วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกพะยูนเกยตื้น 'เกาะลิบง' ชาวบ้านช่วยทัน ปล่อยคืนสู่ทะเล

ลูกพะยูนเกยตื้น 'เกาะลิบง' ชาวบ้านช่วยทัน ปล่อยคืนสู่ทะเล

  • Share:

ชาวบ้านเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ช่วยเหลือลูกพะยูนเพศผู้ วัย 6 เดือน ปล่อยคืนสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย หลังพลัดหลงฝูงขึ้นมาเกยตื้นบริเวณหมู่เกาะลิบงนานกว่า 5 ชั่วโมง นับเป็นตัวแรกในรอบ 20 ปี ที่สามารถช่วยชีวิตเอาไว้ได้..

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 มี.ค.2557 ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล จ.ภูเก็ต พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 จ.ตรัง และนายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง นำเรือออกให้การช่วยเหลือลูกพะยูน ซึ่งเข้ามากินหญ้าทะเลและเกยตื้นอยู่ บริเวณหน้าเกาะลิบง ม.1 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ตามที่ได้รับรายงานจากชาวบ้าน


จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบเป็นลูกพะยูน เพศผู้ อายุประมาณ 6 เดือน ความยาว 93 เซนติเมตร น้ำหนัก 14.4 กิโลกรัม สภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่อ่อนเพลียมากเนื่องจากขึ้นมาเกยตื้นเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4-5 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ลูกพะยูนตัวนี้น่าจะตามแม่เข้ามาหากินหญ้าทะเลบริเวณใกล้ชายฝั่ง และเมื่อน้ำทะเลลดลง ลูกพะยูนไม่สามารถว่ายหนีออกมาได้ทัน จึงเกยตื้นในบริเวณดังกล่าวตั้งตอนเช้ามืดของวันดียวกัน แต่โชคดีที่มีชาวบ้านออกไปหาปลาและพบเข้า จึงได้เข้าทำการช่วยเหลือก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง

ดร.ก้องเกียรติ กล่าวว่า จากการตรวจร่างกายอย่างละเอียด จึงรีบนำลูกพะยูนตัวดังกล่าวปล่อยคืนสู่ทะเล ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ซึ่งเป็นร่องน้ำลึกและเชื่อว่าแม่พะยูน จะเวียนว่ายอยู่ในบริเวณดังกล่าว เพื่อส่งสัญญาณเสียงร้องหาลูก สำหรับลูกพะยูนตัวนี้นับว่าเป็นตัวแรกในรอบ 20 ปี ที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านบนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้จัดส่งสัตวแพทย์จากศูนย์วิจัย จ.ภูเก็ต มาเฝ้าระวังการกลับมาเกยตื้นซ้ำในบริเวณดังกล่าวต่อไปอีก 1-2 วัน จนกว่าจะแน่ใจว่าลูกพะยูนตัวนี้จะแข็งแรงและปลอดภัยดี.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้