรมการการแข่งขันระดับชาติกล่าวในที่ประชุมสามัญของยูฟ่า ว่า "เรายอมรับและเคารพในการตัดสินใจของสมาชิกยูฟ่าทุกประเทศ ที่เห็นชอบให้มีการจัดการแข่งขันใหม่นี้ นี่คือก้าวที่ยิ่งใหญ่ของทีมชาติในยุโรป และเราก็หวังว่าบรรดาแฟนบอลจะสนับสนุนการแข่งขันรูปแบบใหม่นี้"

สำหรับการเปลี่ยนแปลงลีกรูปแบบใหม่จะเริ่มต้นในรอบคัดเลือกของศึก ยูโร 2020 ซึ่งคือช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2018 นั่นเอง.

สมาชิกสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงมติเห็นชอบให้มีการแข่งขันลีกในระดับทีมชาติ ในอีก 4 ปีข้างหน้า ซึ่งจะใช้ปฏิทินเกมอุ่นเครื่องของฟีฟ่าเป็นโปรแกรม และจะมีผลต่อการเข้ารอบฟุตบอลชิงแชมป์ปห่งชาติยุโรปด้วย… 28 มี.ค. 2557 02:19 28 มี.ค. 2557 03:09 ไทยรัฐ