วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิตติรัตน์ หวั่นไทยใกล้ภาวะอันตรายทางเศรษฐกิจ

กิตติรัตน์ โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนไทยกำลังเข้าใกล้ภาวะอันตรายทางเศรษฐกิจ หวั่นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ปรับลดเรตติ้งพันธบัตรรัฐบาลไทย หลังการเมืองยืดเยื้อ โดยเฉพาะประเด็นเลือกตั้งโมฆะ... 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ปฏิบัติหน้าที่รองนายกฯและรมว.คลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ กิตติรัตน์ ณ ระนอง โดยระบุว่า ประเทศไทยกำลังเข้าใกล้ภาวะอันตรายทางเศรษฐกิจมากขึ้น ซึ่งล่าสุดบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Moody's Investors Service ได้ออกแถลงข่าวเตือนถึงผลกระทบ หากสถานการณ์ทางการเมืองไทยยืดเยื้อไปถึงครึ่งหลังของปี 2557 โดยเฉพาะภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญได้แถลงคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 21 มี.ค.57 ให้การเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 2 ก.พ.57 เป็นโมฆะ ซึ่งส่งผลให้สถานการณ์ทางการเมืองมีโอกาสที่จะยืดเยื้อไปถึงครึ่งหลังของปี 2557

แม้ว่า Moody's จะยังไม่ปรับลดเรตติ้งของพันธบัตรรัฐบาลไทย ซึ่งยังคงอยู่ที่ Baa1 Stable Outlook แต่ได้ให้สัญญาณแล้วว่า การยืดเยื้อของสถานการณ์ทางการเมืองไทยเช่นนี้เป็น Credit Negative ซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจทำให้มีการปรับลดเรตติ้งได้หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

ทั้งนี้ สอดคล้องกับที่หลายสำนักวิเคราะห์ได้แสดงความเป็นห่วงว่า ความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศยังเป็นความเสี่ยงสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ โดยอาจส่งผลต่อการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐ และกระทบความเชื่อมั่น ซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน

โดยล่าสุด ในวันนี้ (27 มี.ค.57) กระทรวงการคลังเองได้ปรับลดการคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2557 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 2.6 จากเดิมร้อยละ 4.0 เนื่องจากอุปสงค์ในประเทศที่คาดว่าจะชะลอลงในช่วงครึ่งแรกของปี ตามสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศอันยืดเยื้อมาจากช่วงปลายปี 2556 ที่ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค นักลงทุนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นอกจากนี้ การยืดเยื้อของสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองยังจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายลงทุนภาครัฐอันเนื่องมาจากความล่าช้าของกระบวนการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 อีกด้วย โดยการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะโตได้ที่ร้อยละ 2.6 และเดินหน้าต่อไปได้นั้น อยู่บนสมมติฐานที่ว่าปัญหาทางการเมืองต้องคลี่คลายโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม ขอให้มีความหวังร่วมกันว่า เราจะสามารถมีการเลือกตั้งโดยเร็ว และมีรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้.

กิตติรัตน์ โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนไทยกำลังเข้าใกล้ภาวะอันตรายทางเศรษฐกิจ หวั่นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ปรับลดเรตติ้งพันธบัตรรัฐบาลไทย หลังการเมืองยืดเยื้อ โดยเฉพาะประเด็นเลือกตั้งโมฆะ... 27 มี.ค. 2557 16:59 27 มี.ค. 2557 17:24 ไทยรัฐ