วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตอบสารพัดคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ‘Diablo 3: Reaper of Souls’

ตอบสารพัดคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ‘Diablo 3: Reaper of Souls’

  • Share:

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา บริษัท บลิซซาร์ด เอนเตอร์เทนเมนต์ เปิดตัวเกม Diablo 3: Reaper of Souls อันเป็นภาคเสริมของ Diablo 3 ซึ่งเปิดตัวไปแล้วเมื่อ พ.ค. 2012 โดยสำหรับแฟนเกมที่ติดตามซีรีส์ Diablo ตั้งแต่ภาคแรกเมื่อกว่าสิบกว่าปีก่อน คงจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเกมภาคนี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับแฟนรุ่นใหม่และผู้ที่เพิ่งตัดสินใจเล่นเกมนี้ คงมีคำถามมากมายที่อยากรู้ และต่อไปนี้คือคำถามที่พบบ่อยซึ่งทาง บลิซซาร์ด เอนเตอร์เทนเมนต์ ได้เตรียมคำตอบเอาไว้ให้แล้ว

1. Reaper of Souls คืออะไร?

- Reaper of Souls คือ ภาคเสริมของเกม ‘Diablo 3’ ของบริษัท บลิซซาร์ด เอนเตอร์เทนเมนต์ (Blizzard Entertainment) โดยเป็นเนื้อเรื่องบทใหม่อันมืดมนและน่าสะพรึงกลัวของความขัดแย้งในอาณาจักร แซงทัวรี (Sanctuary)

2. เรื่องราวใน Reaper of Souls เป็นอย่างไร?

- เรื่องราวเริ่มขึ้นหลังจากจอมปิศาจ ‘ไพรม์ อีวิล’ (Prime Evil) ถูกกำราบโดย ‘เนฟาเลม’ (Nephalem) หรือตัวละครที่เราเล่นใน Diablo 3 อาณาจักรแห่งมนุษย์ ‘แซงทัวรี’ ควรจะเข้าสู่ยุคแห่งความหวังและความรุ่งเรือง แต่เหตุการณ์นี้กลับดึงดูดสิ่งมีชีวิตในเงามืดผู้มีอำนาจมหาศาล และชั่วร้ายยิ่งกว่าปิศาจตนใด

มันผู้นั้นคือ มัลเธียล (Malthael) เทวทูตแห่งปัญญาผู้ตกจากสรวงสวรรค์และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อนานมาแล้ว ใน Reaper of Souls มัลเธียลกลับมาอีกครั้งในฐานะเทวทูตแห่งความตาย และแย่งชิง ศิลาวิญญาณสีนิล (Black Soulstone) วัตถุที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อครั้งโบราณกาลและถูกใช้เพื่อผนึก แก่น ของไพรม์ อีวิล เอาไว้ และหลังจากนี้จึงเป็นหน้าที่ของ เนฟาเลม ในการตามรอยมัลเธียล และ ขัดขวางแผนการของเขา การเดินทางครั้งใหม่จะนำพวกเขาไปสู่เมืองลับแล ‘เวสต์มาร์ช’ (Westmarch) ผ่านบึง ‘บลัด มาร์ช’ (Blood Marsh) อันเน่าเหม็น และเข้าสู่ป้อมปราการโบราณ ‘แพนเดโมเนียม ฟอร์เทรส’ (Pandemonium Fortress)

 

3. ฟีเจอร์ใหม่ที่จะได้เห็นใน Reaper of Souls คืออะไร?

- นอกจากขยายเรื่องราวของ Diablo 3 ด้วยเนื้อเรื่องบทที่ 5 (Act V) และอาชีพใหม่อย่าง ครูเซเดอร์ (Crusader) Reaper of Souls ยังเพิ่มเลเวลสูงสุดของเกมเป็น 70 (เดิม 60) และเพิ่มเวทมนต์และความสามารถใหม่ๆ เมื่อเลเวลสูงขึ้นให้กับอาชีพที่มีอยู่แล้วทั้ง 5 อาชีพได้แก่ บาร์บาเรียน, มองค์, เดมอน ฮันเตอร์, วิตช์ ด็อกเตอร์, และวิซาร์ด

ภาคเสริมนี้ยังสร้างบนพื้นฐานของฟีเจอร์สำคัญของแฟรนไชส์ Diablo หลายตัว โดยให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมมากขึ้น มีมอนสเตอร์ใหม่, ภารกิจใหม่ และอัพเดตระบบ ลูต (Loot) สิ่งของภายในเกมอย่างมากมาย การออกแบบระบบลูตใน Reaper of Souls มุ่งเน้นในด้านการให้รางวัลกับผู้เล่น ด้วยไอเท็มที่ดียิ่งขึ้น, มีไอเท็มระดับ ลีเจนดารี ใหม่ๆ และดียิ่งขึ้น, เพิ่มช่างผลิตอาวุธ (Artisan) แบบที่ 3 ‘มีสติค’ (Mystic) ผู้สามารถเพิ่มพลังและปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของไอเท็มได้

