วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดขบวนการค้าไม้พะยูง แถบอีสานใต้ (ชมคลิป)


ไม้พะยูงและรถของกลางกำลังล้นพื้นที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อุบลราชธานี 2  (ดงคันไทร) ตำบลเขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ที่ตรวจจับและยึดมาได้รถของกลาง 153 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ 139 คัน รถบรรทุกหกล้อ 6 คัน รถบรรทุก 10 ล้อ 3 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน รถไถนาเดินตามพร้อมพ่วง 3 คัน เรือกีบเพลายาว พร้อมเครื่อนยนต์หางยาว 2 ลำ และ ไม้พะยูงชิ้นน้อยชิ้นใหญ่ ถูกตัดแปรรูปเป็นท่อนกว่า 20,000 ท่อน มูลค่ารวมกว่า 230 ล้านบาท สะท้อนได้ชัด ถึงสถานการณ์การลักลอบตัด และขนย้ายไม้พะยูง ที่ทำเป็นขบวนการ เพื่อหวังนำไม้พะยูง ส่งขายตามใบสั่งจากประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุด มีขบวนการแอบเข้ามาขโมยไม้พะยูงของกลาง จนเจ้าหน้าที่ต้องจัดเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง และมีแผนจะนำไม้พะยูงของกลางไปรักษาไว้ที่อื่น

นายบุญชอบ  สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ไม้พะยูงของกลางที่เห็นนี้ เป็นสิ่งที่แสดงได้ว่า กรมป่าไม้เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ที่ตรวจจับและยึดของกลางมาได้ นี่เป็นเพียง ปลายเหตุของปัญหาเท่านั้น  เพราะทุกคน ที่กระทำผิดล้วนแต่ร่วมกันทำเป็นขบวนการทั้งนั้น ดังนั้น การแก้ปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงทำอย่างไร จะให้แหล่งของต้นพะยูงจะคงอยู่และเติบโต เป็นสมบัติของชาติต่อไป

 

“อยากวิงวอนว่า ต้นพะยูงในพื้นที่กรรมสิทธิ์ เช่นในวัด หรือในที่ส่วนบุคคลอย่าตัด อย่าขายแม้ว่า จะเป็นเรื่องส่วนบุคคลแต่ก็ถือเป็นการส่งเสริมให้เกิดการค้า ไม้พะยูงที่เป็นขบวนการ มากขึ้นซึ่งในพื้นที่อุบลราชธานี มีความเหมาะสมกับการเติบโตของต้นพะยูงทั้ง ที่ปลูกเองและเกิดขึ้นในธรรมชาติ  ควรจะมีการอนุรักษ์และเก็บไปให้ลูกหลานต่อไป แม้จะมีราคาดีจากความต้องการสูงของประเทศเพื่อนบ้าน แต่สุดท้ายคนที่ขายต้นพะยูงก็คือคนที่ขายสมบัติของชาติอยู่ดี” นายบุญชอบกล่าว

 

ขณะที่เส้นทางการลักลอบขนไม้พะยูง นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานี บอกว่า ในพื้นที่อุบลราชธานี มีแหล่งต้นพะยูงหลายแหล่ง เป็นไม้ที่ถูกลักลอบตัดมาจากพื้นที่ป่าธรรมชาติในอุทยานก็มี ตัดจากเขตป่าสงวนก็มี และตัดในพื้นที่กรรมสิทธิ์ก็มี  แต่ทั้งหมดนี้ ไม่สามารถขายส่งออกนอกประเทศได้ เพราะเป็นไม้ที่อยู่ในบัญชี 2  ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ครั้งที่ 16 หรือ อนุสัญญาไซเตส ซึ่งเส้นทางการลักลอบขนย้ายไม้พะยูง จะขนข้ามแม่น้ำโขง สามารถผ่านไปได้ 3 ประเทศ คือ ลาว เวียดนามและจีน โดยมีไม้พะยูงเมื่อถูกส่งไปนอกประเทศ จะมีราคาสูงถึง 500,000 บาท ต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้จูงใจคนกระทำผิดมากขึ้น

 

ส่วนเส้นทางการลักลอบในพื้นที่จ.อุบลราชธานีนี้ มี 2 จุดใหม่คือบริเวณ อ.โพธิ์ไทร อ.โขงเจียม และด่านเขมราฐโดยจะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 13 ของประเทศลาว ที่สามารถเชื่อต่อจากจ.มุกดาหารและจ.หนองคาย สามารถขามไปยังแขวงสุวรรณเขต ของประเทศลาวได้ง่าย และสามารถขนต่อไปยังเวียดนามและจีน ซึ่งใช้รถลำเลียง ที่หลากหลายมาก มีทั้งรถเล็ก รถใหญ่ รถหรูก็มี และรถที่ไม่คิดว่า จะใช้ในการขนไม้พะยูงก็มี  โดยวิธีการจะนำไม้ซุกซ่อนไว้ในรถ มีผ้าคลุมปิดมิดชิด ขับผ่านอย่างรวดเร็ว และบางครั้งก็มีการนำไม้พะยูงเป็นท่อนๆไปหลบไว้ในโพรงหญ้าข้างทาง เมื่อสบโอกาสในช่วงเวลากลางคืนจะขนใส่เรือข้ามแม่น้ำโขงไป

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำงานกันหนักมาก เพราะมีการจับไม้พะยูงได้ทุกวัน พวกกลุ่มขบวนการค้าไม้ จะมีรูปแบบการขนได้หลากหลายมาก บางคันก็ไม่สามารถเข้ามาค้นรถได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ร่วมถึงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็ทำงานได้ยากมากขึ้น” นายธวัชชัย กล่าว…

"เส้นทางการลักลอบในพื้นที่ จ.อุบลราชธานีนี้ มี 2 จุดใหม่คือบริเวณ อ.โพธิ์ไทร อ.โขงเจียม และด่านเขมราฐโดยจะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 13 ของประเทศลาว ที่สามารถเชื่อต่อจากจ.มุกดาหารและจ.หนองคาย สามารถ้ขามไปยังแขวงสุวรรณเขต ของประเทศลาวได้ง่าย และสามารถขนต่อไปยังเวียดนามและจีน ซึ่งใช้รถลำเลียง ที่หลากหลายมาก มีทั้งรถเล็ก รถใหญ่ รถหรูก็มี และรถที่ไม่คิดว่า จะใช้ในการขนไม้พะยูงก็มี" 27 มี.ค. 2557 23:22 ไทยรัฐ