วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วย8สาวไทยถูกหลอกค้าประเวณีที่'แอฟริกาใต้'

ช่วย8สาวไทยถูกหลอกค้าประเวณีที่'แอฟริกาใต้'

  • Share:

'ปวีณา' ร่วมกับตำรวจแอฟริกาใต้ ช่วยเหลือ 8 สาวไทยถูกล่อลวงไปค้าประเวณีที่แอฟริกาใต้ ผงะยังมีสาวไทยถูกหลอกไปขายตัวอีกราว 40 ราย เตรียมประสานทางการแอฟริกาใต้ให้การช่วยเหลือต่อไป..

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 27 มีนาคม 2557 นางปวีณา หงสกุล รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แถลงข่าวภายหลังเดินทางกลับจากประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อเข้าช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ ที่ถูกหลอกไปค้าประเวณี ในเมืองเคปทาวน์ และที่ถูกหลอกไปทำงานร้านนวดแผนไทยในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้รวม 8 ราย ณ ห้อง CIP2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

โดยนางปวีณา กล่าวว่า หลังได้รับการร้องทุกข์จากญาติของหญิงไทย 3 ราย ที่ไปทำงานอยู่ที่แอฟริกาใต้ให้ช่วยเหลือ เนื่องจากถูกหลอกไปค้าประเวณี ที่ เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ตนจึงพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปยังแอฟริกาใต้และประสานงาน สถานทูตไทย ตำรวจเมืองเคปทาวน์ เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งช่วยมาได้เพียง 3 คน ส่วนนายหน้าที่เป็นคนไทยและต่างชาติหลบหนีไปก่อนหน้านี้ และการตรวจสอบพบว่ายังมีหญิงไทยที่ถูกหลอกให้ทำงานในลักษณะนี้อีกราว 40 ราย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประสานไปยังแอฟริกาใต้ เพื่อให้การช่วยเหลือ รวมถึงเซ็น MOU ในการร่วมกับปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ส่วนในประเทศไทย ทาง บก.ปคม. จะเป็นผู้ดำเนินการกับนายหน้าที่เป็นคนไทย


นางปวีณา กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้รับการประสานงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ให้เข้าช่วยเหลือหญิงไทยที่ไปทำงานนวดแผนไทยให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง ที่นครโจฮันเนสเบิร์ก แล้วถูกหลอกให้ใช้แรงงาน โดยไม่ได้รับค่าจ้างตามที่ตกลง สามารถช่วยมาได้อีก 5 ราย โดยก่อนหน้านี้ได้ให้การช่วยมาแล้ว 3 ราย ส่วนการชันสูตรหญิงไทยที่เสียชีวิตนั้น ตอนนี้ได้นำตัวอย่างเห็ดที่นายจ้างอ้างว่า หญิงไทยคนนั้นรับประทานเข้าไปจนเสียชีวิต กลับมาให้ จนท.พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบแล้ว

"สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายนั้น จากนี้จะนำเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อ จากทีมสหวิชาชีพและกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่า เป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ หรือไม่ และหากพบว่าเป็นเหยื่อ ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ต้องทำการประเมินสภาพร่างกายและจิตใจ รวมทั้งความปลอดภัยของผู้เสียหาย และหากมีความพร้อมในการคืนสู่สังคม ก็จะส่งกลับภูมิลำเนา โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ ไปดูแลสภาพจิตใจผู้เสียหายที่บ้านและหากพบว่าผู้เสียหายมีความเสี่ยงด้าน ความปลอดภัย ทางกระทรวงฯจะจัดหาที่พักที่ปลอดภัยให้เป็นการชั่วคราว พร้อมทั้งดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป" นางปวีณา กล่าว

นางเอ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย วัย 33 ปี ชาว จ.ปทุมธานี เล่าว่า หลังแยกทางกับสามี มีบุตร 1 คนต้องเลี้ยงดูและตกงาน เมื่อมีเพื่อนมาชวนให้ไปทำงานร้านนวดแผนไทยในแอฟริกาใต้ โดยจะมีรายได้ 20,000 บาทต่อเดือน จึงตัดสินใจไปทำตั้งแต่กลางปี 2555 แต่เมื่อไปถึงพบนายหน้าผู้หญิงที่เป็นคนไทยอายุ 45 ปี กับสามีต่างชาติบังคับให้ค้าประเวณีด้วย พร้อมกับยึดหนังสือเดินทาง หากไม่ทำก็ต้องจ่ายเงินชดใช้หนี้สินจำนวน 300,000 บาท นอกจากนี้ หากหลบหนีก็จะถูกทำร้ายร่างกาย จึงหาช่องทางติดต่อกับเพื่อนและญาติที่เมืองไทย จนกระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สามารถติดต่อได้จึงรอดพ้น

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้