วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.คาดรู้ผลเลือกตั้งส.ว.ไม่เป็นทางการ 2 ทุ่ม

กกต.คาดรู้ผลเลือกตั้งส.ว.ไม่เป็นทางการ 2 ทุ่ม

  • Share:

กกต.เผย พบผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ว.ติดป้ายหาเสียง เกินขอบข่ายอำนาจหน้าที่ของการเป็น ส.ว. เตือนให้ปลดออก เพราะเข้าข่ายความผิด คาดทราบผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 2 ทุ่ม...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึง การเลือกตั้ง ส.ว.ในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ ว่า มีการกระทำผิดในเรื่องของการซื้อขายเสียงน้อย แต่ที่เข้าข่ายเป็นความผิด เป็นเรื่องการติดป้ายหาเสียง ที่ผู้สมัครใช้ข้อความหาเสียงเกินขอบข่ายอำนาจหน้าที่ของการเป็น ส.ว. เช่น มีข้อความหาเสียงนโยบายที่ ส.ว.ไม่สามารถกระทำได้ จึงขอเตือนให้มีการปลดป้ายดังกล่าวออก และให้แจ้งต่อ กกต.จังหวัดทราบก่อนที่จะถูกร้องเรียน หรือเจ้าหน้าที่ กกต.ได้พบเห็น จะทำให้เกิดเป็นสำนวนคดีได้ นอกจากนี้ขอให้ผู้สมัคร ควรระมัดระวังในการหาเสียง อย่านำเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียง

สำหรับวันเลือกตั้ง ส.ว. 30 มี.ค.นี้ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งสามารถออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ตั้งแต่เวลา 08.00 -15.00 น. หากผู้ใดมีข้อสงสัยทั้งในเรื่องสถานที่ที่ตนมีสิทธิ์ว่าอยู่ในเขตเลือกตั้งใด หรือมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับการใช้สิทธิ์ สามารถตรวจสอบได้ที่ศูนย์อำนวยการประสานงานเลือกตั้ง ส.ว. หรือสายด่วน 1171 หรือที่เบอร์โทร. 0-2141-9981-2 และสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองที่ www.khonthai.com ส่วนผู้ที่ต้องการคัดค้านการเลือกตั้ง สามารถแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ได้ แต่ไม่ควรใช้วิธีการฉีกบัตร เพราะในกรณีดังกล่าวมีคำพิพากษาของศาลฎีกาเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด แม้การเลือกตั้งนั้นจะถูกฟ้องให้เป็นโมฆะก็ตาม อย่างไรก็ตาม หลังปิดการลงคะแนนแล้ว กกต.คาดว่า จะสามารถทราบผลการเลือกตั้ง ส.ว.อย่างไม่เป็นทางการได้ในเวลา 20.00 น.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้