วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทางออกประเทศไทย คือ'ชินวัตร'เว้นวรรคการเมือง จริงหรือ??

กว่า 5 เดือนของการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. ที่ดูท่าจะหยุดไม่อยู่ เมื่อต่างฝ่ายต่างมีจุดยืนที่หนักแน่นของตนเอง จนไม่สามารถหาทางมาบรรจบกันได้ ฝ่ายหนึ่ง ชูธงปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพื่อล้างระบอบเก่าให้หมดสิ้น และกำเนิดซึ่งประชาธิปไตยที่แท้จริง แต่อีกฝ่ายหนึ่งยืนยันว่า ต้องคงอยู่ในตำแหน่งต่อ เพราะหวังจะรักษาประชาธิปไตยที่มาจากประชาชน ดูธงสองฝ่ายเห็นคาตาว่า ไม่อาจที่ปลายทางจะมาบรรจบพบกันได้แน่ ทำให้การชุมนุมถูลู่ถูกังมาเกือบครึ่งค่อนปีโดยไม่มีท่าว่า จะหาวันสิ้นสุดได้ด้วยความสงบ

อยู่มาวันหนึ่ง เกิดกระแสข่าวลือว่า เงื่อนปมสำคัญ ของปัญหาทางการเมืองที่ฝ่ายหนึ่งอ้างว่า เป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด อยากจะขอไม่ยุ่งเกี่ยวทางการเมืองระยะหนึ่ง เพื่อเป็นทางออกของความขัดแย้ง ฟังดูเหมือนมีการอ่อนข้อ ยอมลดราวาศอก แต่ความเป็นจริงแล้วข้อเสนอนี้ จะมีผลกับความขัดแย้งทางการเมืองจริงหรือ...


นายถาวร เสนเนียม แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า หากนางสาวยิ่งลักษณ์ เว้นวรรคทางการเมืองจริงๆ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย เชื่อว่า เป็นการสับขาหลอก คือ ทางฝ่าย กปปส. และมวลมหาประชาชน ก็ไม่ได้รังเกียจนามสกุลไหน หรือใคร ยกเว้นคนนั้นทำผิดโดยใช้อำนาจเป็นใหญ่ หรือเป็นเจ้าของทุนสามานย์ ทำให้กระบวนการประชาธิปไตยสูญเสียไป ไม่ใช่เป็นนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่ต้องหยุด และเราก็ไม่ได้ต้องการอย่างนั้นด้วย

"สิ่งที่กปปส. ต้องการคือปฏิรูปประเทศไทย ถ้าคุณทำผิดมาก็ต้องตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบแล้วปรากฏว่า เขาทำผิดก็ต้องลงโทษกันไป ตระกูลชินวัตรบางคน อาจจะเป็นคนดี และบางคนไม่ดีเป็นเรื่องปกติ แต่คนที่ไม่ดีก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เราต้องการแค่การปฏิรูป ซึ่งขณะนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ขวางทางอยู่ อ้างว่า ยุบสภาไม่ได้ อ้างว่าออก พ.ร.ฎ.ใหม่ไม่ได้ ซึ่งทั้งหมดก็ทำได้ ขณะนี้เราไม่ยอมให้ใครเลือกตั้งทั้งนั้น ขอให้นักการเมืองไม่ว่า จะฝ่ายไหนให้เว้นวรรคการเมืองให้หมดแล้วมาปฏิรูปกันใหม่" นายถาวร กล่าว


ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์"ว่า การที่นางสาวยิ่งลักษณ์ จะเว้นวรรคทางการเมืองหรือไม่นั้น จะทำให้แก้ปัญหาได้หรือไม่นั้น ต้องไปถาม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และคนที่อยู่เบื้องหลังนายสุเทพ ว่า ต้องการอะไรกันแน่ เพราะสิ่งที่ต้องการ คือ การเข้าไปมีอำนาจโดยไม่มีการเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ ปัญหาที่เกิดขึ้น ณ เวลานี้ คือ ข้อเรียกร้องของนายสุเทพ เกินกว่าที่ใครจะรับได้ และเชื่อว่า นายสุเทพ ก็จะต้องเดินหน้าต่อไป

"หากนางสาวยิ่งลักษณ์ เว้นวรรคทางการเมือง ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้ เพราะข้อเรียกร้องของนายสุเทพ เกินกว่าความเป็นประชาธิปไตย และเรื่องเว้นวรรคทางการเมืองทางพรรคเพื่อไทยไม่ได้มีการพูดคุยกัน อีกทั้งข้อเรียกร้องของนายสุเทพ ไกลเกินกว่าที่นางสาวยิ่งลักษณ์จะให้ได้ เพราะนี่ไม่ได้เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับประชาธิปไตย ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ก็ไม่มีสิทธิที่จะไปมอบให้นายสุเทพ เพราะอำนาจนั้นเป็นของประชาชน นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่รักษาประชาธิปไตย" นายจตุพร กล่าว


