วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองสลากโชว์ล็อกเลขไม่ได้

กองสลากโชว์ล็อกเลขไม่ได้

  • Share:

“คงเดช”ฟ้องมูลนิธิสดศรีตัดต่อคลิปและเผยแพร่

กองสลากลั่นล็อกเลขไม่ได้ ทุกขั้นตอนโปร่งใส พร้อมจับมือบริษัทต่างชาติร่วมทำระบบ ไอเอสโอ 9001 : 2008 การออกรางวัล หวังสร้างความโปร่งใส–เรียกเชื่อมั่นสังคม พร้อมเดินหน้าเปลี่ยนเครื่องออกรางวัล คาดใช้เวลาอีก 1–2 เดือน  “คงเดช” จ่อฟ้องร้องมูลนิธิสดศรีนำคลิปมาเผยแพร่และตัดต่อให้เข้าใจผิด

ผู้สื่อข่าวรายจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า วานนี้ (27 มี.ค.) พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เปิดแถลงข่าว “ความโปร่งใสในการออกรางวัล” โดยเปิดให้ประชาชนและผู้สื่อข่าวรับทราบขั้นตอนการออกรางวัลสลากกินแบ่ง โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมสังเกตการณ์กว่า 300 คน ซึ่งในครั้งนี้ได้มีการทดสอบการออกรางวัลตามกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ เหมือนตอนปกติเพื่อให้ผู้ที่ร่วมในงานได้เห็นขั้นตอนว่ามีความโปร่งใส โดยผลรางวัลที่ออก คือ หมายเลข 177390

ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ กล่าวยืนยันว่า ขั้นตอนในการออกรางวัล ทั้งอุปกรณ์ วิธีการ ตัวระบบ รวมถึงบุคคล ไม่สามารถล็อกเลขได้อย่างแน่นอน ทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ ส่วนกระแสข่าววิพากษ์ วิจารณ์ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 มี.ค.2557 โดยเฉพาะรางวัลที่ 1 และรางวัลเลขท้าย 2 ตัว ซึ่งเลขที่ออก ได้แก่ 531404 และ 79 ตรงกับเลขทะเบียนรถยนต์ที่นายกรัฐมนตรีใช้ในระหว่างปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่าเป็นเหตุบังเอิญ ซึ่งก็อาจมีเหตุอื่นอีกที่ตรงกับเลขที่รางวัลออก เช่น อายุบุคคลสำคัญ หรือทะเบียนรถบุคคลอื่นซึ่งก็อาจตรงกับเลขดังกล่าว สุดแล้วแต่จะตีความกันไป

นอกจากนั้น วานนี้ (27 มี.ค.) สำนักงานสลากฯ ได้ลงนามทำสัญญากับบริษัทบูโร เวอริตัส เซอติฟิเคชั่น จำกัด เพื่อจัดทำระบบมาตรฐาน ไอเอสโอ 9001 : 2008 ในการออกรางวัล เพื่อแสดงให้เห็นถึงการออกรางวัลที่เป็นมาตรฐานสากล และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับสังคมด้วย สำหรับแผนการปรับเปลี่ยนเครื่องการออกรางวัลแบบใหม่ อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดของเครื่องออกรางวัลแบบต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาศึกษา 1-2 เดือน ก่อนที่จะนำข้อสรุปเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ (บอร์ด) พิจารณา จากนั้นจึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการสั่งซื้อ ผลิต และส่งมอบ ซึ่งระยะเวลากว่าจะได้เครื่องออกรางวัลแบบใหม่อยู่ที่ 9 เดือน

“สาเหตุที่มีแผนปรับเปลี่ยน เพราะเครื่องในปัจจุบันมีแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นมาก จึงต้องการที่จะเอาเครื่องใหม่ๆ เข้ามาเป็นตัวเลือกในการออกรางวัล เครื่องในปัจจุบันที่ใช้ก็ถือว่ามีความโปร่งใสอยู่แล้ว แต่สังคมเห็นว่ามีคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องมาก ทางเราก็พร้อมรับฟัง เพื่อนำมาปรับปรุงต่อไป”

