วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'ไทยคม' เริ่มบริการมัสต์แครี่ 1 เม.ย. หนุนทีวีดิจิตอล

ไทยคม เตรียมดำเนินการทางเทคนิคดาวเทียม จับมือช่องรายการและผู้ให้บริการเซตท็อปบ็อกซ์ เริ่มถ่ายทอดสัญญาณช่องรายการทีวีดิจิตอล ตั้งแต่วันแรกของการทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอล...

นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านเทคนิค บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในฐานะผู้ให้บริการสัญญาณดาวเทียมมีความพร้อมแพร่ภาพสัญญาณช่องรายการทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียม นับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเปลี่ยนผ่านและเติบโตของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ไทย โดยการแพร่ภาพสัญญาณดังกล่าวเป็นไปตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการแบบทั่วไป หรือ มัสต์แครี่ (Must carry) ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ต้องให้บริการโดยทั่วถึง ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2557 ซึ่งเป็นวันแรกที่เริ่มทดลองออกอากาศช่องรายการทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียมไทยคมไปยังผู้รับชมทั่วประเทศ ซึ่งไทยคมได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการต่างๆ ในการจัดเรียงเลขช่องใหม่ เพื่อรองรับช่องรายการทีวีดิจิตอล และจะทำการส่งสัญญาณปรับปรุงข้อมูลการรับช่องรายการแบบอัตโนมัติ (OTA) เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ชมได้รับความต่อเนื่องในการรับชม

ทั้งนี้ ไทยคม ได้ประสานงานกับผู้ให้บริการต่างๆ ในการส่งสัญญาณแบบ OTA เริ่มทยอยดำเนินการเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกจะเริ่มจากระบบ C-Band ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2557 ผู้รับชมที่มีชุดอุปกรณ์และจานรับสัญญาณดาวเทียมอยู่แล้ว ให้ปิดเครื่อง ถอดปลั๊ก รอสักครู่ แล้วเสียบปลั๊กเปิดเครื่องอีกครั้ง เครื่องก็จะทำการปรับปรุงช่องรายการโดยอัตโนมัติ ผู้รับชมจะสามารถรับชมช่องรายการต่างๆ ที่มีการจัดเรียงเลขช่องใหม่ที่ให้บริการทันที แต่หากไม่สามารถรับสัญญาณหรือรับชมได้ไม่ครบถ้วน รวมถึงเป็นกล่องรุ่นที่ไม่รองรับระบบ OTA ให้ติดต่อผู้ให้บริการกล่องสัญญาณนั้นๆ เพื่อทำการแก้ไข ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้รับชมส่วนใหญ่แต่อย่างใด เนื่องจากกว่า 90% เป็นผู้รับชมผ่านกล่องรับสัญญาณที่รองรับระบบ OTA  สำหรับระบบ Ku-Band จะดำเนินการในระยะถัดไป ซึ่งไทยคมจะประสานงานกับผู้ให้บริการในการประชาสัมพันธ์ให้ผู้รับชมทราบต่อไป

"ไทยคมตระหนักดีว่า ช่วงการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบทีวีดิจิตอลของประเทศไทย ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ของไทย ไทยคมจึงได้เตรียมความพร้อมเพื่อให้สามารถให้บริการได้ตั้งแต่วันแรกของการทดลองออกอากาศช่องรายการทีวีดิจิตอล โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนผู้รับชมเป็นสำคัญ ซึ่งไทยคมได้ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการต่างๆ อย่างใกล้ชิด ในการดำเนินการต่างๆ ให้มีผลกระทบในการรับชมรายการน้อยที่สุด เพื่อให้ผู้รับชมได้รับประสบการณ์การรับชมภาพและเสียงที่คมชัด และมีส่วนร่วมในปรากฏการณ์เปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลได้อย่างสมบูรณ์แบบ" นายไพบูลย์ กล่าว.

ไทยคม เตรียมดำเนินการทางเทคนิคดาวเทียม จับมือช่องรายการและผู้ให้บริการเซตท็อปบ็อกซ์ เริ่มถ่ายทอดสัญญาณช่องรายการทีวีดิจิตอล ตั้งแต่วันแรกของการทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอล... 27 มี.ค. 2557 18:43 27 มี.ค. 2557 19:50 ไทยรัฐ