วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ เดินหน้ารณรงค์เลิกโหลดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

พาณิชย์ เดินหน้ารณรงค์เลิกโหลดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

  • Share:

พาณิชย์ เดินหน้ารณรงค์เลิกโหลดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ทำโครงการ “โหลดเล่นเล่น ก็เป็นเรื่อง” สร้างการรับรู้ให้ประชาชน แค่โหลดงานมีลิขสิทธิ์มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ก็มีความผิดตามกฎหมาย และยังถูกไวรัสเล่นงานคอมพิวเตอร์-มือถือด้วย...

นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังการเปิดตัวโครงการรณรงค์ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์บนสื่อดิจิตอล “โหลดเล่นเล่น ก็เป็นเรื่อง” ว่า กรมฯได้ร่วมมือกับสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐฯ สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิงไทย บริษัท กูเกิล ประเทศไทย จำกัด และพันธมิตร ในการจัดทำโครงการรณรงค์ต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพราะที่ผ่านมาสหรัฐฯ โดยเฉพาะผู้ผลิตภาพยนตร์ทั้งของไทยและต่างประเทศ เช่น ผู้ผลิตจากฮอลลีวูด มองว่าไทยยังมีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เช่น ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ เพลง และละเมิดเครื่องหมายการค้าสินค้าแบรนด์ดังๆ จนสร้างความเสียหายแก่ผู้ผลิต

สำหรับโครงการ “โหลดเล่นเล่น ก็เป็นเรื่อง” ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาด้านการละเมิดลิขสิทธิ์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ผู้ที่นิยมเล่นและใช้อินเทอร์เน็ตเข้าใจถึงปัญหา และทัศนคติของการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างแท้จริง โดยได้จัดทำแบบสอบถามเพื่อสำรวจความคิดเห็นและทัศนคติของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ต และได้นำข้อมูลและความคิดเห็นที่ได้รับมาพัฒนาจนกลายเป็นแนวคิด “โหลดเล่นเล่น ก็เป็นเรื่อง” เพื่อสื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้รู้และเข้าใจเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงคุณค่าของการสร้างสรรค์งานลิขสิทธิ์ ที่จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสร้างสรรค์สังคมที่มีการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาต่อไป

ทั้งนี้ จากการสำรวจทัศนคติของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตพบว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 50% ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่รู้ว่าการอัพโหลด และแชร์ไฟล์อาจมีความผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ขณะเดียวกัน ยังพบว่า 68% มองว่าสาเหตุที่นิยมดาวน์โหลด และอัพโหลด เพราะของจริงมีราคาแพงเกินไป และอีก 55% มองว่าของปลอมหาได้ง่ายกว่าของจริง

“กรมฯขอเตือนผู้ที่ดาวน์โหลดหรืออัพโหลดภาพยนตร์ และเพลง โดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากจะผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ที่มีโทษปรับ 20,000-200,000 บาท หรือหากโหลดเพื่อการค้าอาจถูกปรับเป็นเงิน 100,000-800,000 บาท และอาจมีโทษจำคุก 6 เดือน-4 ปีแล้ว ยังอาจทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือมีความเสี่ยงที่จะติดไวรัส จนต้องเสียเงินในการซ่อมแซม อีกทั้งสปายแวร์ ซึ่งเป็นของแถมมากับไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ยังสามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวที่ สำคัญของผู้โหลดได้ด้วย เช่น ข้อมูลเครดิตการ์ด หรือ พาสเวิร์ดสำคัญต่างๆ” นางกุลณี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้