ด้าน รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์"ว่า กรณีกระแสข่าวนางสาวยิ่งลักษณ์ เว้นวรรคทางการเมือง หากนางสาวยิ่งลักษณ์เว้นวรรคทางการเมืองขึ้นมาตอนนี้อาจจะสายเกินไป ซึ่งการประกาศเว้นวรรคทางการเมือง ควรจะเป็นก่อนหน้านี้ หากทำตอนนี้คงไม่สามารถลดอุณหภูมิทางการเมืองได้เลย เนื่องจากที่ผ่านมานางสาวยิ่งลักษณ์ ดำเนินการในหลายๆ เรื่องช้ามาก รวมถึงการตัดสินใจไม่เลื่อนเลือกตั้ง คือไม่ได้ช้า แต่ทำให้มีปัญหาขึ้นมา เพราะคนที่จะเลื่อนได้ คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องมองอีกมุมว่า หากเลื่อนการเลือกตั้งก็เป็นแรงบีบให้ทาง กปปส.อีกหรือไม่ เลยมองการเว้นวรรคทางการเมืองขณะนี้สายไปแล้ว


"คือจะเว้นวรรคทางการเมืองหรือไม่ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร และมองว่า หากเกิดการประกาศเว้นวรรคทางการเมืองขึ้นมา ก็เป็นเรื่องของปัญหาทางพรรคการเมือง ไม่ได้ต้องการที่จะมาลดกระแสทางการเมือง เนื่องจากภายหลังจากที่ ศาลรธน. ประกาศเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็ต้องมาจัดทัพใหม่ เพราะมีแรงเสียดทานภายในพรรคมากกว่า ไม่ใช่เห็นแก่ประเด็นข้างนอก ซึ่งมองว่า หากเกิดการประกาศเว้นวรรคทางการเมืองจริง ก็เป็นผลพลอยได้ของพรรคมากกว่า ตั้งใจลดกระแส" รศ.ดร.ไชยันต์ กล่าว


อย่างไรก็ตามกระแส "เว้นวรรค" ที่เหมือนจะจุดติดเพียงข้ามคืน มิได้เป็นจุดยืนของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตามที่เอ่ยไว้ข้างต้น ทำให้การประกาศไม่ข้องเกี่ยวกับการเมืองของตระกูลชินวัตรในรอบนี้ ดูจะไม่ส่งผลกระทบในทางใดเลยกับเงื่อนไขทางการเมืองที่ตั้งธงห้ำหั่นกันอยู่เวลานี้


เห็นได้จากตลอดเวลาที่ผ่านมา กระทั่งมีการชุมนุมขับไล่ของ กปปส. ชัดเจนว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย และออกตัวมาตลอดเวลาว่า ไม่ได้อยู่เบื้องหลังการทำงานของน้องสาว แต่ปัญหาก็ยังคงเกิด นับแต่ยุค นายสมัคร สุนทรเวช นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ จนมาถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่างก็ยังคงหนีวงจรที่ถูกเรียกว่า "ระบอบทักษิณ" ไม่พ้น

ดังนั้น ข่าวลือเรื่องการประกาศเว้นวรรคทางการเมือง ของคนตระกูลชินฯ อาจไม่ใช่กุญแจเปิดประตูไขทางออกให้สถานการณ์ทางการเมืองไทย อาจไม่ช่วยให้ประเทศไทยได้กลับลุกขึ้นยืนได้อย่างแข็งแกร่ง อย่างที่บอก...มันอาจเลยจุดของการแก้ปัญหาด้วยการ "เว้นวรรค" ไปแล้วจริงๆ ก็ได้...

 

หากนางสาวยิ่งลักษณ์เว้นวรรคทางการเมืองจริงๆ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย เชื่อว่าเป็นการสับขาหลอก คือ ทางฝ่าย กปปส. และมวลมหาประชาชน ก็ไม่ได้รังเกียจนามสกุลไหน หรือใคร ยกเว้นคนนั้นทำผิด โดยใช้อำนาจเป็นใหญ่ หรือเป็นเจ้าของทุนสามานย์ ทำให้กระบวนการประชาธิปไตยสูญเสียไป ไม่ใช่เป็นนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่ต้องหยุด และเราก็ไม่ได้ต้องการอย่างนั้นด้วย 27 มี.ค. 2557 21:09 27 มี.ค. 2557 22:13 ไทยรัฐ