นอกจากนี้ โหมดผจญภัย (Adventure Mode) ก็ถูกเพิ่มเข้ามาเช่นกัน โดยในโหมดนี้แท่นวาร์ป (Waypoint) ทั้งหมดจะถูกปลดล็อก โลกแซงทัวรีทั้งใบจะกลายเป็นสนามรบของผู้เล่น ในโหมดผจญภัยยังรวมถึง 2 ฟีเจอร์ใหม่อย่าง เบาน์ตีส์ (Bounties) หรือระบบสุ่มจุดมุ่งหมาย และ เนฟาเลม ริฟท์ (Nephalem Rift) หรือที่รู้จักในชื่อ ลูต รันส์ (Loot Runs) ซึ่งเป็นระบบสุ่มดันเจียน มอบความสนุกสนานและความท้าทายให้ผู้เล่น เมื่อพวกเขาต้องการทดสอบความสามารถของตัวเอง ระบบ พารากอน (Paragon) ก็ถูกพัฒนาขึ้นหลายๆ อย่างในภาคเสริมนี้ด้วย ทำให้การเล่นหลังจบเกมยกระดับไปอีกขั้นและสามารถเล่นซ้ำได้เรื่อยๆ

4. โหมดผจญภัยคืออะไร

- ใน Reaper of Souls ผู้เล่นสามารถสัมผัสประสบการณ์ในโลกแซงทัวรีผ่าน 2 โหมดแตกต่างกันคือ Campaign Mode และ Adventure Mode
ใน Campaign Mode ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทของฮีโร่แห่งแซงทัวรีอีกครั้ง ในบทต่อเนื่องของการผจญภัยในโลกแห่ง Diablo เควสทั้งหมด, ฉากคัต-ซีน, มูวี่ภายในเกม และบทพูดของตัวละคร NPC จะคล้ายกับการเล่นใน Diablo 3 ในตอนนี้มากๆ

ส่วน Adventure Mode คือ Diablo ฉบับ ‘open world’ ซึ่งผู้เล่นมีอิสระในการสำรวจและเล่นเกมได้ตามใจชอบ Waypoint  ทั้งหมดจะถูกปลดล็อก เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเดินทางไปยังสถานที่ที่ต้องการในเวลาที่ต้องการ รายชื่อ Waypoint จะถูกแทนที่ด้วยแผนที่ Waypoint ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นไกด์สำหรับระบบ Bounties

 

 

5. บอกภูมิหลังเกี่ยวกับ มัลเธียล เพิ่มเติมได้หรือไม่?

- ด้วยความที่มัลเธียลเป็นเทวทูตที่เงียบและยากที่จะเข้าหา ทำให้เขาเป็นคนที่ยากจะเข้าใจแม้แต่ในหมู่เทวทูตด้วยกัน หลายปีหลังจากการทำลาย ศิลาโลก (Worldstone) สมาชิกสภา ‘แองกิริส’ ของเหล่าเทวทูตผู้นี้ ก็ยิ่งห่างเหินและแยกตัวไปอยู่อย่างโดยเดี่ยวเป็นระยะเวลายาวนาน การหายตัวไปของมัลเธียลนำไปสู่การเปลี่ยนให้เขากลายเป็นเทวทูตแห่งความตาย เป็นภัยร้ายมหันต์ต่อมนุษย์ในแซงทัวรี

6. บลิซซาร์ดสามารถบอกอะไรเราได้บ้างเกี่ยวกับอาชีพใหม่อย่าง ครูเซเดอร์ และทุกคนสามารถเล่นอาชีพนี้ได้หรือไม่

- ครูเซเดอร์เป็นนักรบแห่งความเที่ยงธรรม ผู้ผ่านการต่อสู้อันโหดร้ายและไร้ปรานี อย่างหนักหน่วงกับปีศาลร้ายในภาคตะวันออกของแซงทัวรี ครูเซเดอร์นอกจากสวมเกราะหนักอันทรงพลังและถืออาวุธที่สามารถโจมตีได้เป็นวงกว้างแล้ว อาชีพใหม่นี้ยังสามารถใช้เวทมนตร์เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้พวกพ้อง และลดความสามารถของศัตรู ครูเซเดอร์ยังเป็นเหมือนรถถังเคลื่อนที่โดยธรรมชาติ ด้วยความสามารถสายต่อสู้ระยะกลาง ครูเซเดอร์จะเป็นตัวเพิ่มพลังและความหลากหลายในปาร์ตี้ของเหล่านักผจญภัย

 

7. มีความเปลี่ยนแปลงในด้านความยากและการเลือกระดับความยากใน Reaper of Souls หรือไม่?

