วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ.-จุฬาฯ จัดงาน 'สงกรานต์สีขาว' กลางกรุง

วธ.-จุฬาฯ จัดงาน 'สงกรานต์สีขาว' กลางกรุง

  • Share:

วธ.จับมือ จุฬาฯ จัดงาน 'สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมไทย อีสาน โฮแซว' รณรงค์ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีไทย ขณะเตรียมจัดงาน 'สงกรานต์สีขาว' สยามสแควร์ หวังไร้เหตุรุนแรง-ละเมิดทางเพศ...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.57 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดแถลงข่าวงาน สงกรานต์สีขาว ภายใต้ชื่อ 'สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมไทย อีสาน โฮแซว' โดยมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 13-15 เม.ย. 57 สยามสแควร์ เพื่อเผยแพร่ประเพณีสงกรานต์แบบภาคอีสาน

นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 13 เม.ย. คือ วันมหาสงกรานต์ ส่วนวันที่ 14 เม.ย. คือ วันครอบครัวหรือวันเนา สำหรับ 15 เม.ย. ถือเป็นวันเริ่มต้นจุลศักราช ตามประเพณีจะมีการขอพรรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อความเป็นศิริมงคล ไปวัดทำบุญ เป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เหมือนกับวันที่ 1 มกราคมของทุกปี เพราะฉะนั้น ชาวไทยที่ไปอยู่ต่างถิ่นก็จะกลับบ้าน ถ้าไม่ได้กลับบ้านในช่วงสงกรานต์ถือว่าชีวิตไม่สมบูรณ์ ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรมขอความร่วมมือเครือข่าย สภาวัฒนธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัด จัดงานสงกรานต์ย้อนยุคที่ใดที่หนึ่ง เพื่อรณรงค์ให้เยาวชนเล่นน้ำสงกรานต์ให้ถูกตามประเพณีไทย อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถเปิดเว็บไซต์ของกระทรวงเพื่อเรียนรู้ 5 ข้อที่ควรปฏิบัติและ 5 ข้อที่ไม่ควรปฏิบัติ ในวันสงกรานต์ได้ที่ www.m-culture.go.th/index.php/th

ด้านนายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ จะมีการรดน้ำดำหัวศิลปินแห่งชาติ และผู้ที่มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม จึงขอเชิญให้ทุกท่านมาที่ศูนย์วัฒนธรรมเล็ก ขณะวันที่ 13-15 เม.. นอกจากความรื่นเริงแล้ว ยังสอดแทรกสาระความรู้ด้านวัฒนธรรมวันสงกรานต์ด้วย รวมถึงการทำบุญตักบาตร ตลอดจนอาหารและประเพณีของภาคอีสานอีกด้วย ทั้งนี้ ขอแนะนำให้ผู้ร่วมงานเดินทางด้วยรถประจำทาง

ขณะที่ รศ.นพ.เจษฎา แสงสุพรรณ รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า หลังจากที่มีประสบการณ์ในการจัดงานมา 3 ปี ด้วยความเป็นสงกรานต์สีขาว ทางจุฬาฯ โดยสยามสแควร์ให้การสนับสนุนเต็มที่ ทั้งนี้ สิ่งที่ไม่อยากเห็น คือ สุรา อาวุธ ความรุนแรง และแป้งที่จะก่อให้เกิดการละเมิดทางเพศได้ และสิ่งสำคัญคือการแต่งกายที่ต้องไม่ล่อแหลม ดังนั้นจึงจัดทีมตรวจค้นก่อนเข้างานไว้ เพื่อป้องกันความปลอดภัยไว้ทุกด้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้