วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.เร่งเปิดประมูล 4G LTE

กสทช.เร่งเปิดประมูล 4G LTE

  • Share:

ตามไปดูความก้าวหน้าของสมาร์ทโฟน

จากโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ในระบบ 3G สู่ความพยายามของ กสทช.ในการเปิดประมูลระบบ 4G ภายในสิ้นปีเพื่อก้าวให้ทันเทคโนโลยีของโลกธุรกิจสมัยใหม่

ผู้สื่อข่าวติดตาม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ที่มี พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เป็น ประธาน พร้อมคณะ ประกอบด้วย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ และ นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ ฝ่ายภารกิจโทรคมนาคม เดินทางไปดูงาน และเข้าร่วมการประชุมในงาน Mobile World Congress 2014 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

การเดินทางร่วมคณะไปดังกล่าว ทำให้มีโอกาสได้พบว่า การพัฒนาเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ของโลกในวันนี้ ก้าวหน้าไปไกลจนตัวเราแทบจะตามไม่ทัน โดยเฉพาะเมื่อบรรดาผู้เข้าร่วมงาน ต่างก็ค้นคิด และออกแบบสินค้าโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนของตนเพื่ออนาคตในอีก 5 ปีข้างหน้าโน่น ไม่ใช่แค่ปี หรือ 2 ปี

 

ในขณะที่ความก้าวหน้ายิ่งมีมากขึ้นไปมากเท่าใด โทรศัพท์มือถือก็ยิ่งมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์มากยิ่งขึ้น จนกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ทุกคนขาดไม่ได้

งาน Mobile World Congress 2014 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อสอบทานความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจากบรรดาค่ายผู้ผลิตเทคโนโลยีใหม่ๆ และอุปกรณ์มากมายที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารโทรคมนาคมใหญ่ๆของโลก รวมถึงเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้ และความก้าวหน้าที่ต่างก็ซุ่มทำการวิจัย และพัฒนาในกลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ยักษ์ใหญ่ทั้งจากสหรัฐฯ ยุโรป และเอเชีย เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานั้น

เปิดโลกทัศน์ให้ผู้เข้าร่วมงานวันละเกือบแสนคนจากทั่วโลก และคณะของ กสทช.ของประเทศไทย รับรู้ชัดเจนว่า ประเทศไทยเราคงจะเดินไปอย่างเชื่องช้าไม่ได้แล้ว ในขณะที่ผู้คนทั่วโลกกำลังใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเพื่อการ ก้าวกระโดดสู่ธุรกิจใหม่ๆที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง แต่สามารถตอบสนองความต้องการได้ในทุกระดับของการใช้งาน ในทุกภาคธุรกิจ และในหมู่ผู้คนของสังคมรุ่นใหม่

เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำไปข้างหน้าอย่าง 4G–LTE หรือ LTE Advance และ 5G ซึ่งมีความเร็วในการส่งผ่านข้อ มูล ภาพ และเสียง ถูกหลายค่ายผู้ผลิตนำออกมาโชว์ และประชันกันว่าของใครจะมีประสิทธิภาพสูงกว่ากัน โดย บริษัท ควอลคอม จำกัด จากสหรัฐอเมริกา นำเสนอเทคโนโลยี 4G Advance ที่สามารถให้ความเร็ว และความคมชัดของภาพและเสียงสูงถึง 300-500 mbps (เมกะไบต์ต่อวินาที)

ขณะที่ บริษัท อิริคสัน จำกัด จากประเทศสวีเดน นำเสนอรูปแบบ และโครงสร้างของสถานีฐาน และโครงข่ายโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ในหลากหลายรูปแบบของผู้ให้บริการค่ายโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่บริษัทเอกชน และครัวเรือน

 

ในภาพที่นำมาแสดง จะเห็นว่า โครงข่าย สถานีฐาน หรือ base station สามารถออกแบบให้มีหน้าตาที่เหมาะสมกับการติดตั้งยังห้างสรรพสินค้าหรูใจกลางเมืองกรุงเทพฯอย่าง สยามพารากอน หรือเซ็นทรัล เวิลด์ ได้ในขณะที่สถานีฐานยังทำหน้าที่ช่วยในการโฆษณาสินค้าอื่นๆ และนาฬิกาเพื่อการดูเวลา เช่นเดียวกับสถานีฐานที่ออกแบบเพื่อติดตั้งภายนอกในรูปแบบของเสาไฟฟ้าที่ให้แสงสว่างจากพลังงานแสงอาทิตย์

ส่วนการพัฒนาเครือข่าย 5G ที่สามารถทำความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้สูงถึง 100 เท่าของ 4G LTE นั้น นอกจาก ค่ายซัมซุง แล้ว ยังมี SK Telecom จากเกาหลีใต้ และ NTT Docomo จากญี่ปุ่น ที่เปิดตัวชัดเจนว่า พวกเขากำลังเร่งการพัฒนาเพื่อให้สามารถนำเทคโนโลยีระบบนี้มาใช้ได้จริงในปี 2020 นี้

สำหรับประเทศไทย แม้ระบบ 3G จะถูกยื้อ และขัดขวางมาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็ยังโชคดีที่ กสทช.ตั้งตัวได้ใหม่ แล้วเร่งเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ของไทยประมูลวางโครงข่ายเพื่อให้บริการกันอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้โลกทัศน์ของคนไทยกว้างขึ้นมาก

ขณะที่การวางเครือข่ายเพื่อให้บริการของ 3 ค่ายใหญ่ คือ เอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ จะดำเนินการจนครบ 100% ของพื้นที่ทั่วประเทศในราว 2 ปีครึ่ง หรือประมาณปี 2017 หรือปี พ.ศ.2558 หรือเร็วกว่านั้น

ส่วนบริการใหม่ที่จะตามมาภายในปีนี้ก็คือ การเปิดประมูลระบบ 4G ด้วยคลื่น 1800 และ 900 MHz (เมกะเฮิรตซ์) ในสิ้นปี ถึงเวลานั้น โทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่คงจะเป็นอะไรที่มากกว่าแค่โทรศัพท์มือถือ ที่รับส่งข้อมูลข่าวสาร ภาพ และเสียง แต่อาจเป็นทีวีส่วนตัว ที่ดูและฟังได้ทั้งข่าว ละคร หรือภาพยนตร์ได้พร้อมกันภายในเครื่องเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้