-ใน Reaper of Souls การเลือกระดับความยากของเกมจะแบ่งเป็น Normal, Hard, Expert และ Torment คล้ายกับใน Diablo 3 เช่นเดียวกับระดับพลังของมอนสเตอร์ ยิ่งระดับความยากสูงขึ้น ศัตรูก็ยิ่งแข็งแกร่งขึ้น และให้ไอเท็มที่ทรงพลังยิ่งขึ้นแก่ผู้เล่น ส่วนที่แตกต่างจากเดิมคือ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องจบเกมในระดับความยากต่ำๆ เพื่อปลดล็อกระดับความยากสูงๆ อีกต่อไป นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถปรับเปลี่ยนระดับความยากได้ทุกเวลา ทั้งใน Campaign Mode และ Adventure Mode

8. ระบบ 'พารากอน' ใหม่ ทำงานอย่างไร? และผู้เล่นทุกคนสามารถมีระบบนี้หรือไม่?

- การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญแบ่งเป็น 3 อย่างได้แก่ 1. ไม่มีการจำกัดเลเวลพารากอนอีกต่อไป 2. เลเวลของพารากอนจะผูกมัดที่ account ของเรา ไม่ใช้ที่ตัวละครอีกต่อไป ตัวละครทั้งหมดใน account ในโหมด Normal จะแบ่งปันพารากอนเลเวลร่วมกัน เช่นเดียวกับตัวละครในโหมด Hardcore และ 3. ผู้เล่นจะได้รับ พารากอน พอยต์ ทุกครั้งที่เลเวลของพารากอนเพิ่มขึ้น โดยพอยต์นี้สามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มความสามารถหลากหลายใน 4 ประเภทคือ Core Stats, Offensive, Defensive, และ Adventure ทุกตัวละครใน account ของผู้เล่นจะมีจัดสรรพารากอนพอยต์แบบเฉพาะตัว และสามารถจัดสรรได้ทุกเวลา

 

9. จะมีห้องประมูล (Auction House: AH) ใน Reaper of Souls หรือไม่?

- ระบบห้องประมูลด้วยโกลด์ และเงินจริงถูกนำออกจากเกม Diablo 3 แล้ว และจะไม่ปรากฏใน Reaper of Souls

10. ผู้เล่นที่มี Reaper of Souls จะยังสามารถเล่นกันผู้เล่นที่ไม่มีได้หรือไม่?

- ณ ขณะนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นที่ไม่ได้ซื้อภาคเสริมจะไม่สามารถเล่น Act V ได้

11. Reaper of Souls จะวางจำหน่วยเมื่อไร?

- Reaper of Souls จะวางจำหน่ายสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) และ คอมพิวเตอร์แมค (Mac) ในวันอังคารที่ 25 มี.ค. 2014

12. Reaper of Souls มีราคาเท่าใด และเวอร์ชั่นสำหรับนักสะสมจะมีราคาเท่าใด?

- เวอร์ชั่นมาตรฐานของ Reaper of Souls จะวางจำหน่ายในราคา 39.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,300 บาท) ส่วนชุดพิเศษ Digital Deluxe Edition (เพิ่มสิทธิพิเศษเช่น อาวุธชุดป้องกัน, สัตว์เลี้ยง เพิ่ม slot ตัวละคร ฯลฯ) จะจำหน่วยในราคา 59.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,950 บาท) ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับนักสะสม จะวางจำหน่ายในสถานที่ที่ได้รับเลือกเท่านั้น ในราคา 79.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2,600 บาท)

 

13. เกม Reaper of Souls มีภาษาอะไรบ้าง?

- สำหรับเครื่อง PC ตัวเกมจะมีภาษาที่แปลโดยสมบูรณ์ได้แก่ อังกฤษ, ภาษาสเปนในอเมริกา, ภาษาโปรตุเกสในบราซิล, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน, ภาษาสเปนในยุโรป, ภาษาอิตาลี, ภาษาโปแลนด์, ภาษารัสเซีย, ภาษาเกาหลี และภาษาจีนตัวย่อ ส่วนเครื่อง Mac จะมีเพียง ภาษาอังกฤษ, ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน

14. Reaper of Souls จะถูกจัดเรตผู้เล่นในระดับ M (Mature: บรรลุนิติภาวะ) หรือไม่

- ใช้ เช่นเดียวกับ Diablo 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้