วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ถวิล"ดอดพบ"พุทธะอิสระ" ขอสมช.กลับทำงานแจ้งวัฒนะ

"ถวิล เปลี่ยนศรี" ดอดเข้าพบ "พุทธะอิสระ" ที่ฐานที่มั่นถนนแจ้งวัฒนะ อ้อนข้าราชการสปช.ที่ย้ายไปอาศัยกองสลากฯ ทำงานลำบาก ฝ่ายหลวงปูบอกหากสปช.จะกลับมาอยู่ที่ศูนย์ราชการฯก็โอเค

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มี.ค.นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พร้อมคณะเข้าพบหลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.เวทีศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ โดยนายถวิล กล่าวว่า  ขณะนี้ถือว่าตนไม่มีหน้าที่ใน สมช.เพราะยังอยู่ในขั้นตอนรอ กกต.ดำเนินการ จากนั้นต้องรอพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง แต่เห็นว่ารองเลขาธิการ 2 คน และข้าราชการ สมช. มีเจตนาดีแต่สถานที่ที่ทำงานตอนนี้ที่ไปอาศัยกองสลากฯ ถนนสนามบินน้ำ สถานที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน และหากได้เข้ามาทำงานที่เดิมในอาคารศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ ก็จะเกิดประโยชน์ต่อสังคมและราชการแผ่นดินไม่เสียหาย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการมาขออนุญาตหลวงปู่เข้าทำงาน เพราะหลวงปู่ก็ไม่มีอำนาจอนุญาตให้ใครเข้าหรือไม่ให้ใครเข้าอยู่แล้ว

 


ทางด้านหลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า วันนี้ดีใจและภูมิใจที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายถวิล ซึ่งเป็นข้าราชการที่กล้าหาญของประเทศไทย และควรยกย่องให้เป็นต้นแบบของข้าราชการตัวอย่าง ดังนั้น ขอให้นายถวิล ขึ้นเวที กปปส.แจ้งวัฒนะ เล่าให้ผู้ชุมนุมได้รับรู้ถึงกระบวนการต่อสู้จนได้รับชัยชนะในที่สุด ส่วนกรณีที่สมช.จะเข้ามาทำงานที่อาคารบีนั้น ก็ยินดีเป็นอย่างมาก เพราะครั้งแรกเมื่อมาถึงมีแต่ตึกร้างไม่มีข้าราชการมาทำงานแล้ว ยกเว้นสำนักงานอัยการกับศาลปกครองและศาลล้มละลาย ซึ่งเป็นภาระต้องจัดกำลังคนมาดูแลป้องกันไม่ให้มีผู้ก่อเหตุร้ายและถูกใส่ร้ายภายหลังได้ พร้อมยืนยันที่ผ่านมาไม่เคยห้ามข้าราชการเข้าทำงาน

ส่วนเหตุการณ์เมื่อกลางดึกวันที่ 26 มี.ค. เกิดเหตุยิงเอ็ม 79 เข้าไปตกในพื้นที่ของ กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (ปตอ.) ถนนแจ้งวัฒนะ ใกล้เคียงเวที กปปส.แจ้งวัฒนะนั้น หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารถอนกำลังรักษาความปลอดภัยไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มีผู้ลงมือปฏิบัติการก่อเหตุทันที โดยเมื่อคืนนี้มีการยิงเอ็ม 79 จำนวน 4 ลูก แต่เข้าใจว่าคนบอกวิถียิงบอกผิด ทำให้ไปตกลงในพื้นที่ของปตอ.เต็มๆ อย่างไรก็ตาม ขอบอกว่าผู้ชุมนุมไม่ไว้วางใจ และไม่คิดพึ่งพาการทำหน้าที่ของตำรวจ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วย EOD เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุยิงเอ็ม 79 ตกในกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ถนนแจ้งวัฒนะ เจ้าหน้าที่ได้เดินหลบเข้าทางเข้าประตูหลัง และไม่ให้ผู้สื่อข่าวตามเข้าไปทำข่าวด้านใน.

 

"ถวิล เปลี่ยนศรี" ดอดเข้าพบ "พุทธะอิสระ" ที่ฐานที่มั่นถนนแจ้งวัฒนะ อ้อนข้าราชการสปช.ที่ย้ายไปอาศัยกองสลากฯ ทำงานลำบาก ฝ่ายหลวงปูบอกหากสปช.จะกลับมาอยู่ที่ศูนย์ราชการฯก็โอเค 27 มี.ค. 2557 17:17 27 มี.ค. 2557 18:26 ไทยรัฐ