วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปล่อยนักโทษรอประหารนานที่สุดในโลก

ปล่อยนักโทษรอประหารนานที่สุดในโลก

  • Share:

เมื่อ 27 มี.ค. ผู้พิพากษาศาลเมืองซิสุโอกะในญี่ปุ่น สั่งปล่อยตัวนายอิวาโอะ ฮากามาดะ อดีตนักมวยอาชีพวัย 78 ปี ซึ่ง “กินเนสส์บุ๊ก” ระบุว่าเป็นนักโทษที่รอการประหารชีวิตยาวนานที่สุดในโลกถึง 46 ปี และสั่งให้พิจารณาคดีของเขาใหม่ หลังถูกศาลตัดสินประหารเมื่อปี 2511 ในข้อหาฆ่านายจ้าง ภรรยา และลูก 2 คน ที่โรงงานผลิตซอสถั่วเหลืองก่อนจุดไฟเผาโรงงานในปี 2509 และศาลสูงตัดสินยืนตามศาลชั้นต้นในปี 2522

คำตัดสินมีขึ้นหลังทนายจำเลยแสดงผลการตรวจ “ดีเอ็นเอ” จากคราบเลือดบนเสื้อผ้าของคนร้ายซึ่งไม่ตรงกับดีเอ็นเอของฮากามาดะ และว่าเขายอมรับสารภาพในตอนแรกเพราะถูกตำรวจสอบสวนและทุบตีถึง 20 วัน แต่ต่อมากลับคำสารภาพ ส่วนนางฮิเดโกะ พี่สาว ซึ่งสู้คดีให้น้องชายมาตลอดแสดงความดีใจในคำตัดสิน และเผยว่าน้องชายป่วยด้วยโรคจิตเสื่อม อนึ่ง ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมร่ำรวยทั้ง 7 (จี-7) มีเพียงญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ที่ยังใช้โทษประหารชีวิต และตำรวจญี่ปุ่นมักใช้คำรับสารภาพของผู้ต้องหาเป็นหลักในการดำเนินคดี

ด้านองค์กร “แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล” ระบุว่า ในปี 2556 มีนักโทษถูกประหารชีวิตทั่วโลกอย่างน้อย 778 ราย เพิ่มจากปี 2555 ซึ่งมี 682 ราย โดยจีนยังประหารนักโทษมากที่สุด แม้ปกปิดตัวเลข แต่เชื่อว่าจริงๆ อาจสูงหลายพันราย ตามด้วยอิหร่านและอิรัก 369 และ 169 รายตามลำดับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้