ด้านนายคงเดช หุ่นผดุงรัตน์  ผู้ออกแบบเครื่องออกรางวัลและที่ปรึกษาคณะกรรมการทดสอบอุปกรณ์ กล่าวถึงกรณีคลิปที่มีการแชร์กันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล ที่อ้างว่าเครื่องออกรางวัลสลากฯ สามารถล็อกเลขได้ว่า ตนขอยืนยันว่า ไม่เคยพูดว่าเครื่องออกรางวัลนี้สามารถล็อกได้ ตนเป็นคนออกแบบและสร้างอุปกรณ์นี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการโกงทุกรูปแบบ แล้วจะมาทำร้ายตนได้อย่างไร

“ผมขอปฏิเสธข่าวที่ออกมาว่าผมแฉ ผมเป็นคนออกแบบ ผมป้องกันทุกอย่างไม่ให้มีการล็อก แล้วผมจะมาพูดทำไมว่าล็อกได้ กล้าสาบานเลยว่าไม่ได้พูด และขอยืนยันอีกครั้งว่าเครื่องออกรางวัลที่ผมออกแบบและใช้อยู่ ไม่สามารถกำหนดหรือล็อกเลขได้แน่นอน”

ส่วนคลิปที่มีการนำมาเผยแพร่ในโลกโซเชียลนั้น ยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นผู้โพสต์ และคลิปนั้นก็มีการตัดต่อ โดยการสาธิตดังกล่าวไม่ใช่เพิ่งทำ อีกทั้งมีการสาธิตถึง 5 ครั้ง ซึ่งผลออกมาไม่เหมือนกันแต่กลับมีการตัดต่อคลิปซึ่งเป็นผลการออกของ 1 ใน 5 ครั้งของการทดสอบเท่านั้น อีกทั้งการทดสอบดังกล่าวทำมาตั้งแต่มีการนำเครื่องออกรางวัลลาดกระบัง 6 ขึ้นมาใหม่ๆ แล้ว ยืนยันว่าทุกตัวเลขพร้อมที่จะออกรางวัลเท่าๆ กัน อุปกรณ์ออกรางวัลเป็นส่วนหนึ่ง ยังมีขบวนการออกรางวัลที่มีการเสี่ยงจับสลากทุกขั้นตอน จำนวนที่ใช้ ตำแหน่งหลักที่จะตั้ง รวมถึงมีการเสี่ยงแล้วเสี่ยงอีกหลายครั้ง ทั้งนี้ ตนจะดำเนินการฟ้องร้องมูลนิธิสดศรี ที่นำคลิปมาเผยแพร่ และตัดต่อ โดยไม่นำคลิปมาเผยแพร่ทั้งหมด

“ผมต้องขอโทษสำนักสลากฯ ที่เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น ผมมีความไม่สบายใจเลย ดังนั้น เพื่อความสบายใจทุกฝ่าย ผมจึงตัดสินใจที่จะขอลาออกจากการทำหน้าที่ตรงนี้”

นายคงเดชกล่าวว่า การออกรางวัลของสำนักงานกินแบ่งรัฐบาลด้วยตัวเลขต่างๆ มีโอกาสที่จะออกเลขที่เก็งกันว่าเป็นเลขเด็ด เลขดัง แต่อุปกรณ์ออกรางวัลเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของกระบวนการออกรางวัลทั้งหมด ซึ่งยังมีขั้นตอน มีบุคลากรและอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ฉะนั้น ปัจจัยที่จะทำให้ออกหมายเลขตรงกับเลขเด็ด เลขดังมีอัตราเสี่ยง 1 ต่อ 10 ซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่กระจายความเสี่ยงมากที่สุด ขณะที่เครื่องออกรางวัลในต่างประเทศบางประเภทอัตราเสี่ยงในการออกหมายเลขน้อยกว่า 1 ใน 10.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้