วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติ 'ป.ป.ช.' ไม่อนุมัติ 'ยิ่งลักษณ์' ขยาย 45 วัน แจงจำนำข้าว

"สรรเสริญ พลเจียก" เลขาธิการ ... เผยกรรมการ ... มีมติไม่อนุมัติ "ยิ่งลักษณ์" ขยายเวลา 45 วัน แจงปมจำนำข้าว ชี้อนุโลมนายกฯไม่มารับข้อกล่าวหาด้วยตนเองเป็นกรณีพิเศษ-อนุญาตคัดสำเนาเอกสาร 2 ครั้ง เผยไต่สวนถอด "สมศักดิ์" ยังไม่เรียบร้อย คาดสัปดาห์หน้าชี้มูลได้

วันที่ 27 มี..57 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่ง (...) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ ป... ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่ทีมทนายความผู้ได้รับอำนาจจาก ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้รับผิดชอบในคดีทุจริตจำนำข้าว ได้ยื่นคำร้องต่อ ป...เพื่อขอขยายระยะเวลาในการชี้แจงข้อกล่าวหาที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 มี..นี้ออกไปอีก 45 วันว่า กรรมการ ... มีมติไม่อนุญาตตามที่ทีมทนายความขอมา เพราะโดยหลักการจริงๆ นายกรัฐมนตรีจะต้องมารับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจงด้วยตัวเอง

ซึ่งที่ผ่านมา ...ก็ได้อนุโลมให้เป็นกรณีพิเศษตั้งแต่แรก รวมทั้งอนุญาตให้ทนายความมาคัดลอกสำเนาเอกสารหลักฐานได้ถึง 2 ครั้ง ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่นายกรัฐมนตรีสามารถส่งพยานหลักฐาน หรือ ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร หรือเดินทางมาด้วยตัวเองได้อยู่แล้วตามกรอบเวลาอย่างไรก็ตามหากนายกฯไม่ชี้แจงจะถือว่านายกฯ ไม่ติดใจที่จะชี้แจงข้อกล่าวหา และกรรมการ ... จะดำเนินการพิจารณาตามหลักฐานที่มีอยู่ยืนยันว่าได้มอบเอกสารให้ทีมทนายความไปทั้งหมดตามคำขอก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วนกรณีการไต่สวนถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภากรณีร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มา ส..โดยมิชอบนั้น คณะกรรมการ ... มีมติให้คณะทำงานไปจัดแก้ไขสำนวนตามข้อสังเกตของกรรมการ เพราะสำนวนที่คณะทำงานเสนอมานั้นยังขาดความสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสนอต่อที่ประชุมกรรมการ ป... ให้พิจารณาเพื่อชี้มูลอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

"สรรเสริญ พลเจียก" เลขาธิการ ป.ป.ช. เผยกรรมการ ป.ป.ช. มีมติไม่อนุมัติ "ยิ่งลักษณ์" ขยายเวลา 45 วัน แจงปมจำนำข้าว ชี้อนุโลมนายกฯไม่มารับข้อกล่าวหาด้วยตนเองเป็นกรณีพิเศษ-อนุญาตคัดสำเนาเอกสาร 2 ครั้ง เผยไต่สวนถอด "สมศักดิ์" ยังไม่เรียบร้อย คาดสัปดาห์หน้าชี้มูลได้ 27 มี.ค. 2557 17:47 27 มี.ค. 2557 18:31 ไทยรัฐ