วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่อรองก่อนคิวระทึก!

ยิ่งลักษณ์  -  ทักษิณ

เข้าตำรับ “รบไปเจรจาไป” เป๊ะเลย

ในแนวรบยันเกมโค่น ก็ใช้บริการนักโต้วาที “เสี่ยเต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ แกนนำ นปช. ปล่อยชื่อ “นายกฯมาตรา 7” เป็น 10 ราย
ชี้เป้า ตีปลาหน้าไซ กระทั่งชูเพื่อ “เชียร์”

“เต้นตั้ง” แอบ “ชงชื่อ” บางราย เป็นข้อเสนอเหมือนกัน

ถึงบุคคลที่ถูกขานชื่อเข้าคิว “ผู้นำคนกลาง” จะทยอยออกมาปฏิเสธ หรือบางรายสงบสยบความเคลื่อนไหว แต่ที่แกนนำ นปช.ติดป้าย “เต็งหาม” ยังอยู่ที่ “บิ๊ก พ.”

พูดดักทาง อย่าตระบัดสัตย์ซ้ำรอย “บิ๊กขิงแก่”

ไม่เท่านั้นล่าสุดเปิดโผ “ครม.คนกลาง” โดยอ้างว่าได้ข้อมูลรายชื่อมาจากข่าวสารที่รวบรวม โดยตำแหน่งแรกจะเป็นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ผู้มีอำนาจเลือก “นายกฯคนกลาง” และมีคณะรัฐมนตรี และสมาชิกสภาปฏิรูปที่ไล่เรียงรายชื่อแล้ว กลุ่มคนนปช.ได้ยินชื่อกันบ่อยๆ

ส่วนใหญ่ติดอยู่ใน “แบล็กลิสต์คนเสื้อแดง” อยู่แล้ว

หนนี้จึงเป็นคิวลากศัตรูจากมุมสลัวสู่ที่แจ้ง แสงไฟฉายจับชัด

เป็นบทฮาร์ดคอร์ควบคู่กับการโหมกระแสแนวรบมวลชน แกนนำเสื้อแดงประกาศจะมีภารกิจลับในวันที่ 29 มี.ค. ในวันเดียวกับ “กำนันเทือก” เป่านกหวีดเรียกมวลมหาประชาชนนัดชุมนุมใหญ่

และที่ระทึกขวัญ แกนนำ นปช.ยังกระทืบเท้าขู่ เตรียมคิวเคลื่อนทัพแดงบุกกรุง 5 เม.ย.นี้

ห้วงเวลาสำคัญ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลุ้น ป.ป.ช.ชี้มูลคดี “ปล่อยโกงจำนำข้าว” และเมื่อ 2 ขั้วม็อบขยับ กระตุกต่อมผวาคนกรุง ห่วงเกิดเทศกาล “สงกรานต์เลือด” กันอีก

แต่ก็เป็นความจำเป็นของ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” กดปุ่มเคลื่อนแนวรบมวลชน เปิดประเด็นตีปลาหน้าไซ ดักทางเกมโค่นที่งวดเข้ามา ชนักคดีความเข้าคิวสู่องค์กรอิสระ องค์กรตรวจสอบ

ต้องเดินเกมแรงต่อรองในช่วง “กฎหมายไล่ล่า”

ทั้งคดีปล่อยโกงจำนำข้าว หรือล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคำร้องกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากเลขาธิการ สมช. ที่ศาลปกครองชี้ว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นธรรม วันที่ 2 เม.ย.นี้

ลุ้นคำวินิจฉัยที่ไม่เฉพาะสถานะนายกฯ แต่สั่นสะเทือนทั้ง ครม.

และไม่ว่าผลการตัดสินในองค์กรตรวจสอบ องค์กรอิสระ ข้อสรุปจากกระบวนการยุติธรรมจะออกมาอย่างไร  ถึงจะประกาศไม่ยอมรับ แต่สุดท้ายก็เลี่ยงปฏิบัติตามได้ยาก

จึงต้องปลุกกระแส เล่นเกมกดดัน

แต่อีกทางหนึ่ง เครือข่าย “นายใหญ่” ส่งสัญญาณ “ถอย” ควบคู่

มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่า หลังแกนนำพรรคไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตัดสินใจให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯลงสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 1 เพื่อเตรียมเป็นนายกฯ ผลักดันปฏิรูปการเมืองในเวลา 1 ปี

โดยแผนนี้จะไม่ส่ง “ยิ่งลักษณ์” และคนในตระกูลลงเลือกตั้ง เพื่อตัดข้อครหา “ชินวัตร” ยึดประเทศ

เป็นเงื่อนไขในการ “เจรจาลับ” กับฝ่ายคู่ขัดแย้ง

ถึงเงื่อนไขนี้ คนในรัฐบาล พรรคเพื่อไทยจะดาหน้าบอกปัด เชื่อว่า “นายกฯปู” ยังไม่ถอดใจเว้นวรรค ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามอย่าง “กำนันเทือก” ไม่รับลูกเงื่อนไขเจรจา

ส่วน “นายกฯปู” ไม่ตอบคำถาม แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธ

ถ้าจำกันได้ เงื่อนไข “ชัตดาวน์ตัวเอง” สั่ง “ถอดยิ่งลักษณ์-เว้นวรรคชินวัตร” เคยถูกหยิบยกมาเป็นเงื่อนไขต่อรองฝ่ายตรงข้ามมาแล้ว ก่อนวันรับสมัครเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2556

แต่เคลียร์ไม่คลิก “พี่น้องชินวัตร” เปลี่ยนใจ นอกจากไม่ถอยยังเพิ่มคนในตระกูลลงสมัครเลือกตั้ง

“ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” พลิกกลับมาสู้ต่อ

วันนี้ “สูตรเก่า” ถูกพูดถึงอีกครั้ง ในห้วงอันตราย “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” เหมือน “ถูกล้อมไว้หมดแล้ว”

ต้องเร่งโบกธงเจรจา ชงเงื่อนไขต่อรองก่อน “คิวเชือด”


ทีมข่าวการเมือง

28 มี.ค. 2557 01:10 ไทยรัฐ