วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

IMF ร่วมเป็นเจ้าหนี้ให้ยูเครนกู้ฟื้นฟู ศก.

เมื่อ 27 มี.ค. กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ทำข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ของยูเครน อนุมัติเงินช่วยเหลือ 14,000-18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 448,000-576,000 ล้านบาท) ตามโครงการเงินกู้สแตนด์บาย (เอสบีเอ) ซึ่งจะช่วยเพิ่มเครดิตเงินกู้ยืมของยูเครนเพิ่มขึ้นเป็นทั้งสิ้น 27,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 864,000 ล้านบาท) ในอีก 2 ปีข้างหน้าที่ได้จากความช่วยเหลือของสหรัฐฯ, สหภาพยุโรป (อียู), ญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ เพื่อไว้ใช้โครงการปฏิรูปเศรษฐกิจยูเครน หลังจากที่เศรษฐกิจในประเทศย่ำแย่จากเหตุประท้วง ขับไล่นายวิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดี ทางยูเครน เองก็รับปากกับไอเอ็มเอฟว่าจะปฏิบัติตามข้อเรียกร้องทุกอย่าง รวมถึงเรื่องที่ไอเอ็มเอฟเคยร้องขอให้ยูเครนตัดงบประมาณอุ้มราคาน้ำมันเมื่อปีกลาย เพราะทำให้สูญเสียผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ถึง 7.5%

ขณะเดียวกัน นายเปโตร โปโรเชนโก เจ้าของธุรกิจช็อกโกแลต กับนายวิตาลี คลิตช์โก อดีตแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวีเวท 2 แกนนำการประท้วงขับไล่รัฐบาลยูเครน ซึ่งเตรียมลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ เดินทางไปกรุงลอนดอนเพื่อเข้าพบนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ เพื่อขอแรงสนับสนุน ทั้งนี้ นายโปโรเชนโกประกาศยืนยันแล้วว่าจะลงชิงเก้าอี้ผู้นำ ขณะที่นายคลิตช์โกคาดว่าประกาศลงสมัครก่อนหมดเขตในวันอาทิตย์ 30 มี.ค.นี้ แม้ว่าจากผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุด พบว่า มหาเศรษฐีโปโรเชนโกมีโอกาสชนะมากกว่า อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ต่างไม่ได้มองว่าเป็นคู่แข่งเพื่อแย่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งทั้ง 2 เผยว่า เราต้องการให้ชาวยุโรปและชาวโลกร่วมมือกับยูเครน

ขณะที่นายฟิลิป ฮัมมอนด์ รมว.กลาโหมอังกฤษ เผยที่สถานทูตอังกฤษในกรุงวอชิงตัน ของสหรัฐฯ หลังเข้าเจรจากับนายชัค ฮาเกล รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ว่า กลุ่มประเทศตะวันตกจะต้องลดแรงตึงเครียดกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เกี่ยวกับเรื่องผนวกไครเมียของยูเครน ไม่ควรใช้ท่าทีทางทหารเข้าใส่รัสเซีย แต่ควรใช้วิธีกดดันทางการทูตกับทางเศรษฐกิจแทน โดยเฉพาะการใช้นโยบายพลังงาน ด้วยการส่งเสริมสนับสนุนการลงทุนโครงการต่างๆ เพื่อให้ประเทศในยุโรปเป็นอิสระจากการพึ่งพารัสเซียมากขึ้น

วันเดียวกัน โฆษกของคณะกรรมการรวมชาติเกาหลีอย่างสันติของเกาหลีเหนือ (ซีพีอาร์เค) แถลงโจมตีประธานาธิบดีหญิง ปาร์ค กึนเฮ ของเกาหลีใต้ว่าเป็นผู้หญิงชั้นต่ำปากเสีย หลังขึ้นเวทีการประชุมสุดยอดนิวเคลียร์ ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยวิจารณ์โครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แล้วยังเตือนว่าเกาหลีเหนืออาจประสบภัยพิบัติเหมือนเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลของยูเครน.

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ทำข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ของยูเครน อนุมัติเงินช่วยเหลือ 14,000-18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 448,000-576,000 ล้านบาท) ตามโครงการเงินกู้สแตนด์-บาย (เอสบีเอ) ซึ่งจะช่วยเพิ่มเครดิตเงินกู้ยืมของยูเครนเพิ่มขึ้นเป็นทั้งสิ้น 27,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 28 มี.ค. 2557 01:31 28 มี.ค. 2557 01:31 ไทยรัฐ