วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เครือข่ายงดเหล้า'จี้'ทางหลวง'จับจริง'สงกรานต์'ขายเหล้าริมทาง

“เครือข่ายงดเหล้า” จี้ ตร.ทางหลวงจับจริง ขายเหล้าริมทาง-ดื่มบนรถ รับมืออุบัติเหตุ สงกรานต์ ชี้ 90% ดื่มก่อนเกิดเหตุ พบ"เบียร์"ติดอันดับขายดี

วันที่ 27มี.ค. ภก.สงกรานต์  ภาคโชคดี  ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)พร้อมด้วย เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพฯ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กว่า 30คน เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์  แสงเพชร  ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง(ผบก.ทล.)เพื่อเรียกร้องให้บังคับใช้กฎหมาย ตามพ.ร.บ.ทางหลวงพ.ศ. 2535 และพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ. 2551 ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ริมทางถนน ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถ เพื่อควบคุมอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์  โดยมีพ.ต.อ. อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์  รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล เป็นผู้รับเรื่องแทน

ภก.สงกรานต์ กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ ที่มีวันหยุดยาวตั้งแต่ 12-16 เม.ย. ควรมีการเตรียมป้องกัน และรับมืออุบัติเหตุที่มีปัจจัยหลักมาจากการดื่มสุรา ทั้งนี้ข้อมูลช่วง 7 วันอันตราย ปี 2556 จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พบว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 2,828 ครั้ง เสียชีวิต 321 ราย บาดเจ็บ 3,040 ราย สาเหตุสำคัญ คือ เมาสุรา 39.11%

ขณะเดียวกัน ข้อมูลศูนย์วิจัยปัญหาสุรา ยังพบว่า เบียร์ เป็นเครื่องดื่มที่บริโภคสูงสุดในช่วงสงกรานต์ รองลงมา คือ สุราขาว และกว่า90% ของผู้บาดเจ็บที่ดื่มก่อนเกิดเหตุมีระดับแอลกอฮอล์ ในเลือดมากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ เด็กอายุเพียง16ปี ดื่มก่อนเกิดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์สูงกว่าช่วงปกติถึง 7.6 เท่า และ 82% ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มได้ด้วยตนเอง แม้มีกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปั๊มน้ำมัน แต่ริมทางหลวง กลับปล่อยให้มีการวางขายได้  ซึ่งทำให้ไม่ลดปัญหาจากการดื่มแล้วขับ

“ขอบคุณที่กรมทางหลวง เคยให้ความร่วมมืออย่างดีในปีก่อนๆและขอให้ทำต่อเนื่อง ทั้งนี้ มาตรการที่สามารถทำได้ คือ 1.บังคับใช้กฎหมาย เพิ่มความเข้มข้นตรวจตราการจำหน่ายสุราริมทาง การดื่มสุราบนรถ และตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ซึ่งมีทั้ง พ.ร.บ.ทางหลวงพ.ศ.2535 และพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551 มาตรา 4 และ 31(7) 2.เร่งประชาสัมพันธ์กฎหมายพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551 ให้กว้างขวาง และ 3.นำกฎหมายพ.ร.บ.ทางหลวงพ.ศ.2535 มาบังคับใช้กับผู้ที่ฉวยโอกาสขายสุราริมทางโดยเด็ดขาด เพื่อจำกัดการเข้าถึงสุรา ลดปัญหาจากอุบัติเหตุ จราจรทางบก” ภก.สงกรานต์ กล่าว

“เครือข่ายงดเหล้า” จี้ ตร.ทางหลวงจับจริง ขายเหล้าริมทาง-ดื่มบนรถ รับมืออุบัติเหตุ สงกรานต์ ชี้ 90% ดื่มก่อนเกิดเหตุ พบ"เบียร์"ติดอันดับขายดี 28 มี.ค. 2557 02:03 28 มี.ค. 2557 03:09 ไทยรัฐ